Các game thủ Mỹ phải trả 250 triệu USD tiến điện hàng năm vì Xbox One

0
Chính sự hiện đại và tiện lợi của chiếc máy chơi game Xbox One đang khiến các game thủ... méo mặt vì hóa đơn tiền điện.

Điểm trừ lớn của Xbox One

(Ảnh: VentureBeat)

Khi thiết lập chiếc máy game Xbox One ở chế độ Instant On (giúp khởi động nhanh và tự động cập nhật game lên phiên bản mới), các game thủ đã... cộng thêm vào hóa đơn tiền điện hàng tháng của mình một số tiền không nhỏ. Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên (Natural Resources Defense CouncilNRDC, Mỹ) vừa mới đưa ra một báo cáo làm giới game thủ khá “ chóng mặt”.

NRDC cho biết máy console thường là những cỗ máy "ngốn điện", và trong số đó Xbox One thuộc vào hạng "khủng" nhất. NRDC tính toán, các máy Xbox One hiện được sử dụng ở Mỹ sẽ tiêu tốn từ 10 đến 11 tỉ kWh (kilowatt giờ) hàng năm, tương đương với lượng điện dùng cho toàn bộ cư dân thành phố Houston trong một năm.

Giám đốc NRDC, nhà khoa học Noah Horowitz, cho biết: "Mỗi khi bạn để chiếc Xbox One của mình ở chế độ Instant On, tuy chiếc máy có vẻ đã tắt nhưng thật ra nó vẫn đang tiêu thụ một lượng điện đáng kể, nhằm duy trì khả năng tự khởi động ngay lập tức khi nhận lệnh bằng giọng nói ("Xbox On") của chủ nhân".

Hãng Microsoft đã đáp trả lại nhận định trên của NRDC như sau: “Chúng tôi thiết kế Xbox One trên nền tảng hướng đến sự tối ưu hóa sức mạnh của máy trên một watt điện tiêu thụ. Mỗi khi máy nhận lệnh “Xbox On” để khởi động cần khoảng 12 watt, còn khi ở trạng thái tiết kiệm năng lượng nhất, Xbox One chỉ tiêu tốn khoảng nửa watt. Microsoft khuyến cáo người dùng hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết được cách cài đặt các chế độ năng lượng của máy.

Điểm trừ lớn của Xbox One

(Ảnh: Xbox)

Theo ông Horowitz, NRDC đã nhiều lần đề nghị Microsoft khắc phục nâng cấp tính năng Instant On trên máy Xbox One tuy nhiên hãng này chưa có động thái gì, phần nhiều do đây là tính năng "đỉnh" của máy. “Microsoft đã từ chối xử lý vấn đề đơn giản này dù cho tổ chức chúng tôi đã nhiều lần khuyến nghị. Trong lúc đó, hàng triệu đô la đang bị lãng phí với hơn 7 triệu chiếc Xbox One đã được bán ra trên toàn Bắc Mỹ.”

Tuy nhiên cũng không hẳn là Microsoft hoàn toàn lờ đi vấn đề này. Ít ra hãng cũng đã thành công trong việc giảm lượng điện tiêu thụ cho tính năng này từ 18 watt xuống còn 12 watt. Nhưng điều này vẫn chưa đủ làm hài lòng các thành viên của NRDC. Tổ chức này muốn Microsoft thiết kế một tính năng thay thế cho Instant On, hoàn toàn không tiêu thụ điện năng và loại bỏ luôn việc tự khởi động máy bằng giọng nói, nói cách khác là quay trở về tính năng cơ bản nhất.

Microsoft không phải là đối tượng quan tâm duy nhất của NRDC. Tổ chức này cũng không quên để mắt đến Sony và Nintendo. Horowitz cho rằng Sony đã có nhiều cải tiến với PlayStation 4. Phiên bản cập nhật mới nhất của chiếc máy này sẽ tắt toàn bộ năng lượng tiêu hao cho các cổng USB sau khi tay cầm game đã sạc đầy. Xbox One có Instant On thì PS4 cũng có tính năng tương tự là Standby Mode cho phép tự động tải các cập nhật và phần mềm trong khi máy vẫn đang tắt.

Điểm trừ lớn của Xbox One

Lời khuyên của các nhà bảo vệ tài nguyên: "Hãy tắt chế độ Instant On trên Xbox One đi để tiết kiệm điện nhé!" (Ảnh: Ars Technica)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Huyền thoại Pac-Man tròn 40 tuổi

Huyền thoại Pac-Man tròn 40 tuổi

Được xem là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của ngành công nghiệp game, Pac-Man đã bước sang tuổi 40 và mang về cho Bandai Namco hơn 14 tỉ USD.