Các game thủ Mỹ phải trả 250 triệu USD tiến điện hàng năm vì Xbox One

0
Chính sự hiện đại và tiện lợi của chiếc máy chơi game Xbox One đang khiến các game thủ... méo mặt vì hóa đơn tiền điện.

Điểm trừ lớn của Xbox One

(Ảnh: VentureBeat)

Khi thiết lập chiếc máy game Xbox One ở chế độ Instant On (giúp khởi động nhanh và tự động cập nhật game lên phiên bản mới), các game thủ đã... cộng thêm vào hóa đơn tiền điện hàng tháng của mình một số tiền không nhỏ. Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên (Natural Resources Defense CouncilNRDC, Mỹ) vừa mới đưa ra một báo cáo làm giới game thủ khá “ chóng mặt”.

NRDC cho biết máy console thường là những cỗ máy "ngốn điện", và trong số đó Xbox One thuộc vào hạng "khủng" nhất. NRDC tính toán, các máy Xbox One hiện được sử dụng ở Mỹ sẽ tiêu tốn từ 10 đến 11 tỉ kWh (kilowatt giờ) hàng năm, tương đương với lượng điện dùng cho toàn bộ cư dân thành phố Houston trong một năm.

Giám đốc NRDC, nhà khoa học Noah Horowitz, cho biết: "Mỗi khi bạn để chiếc Xbox One của mình ở chế độ Instant On, tuy chiếc máy có vẻ đã tắt nhưng thật ra nó vẫn đang tiêu thụ một lượng điện đáng kể, nhằm duy trì khả năng tự khởi động ngay lập tức khi nhận lệnh bằng giọng nói ("Xbox On") của chủ nhân".

Hãng Microsoft đã đáp trả lại nhận định trên của NRDC như sau: “Chúng tôi thiết kế Xbox One trên nền tảng hướng đến sự tối ưu hóa sức mạnh của máy trên một watt điện tiêu thụ. Mỗi khi máy nhận lệnh “Xbox On” để khởi động cần khoảng 12 watt, còn khi ở trạng thái tiết kiệm năng lượng nhất, Xbox One chỉ tiêu tốn khoảng nửa watt. Microsoft khuyến cáo người dùng hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết được cách cài đặt các chế độ năng lượng của máy.

Điểm trừ lớn của Xbox One

(Ảnh: Xbox)

Theo ông Horowitz, NRDC đã nhiều lần đề nghị Microsoft khắc phục nâng cấp tính năng Instant On trên máy Xbox One tuy nhiên hãng này chưa có động thái gì, phần nhiều do đây là tính năng "đỉnh" của máy. “Microsoft đã từ chối xử lý vấn đề đơn giản này dù cho tổ chức chúng tôi đã nhiều lần khuyến nghị. Trong lúc đó, hàng triệu đô la đang bị lãng phí với hơn 7 triệu chiếc Xbox One đã được bán ra trên toàn Bắc Mỹ.”

Tuy nhiên cũng không hẳn là Microsoft hoàn toàn lờ đi vấn đề này. Ít ra hãng cũng đã thành công trong việc giảm lượng điện tiêu thụ cho tính năng này từ 18 watt xuống còn 12 watt. Nhưng điều này vẫn chưa đủ làm hài lòng các thành viên của NRDC. Tổ chức này muốn Microsoft thiết kế một tính năng thay thế cho Instant On, hoàn toàn không tiêu thụ điện năng và loại bỏ luôn việc tự khởi động máy bằng giọng nói, nói cách khác là quay trở về tính năng cơ bản nhất.

Microsoft không phải là đối tượng quan tâm duy nhất của NRDC. Tổ chức này cũng không quên để mắt đến Sony và Nintendo. Horowitz cho rằng Sony đã có nhiều cải tiến với PlayStation 4. Phiên bản cập nhật mới nhất của chiếc máy này sẽ tắt toàn bộ năng lượng tiêu hao cho các cổng USB sau khi tay cầm game đã sạc đầy. Xbox One có Instant On thì PS4 cũng có tính năng tương tự là Standby Mode cho phép tự động tải các cập nhật và phần mềm trong khi máy vẫn đang tắt.

Điểm trừ lớn của Xbox One

Lời khuyên của các nhà bảo vệ tài nguyên: "Hãy tắt chế độ Instant On trên Xbox One đi để tiết kiệm điện nhé!" (Ảnh: Ars Technica)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Resident Evil 8: Trải nghiệm kinh dị thế hệ mới

Resident Evil 8: Trải nghiệm kinh dị thế hệ mới

Bản demo của Resident Evil 8 chủ yếu tập trung vào việc giới thiệu hình ảnh và âm thanh của trò chơi. Mặc dù phiên bản này chưa hoàn thiện nhưng đã mang đến cho người hâm mộ dòng game này một điều thú vị để khám phá.
Knights Of The Old Republic trở lại, nhưng không phải do BioWare phát triển

Knights Of The Old Republic trở lại, nhưng không phải do BioWare phát triển

Đó là thông tin rò rỉ mà hàng loạt trang tin đã đăng tải vào tối qua (24.01), minh chứng cho kế hoạch "không độc quyền" mà Disney đang áp dụng cho thương hiệu Star Wars. Theo dự đoán, đơn vị được chọn để phát triển Star Wars: Knights Of The Old Republic thuộc vào dạng hàng đầu của ngành công nghiệp game.
Tạo hình Bà Triệu trong game Civilization 6

Tạo hình Bà Triệu trong game Civilization 6

Civilization 6 New Frontier Pass sẽ ra mắt vào ngày 28.1, trong đó sẽ cập nhật nền văn hoá Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Bà Triệu, còn được gọi là Triệu Thị Trinh.