Cáp quang AAG chưa sửa được, game thủ 'kêu trời'

0
Theo thông tin từ một nhà mạng Việt Nam, kế hoạch sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG như dự kiến ban đầu chưa thể thực hiện, nên có thể internet quốc tế qua AAG bị chậm kéo dài.

Thông tin ban đầu cho biết: "Theo thông báo mới nhất của AAG, đến thời điểm hiện nay tàu sửa cáp cho AAG vẫn chưa thể vào vị trí bị sự cố trên phân đoạn cập bờ S1B - Singapore. Do đó, lịch sửa cáp và up kênh sẽ bị chậm so với kế hoạch dự kiến trước đây".

Cáp quang AAG chưa sửa được, game thủ 'kêu trời' - ảnh 1

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện FPT Telecom cho biết, tuyến cáp quang biển AAG đã bị chập chờn từ Tết Bính Thân do hướng Việt Nam đi Singapore bị sự cố. Tuy nhiên, trước đó FPT Telecom đã tăng cường các kênh kết nối đi quốc tế, vì vậy khi tuyến cáp quang biển AAG bị sự cố thì khách hàng của FPT Telecom không bị ảnh hưởng nhiều.

Được biết, lịch trình ban đầu của việc sửa chữa hệ thống cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) được tiến hành vào lúc 14 giờ ngày 4.3. Sau đó, đến 16 giờ ngày 6.3 việc bảo trì sẽ hoàn tất. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hoãn lại.

Được biết, Việt Nam có tổng cộng bốn tuyến cáp quang biển, trong đó tuyến AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11.2009, có chiều dài hơn 20.000 km, dung lượng thiết kế đạt 2 terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Chỉ tính riêng trong năm 2014, tuyến cáp AAG 2 lần bị đứt vào tháng 7 và 9. Trong năm 2015, số lần đứt cáp là hơn 3 lần.

Cáp quang AAG chưa sửa được, game thủ 'kêu trời' - ảnh 2

Hiện nay, một số nhà mạng tính tới phương án thay thế AAG bằng APG (Asia-Pacific Gateway) trong năm 2016 - tuyến cáp quang biển nối từ Singapore, Malaysia qua Đà Nẵng (Việt Nam) tới Nhật Bản, có băng thông dự kiến 54 Tb/s (gấp gần 20 lần so với mức 2,88 Tb/s của AAG). Tổng chiều dài của tuyến cáp APG là 10.400 km.

Vậy là việc bảo trì không thể hoàn tất vào ngày 6.3 đúng như dự kiến, game thủ Dota 2, Counter-Strike: Global Offensive cũng như các game thủ muốn chơi mạng qua Steam, Origin v.v. đành phải "sống chung với lũ", chấp nhận tốc độ mạng "rùa bò" trong thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Sau khi đồng sáng lập CD Projekt Red lên tiếng xin lỗi game thủ vì chất lượng kém của Cyberpunk 2077 vào ít ngày trước, nhiều nguồn thông tin đang đồn thổi rằng Cyberpunk 2077 hứa hẹn sẽ trở lại mạnh mẽ nhờ chế độ chơi mạng hoàn toàn độc lập - tương tự như Grand Theft Auto V.