Chặn hack x2 IP: VE đòi quyền lợi, phòng máy phải "lụy", gamer than thở

0
Kể từ ngày 23.3.2015, Vietnam Esports cho biết sẽ "mạnh tay" xử lý các tình huống hack ưu đãi trong game LMHT (x2 IP) và FIFA Online 3 (bonus PC).

Vietnam Esports: Đòi quyền lợi

Trong thông báo mà Vietnam Esports gởi đến cho các đơn vị báo chí/trang tin về game tại Việt Nam, NPH này nhấn mạnh đến 2 chi tiết rằng các gói x2 IP trong Liên Minh Huyền Thoại và nhận quà tặng trong FIFA Online 3 là quyền lợi "đặc biệt" và "chỉ dành riêng" cho khách hàng (phòng máy) sử dụng dịch vụ quản lý GCafe.

Có thể thấy, VE hiện tại đã xây dựng được một "hệ sinh thái" sản phẩm khép kín với 2 tựa game online có cộng đồng lớn tại Việt Nam hiện nay - là LMHTFO3 - cùng với dịch vụ quản lý phòng máy GCafe. Việc có nhiều các gói ưu đãi cho 2 tựa game có lượng người chơi lớn nhất Việt Nam và chỉ dành riêng cho GCafe chứng tỏ chiến lược của Vietnam Esports sử dụng "quyền lực" của LMHTFO3 tại Việt Nam nhằm tạo lợi thế cực lớn cho GCafe trong cuộc chiến giành thị phần dịch vụ phòng máy.

Ở khía cạnh những người đang bỏ tiền sử dụng GCafe, việc trưng các bảng quảng cáo "GCafe x2 IP" trong LMHT sẽ đủ sức mạnh để câu kéo gamer trong cuộc cạnh tranh với những phòng máy khác. Tuy nhiên, khi các phòng máy sử dụng dịch vụ khác ngoài GCafe cũng có y chang tấm bảng quảng cáo đó nhờ phần mềm hack có giá rẻ hơn rất nhiều so với giá dịch vụ của GCafe, thì sự xung đột quyền lợi sẽ lập tức xảy ra.

Khi đó, chắc chắn Vietnam Esports sẽ gặp rắc rối lớn với các khách hàng phòng máy của mình trong các điều khoản cam kết cung cấp dịch vụ, và việc VE có các động thái quyết liệt đối với phần mềm hack cũng là điều dễ hiểu.

Trong thông cáo báo chí mới nhất, Vietnam Esports cho biết sẽ mở chiến dịch "truy quét" hack x2 IP và bonus quà tặng,  bắt đầu từ ngày 23.3 với các nội dung như bên dưới.

Chặn hack x2 IP: VE đòi quyền lợi, phòng máy phải "lụy", gamer than thở - ảnh 1

Phòng máy: Muốn đông thì phải lụy đò

LMHT hiện nay là trò chơi trực tuyến rất phổ biến tại Việt Nam. Như đã phân tích ở trên, Vietnam Esports đã tận dụng triệt để lợi thế này, mở ra các sự kiện như "x2 IP khi chơi Liên Minh Huyền Thoại tại các phòng máy sử dụng GCafe", khiến cho hầu hết đều đổ xô sử dụng dịch vụ này để thu hút người chơi.

Có một thực trạng như sau, mỗi khi vào phòng máy, đại đa số game thủ đều hỏi rằng: Tiệm có x2 IP không anh/chị? Nếu câu trả lời là có, phòng máy có thêm khách, còn nếu không, khách sẽ bỏ đi. Vô tình, x2 IP như một "thứ áp lực" với các phòng máy trong cuộc chiến tranh giành khách hàng.

Chặn hack x2 IP: VE đòi quyền lợi, phòng máy phải "lụy", gamer than thở - ảnh 2

Về phần các phòng máy không sử dụng GCafe, có khá nhiều trường hợp chỉ muốn mua riêng các gói ưu đãi dành cho LMHTFO3 để áp dụng nhằm thu hút khách nhưng không được Vietnam Esports đáp ứng. Và chắc chắn trong tương lai, nếu như Vietnam Esports vẫn có tham vọng thống trị thị trường dịch vụ quản lý phòng máy, thì việc bán riêng các gói ưu đãi sẽ không bao giờ xảy ra.

Lúc này, các chủ kinh doanh phòng máy chỉ có 2 lựa chọn: Muốn đông (khách) thì phải "lụy đò", chuyển sang sử dụng GCafe hoặc không thì chỉ có nước chống tay than trời.

Nếu phải đặt lên bàn cân, rõ ràng cán cân thị trường đang nghiêng hẳn về phía GCafe với 2 "quả tạ" cực nặng là LMHTFO3. Ở phía bên kia, dường như các đối thủ vẫn chưa tìm ra được đối trọng đủ sức làm suy chuyển cán cân.

Game thủ: Lang thang tốt hơn ngồi nhà

Ở góc độ các game thủ bình thường vẫn cày ải LMHT tại nhà, hầu hết đã "hô hoán" rằng dùng x2 IP riêng cho phòng máy là thiếu công bằng, vì người chơi tại phòng máy x2 IP nhanh chóng đạt cấp độ cao, trong khi "trình chiến" thì còn phải bàn.

Thậm chí có người còn "nâng tầm quan điểm" rằng phương thức x2 này về lâu về dài sẽ tổn hại đến sự phát triển của môi trường eSports non trẻ tại Việt Nam. Nếu xét về khía cạnh này, rõ ràng chiến lược độc quyền của Vietnam Esports đang trực tiếp gây ra sự mất cân bằng và phân biệt đối xử rất lớn trong chính đối tượng khách hàng trực tiếp của họ - chính là cộng đồng game thủ.

Nếu nói về sự mất cân bằng không xuất phát từ cơ chế game, chắc chắn các fan Dota 2 sẽ rất tự hào vì họ rất ít (hoặc không bao giờ) gặp.

Vấn đề là tại sao nhiều chủ phòng máy vẫn lắc đầu từ chối cài GCafe (bản chính thức) nhưng vẫn dang tay chào đón các tool lậu? Bên cạnh việc kiên quyết xử lý các phần mềm hack, có lẽ, việc tiếp theo mà Vietnam Esports phải làm, là ngồi xuống một lần nữa, lắng nghe các chủ phòng máy nói, tìm một giải pháp tốt nhất để cả GCafe, phòng máy và game thủ không ai cảm thấy mình đang bị ép.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm