Chơi game có thể giúp bạn thông minh hơn

0
Trong các thí nghiệm khả năng nhận thức, những người chơi Starcraft không những cải thiện rõ rệt tính linh hoạt trong việc xử lý các vấn đề, mà còn chơi được các phiên bản game tương đối phức tạp hơn.

Một nghiên cứu gần đây nhất lại chứng minh rằng chơi loại game chiến lược như Starcraft  có thể giúp người chơi thông minh hơn và cải thiện đáng kể tính linh hoạt xử lý đa nhiệm của họ.

Các nhà khoa học tại trường đại học Queen Mary của London (Anh quốc) đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm với 72 tình nguyện viên. Họ được chia thành hai nhóm và được yêu cầu chơi game trong vòng 40 tiếng đồng hồ suốt 6 - 8 tuần. Nhóm thứ nhất chơi game chiến lược Starcraft yêu cầu phải thu thập, tổ chức, sắp xếp quân đội để tấn công kẻ địch, nhóm còn lại chơi game The sims không yêu cầu phải nhớ quá nhiều thông tin, cũng không yêu cầu phải suy nghĩ sách lược tấn công.

 Chơi Starcraft có thể giúp bạn thông minh hơn

Trong các thí nghiệm khả năng nhận thức tiếp theo, những người đã chơi Starcraft không những cải thiện rõ rệt tính linh hoạt trong việc xử lý các vấn đề, mà còn chơi được các phiên bản game tương đối phức tạp hơn.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, khi chơi game, đầu óc của người chơi phải cùng lúc ghi nhớ một khối lượng lớn thông tin. Luyện tập sử dụng tất cả các thông tin này có thể là gốc rễ của sự tiến bộ ở những nhiệm vụ đòi hỏi sự linh hoạt. “Chúng có thể giúp đại não cùng lúc nghĩ đến nhiều phương pháp hữu ích, đề ra các ý tưởng mới mẻ độc đáo, có tính sáng tạo.”

Nhà nghiên cứu Drian Glass, tiến sĩ khoa Sinh học và Hóa học tại Trường đại học Queen Mary phát biểu "Những nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự linh hoạt trong nhận thức - một nền tảng của trí tuệ con người - có thể được đào tạo và cải thiện bằng cách sử dụng các công cụ học tập thú vị như chơi game."

Trong trường, học sinh thường gặp khó khăn khi phải suy nghĩ về các vấn đề trong một thời gian dài. Tiến sĩ, nhà tâm lý học nhận thức Art Markman ở Trường đại học Texas (Mỹ) cho biết: "Chơi game có thể làm cho họ suy nghĩ trong thời gian dài, giúp con người trở nên thông minh hơn”.

Thành viên của Team Liquid "Snute" Jens Aasgaard chia sẻ, chơi Starcraft  thường xuyên giúp anh học được cách suy nghĩ và đưa ra quyết định nhanh chóng. "Starcraft II khiến bạn phải luôn đưa ra những quyết định và trải nghiệm, vì vậy khi bạn càng thực hiện nhiều quyết định trong game, nó cũng sẽ tác động lớn đến những quyết định ngoài game", anh cho biết. 

 Chơi Starcraft có thể giúp bạn thông minh hơn

"Snute" Jens Aasgaard.

Tuy nhiên, tiến sĩ Art Markman cũng cảnh báo rằng sự linh hoạt trong suy nghĩ chỉ là một khía cạnh của sự khôn ngoan. Muốn thực sự trở nên khôn ngoan, bạn cũng cần phải nắm vững rất nhiều kiến ​​thức cần thiết để giải quyết vấn đề.

Vì vậy chơi trò chơi mặc dù rất thú vị nhưng vẫn không thể thay thế các môn học chuyên ngành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm