Chơi game để tăng cường kỹ năng sống

0
Trên nhật báo Daily Mail (Anh), giáo sư Angela McFarlane của đại học Bristol đã khuyến khích học sinh chơi trò chơi điện tử để bồi dưỡng những kỹ năng sống quan trọng.

Bà tin rằng nhiều trò chơi không phải là quá đơn giản, vì chúng đưa ra nhiều yêu cầu cao đối với người chơi nên họ cần phải có một khả năng học hỏi tốt và khả năng phân tích vấn đề. Thực tế, ngay bản thân bà cũng rất thích trò chơi Angry birds...

Trong một bài phỏng vấn với báo The Times, giáo sư cho biết sở dĩ bà thích các trò chơi là bởi vì chúng khiến bà liên tục suy nghĩ cho đến khi tìm ra được phương pháp giải quyết tốt nhất.

Bà đề nghị Chính phủ chú ý phát huy vai trò của công nghệ kỹ thuật số đối với giáo dục, vì cho dù là những trò chơi nhưng nếu được sử dụng hợp lý, cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảng dạy. Bà nói rằng những trò chơi này nếu được tiến hành dưới một môi trường giám sát chặt chẽ, có thể sẽ phát huy tích cực vai trò của chúng.

Chơi game để tăng cường kỹ năng sống 

Giáo sư Angela McFarlane (Ảnh: Flickr)

Được biết, giáo sư Angela McFarlane đã thiết kế và chỉ đạo rất thành công một số dự án nghiên cứu và phát triển giáo dục trong khoảng thời gian 25 năm. Nghiên cứu của bà nói về vai trò của công nghệ kỹ thuật số trong giáo dục, bao gồm sự phát triển của một loạt các công cụ phần mềm thương mại thành công.

Bà đã xuất bản nghiên cứu về tác động của việc sử dụng công nghệ vào việc học tập, văn hóa chơi game máy tính của giới trẻ, học tập xã hội trực tuyến và tác động của quyền sở hữu cá nhân các thiết bị điện thoại di động trong giáo dục. Dự án phát triển của bà đã dẫn đến một loạt sản phẩm thương mại thành công và được đưa tới nhiều trường học trên khắp thế giới.

Bà nói rằng, một số trò chơi có thể cải thiện khả năng tự kiểm soát của học sinh cũng như thúc đẩy học tốt hơn các môn toán học, từ vựng. Và những kỹ năng học sinh đạt được trong các trò chơi này cũng có thể được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, trở thành kỹ năng sống rất quan trọng như khả năng tập trung chú ý, kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng thích ứng với xã hội...

Chơi game để tăng cường kỹ năng sống 

Hình minh họa (Ảnh: Gamezone)

Chuyên gia Martin Owen của Futurelab cho biết: “Game còn giúp trẻ nhanh chóng đánh giá tình huống và rút ra bài học từ những lần thử nghiệm hay mắc lỗi”.

Như vậy có thể nói rằng game đang dần có một vị trí quan trọng trong môi trường học đường. Tuy nhiên có lẽ vẫn còn phải chờ một thời gian nữa, đường vào lớp học của game mới thực sự rộng mở...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Sau khi đồng sáng lập CD Projekt Red lên tiếng xin lỗi game thủ vì chất lượng kém của Cyberpunk 2077 vào ít ngày trước, nhiều nguồn thông tin đang đồn thổi rằng Cyberpunk 2077 hứa hẹn sẽ trở lại mạnh mẽ nhờ chế độ chơi mạng hoàn toàn độc lập - tương tự như Grand Theft Auto V.