Chơi game giúp cải thiện khả năng tìm kiếm hình ảnh

0
Một nghiên cứu mới đây của đại học Toronto đã cho thấy chơi game FPS hoặc đua xe có thể giúp cải thiện sự chú ý thị giác.

Ngoài việc đáp ứng như cầu giải trí cho con người, trò chơi điện tử còn được xem là một trong những loại hình nghệ thuật mới giúp người chơi khám phá thêm những điều không có trong sách vở, cũng như nâng cao một số khả năng của bản thân. Nghiên cứu mới của các chuyên gia thuộc đại học Toronto cho thấy các loại trò chơi hành động như bắn súng và lái xe dường như có thể giúp người chơi cải thiện khả năng quan sát mục tiêu lên mức cao hơn với hoàn cảnh phức tạp cho dù họ chỉ chơi trong một thời gian ngắn.

Nghiên cứu được tiến hành bởi giáo sư tâm lý Tư Phan Tư và Tiến sĩ Ngô Tự Cẩm. Họ dùng ba thử nghiệm để so sánh khả năng quan sát giữa những người chơi game thường xuyên và những người không chơi game. Kết quả cho thấy khả năng quan sát của những người chơi game thường xuyên cao hơn một bậc.

Trong thí nghiệm thứ hai, các nhà nghiên cứu đã chọn 60 người chưa bao giờ chơi game và yêu cầu họ chơi tổng cộng 10 giờ. 20 người được phân ngẫu nhiên để chơi Medal of honor, 20 người chơi Need for speed và số còn lại chơi game giải đố với tư cách là nhóm đối chiếu.

 Chơi game giúp cải thiện khả năng tìm kiếm hình ảnh

Game Medal of honor (Ảnh: podbean)

"Các nghiên cứu khác nhau gần đây, trong đó có nghiên cứu của Đại học Toronto chúng tôi, đã chỉ ra rằng những người chơi trò chơi hành động dạng fps (bắn súng góc nhìn thứ nhất) có thể cải thiện sự chú ý thị giác vì trò chơi yêu cầu người chơi phải 'căng mắt' nhiều hơn để tìm kẻ địch", giáo sư Tư Phan Tư nói, "Điều này vô tình kích thích hoạt động của mắt và làm tăng khả năng phân biệt màu sắc cũng như khả năng ‘soi’ của người chơi."

 Chơi game giúp cải thiện khả năng tìm kiếm hình ảnh

Game Need for speed (Ảnh: edge-online)

"Chúng tôi cũng đã chứng minh chơi game đua xe có thể mang lại lợi ích tương tự như chơi game bắn súng", tiến sĩ  Ngô Tư Cẩm nói thêm: "Đây là lúc chúng ta cần đào tạo các kỹ năng vô cùng quan trọng trong vấn đề này. Các loại game đua xe dễ dàng được chấp nhận hơn game bắn súng bởi chúng không quá bạo lực. "

Chơi game đôi khi làm mắt mệt mỏi và còn dẫn tới tình trạng cận thị nếu người chơi để mắt quá gần màn hình. Thế nhưng nếu để mắt ở khoảng cách hợp lí thì đây có thể là cách thức hữu hiệu để cải thiện tầm nhìn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm