Chơi game và lướt web có thể giúp trị bệnh trầm cảm

0
Các bác sĩ đã làm rất nhiều nghiên cứu và phát hiện trò chơi cùng internet có khả năng phát huy công dụng rất lớn trong việc điều trị bệnh trầm cảm ở người già.

Khi nói đến người lớn tuổi, người ta thường liên tưởng đến các loại bệnh tật kèm theo, trong đó phổ biến nhất phải kể tới là bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) và bệnh clinical depression (trầm cảm). Người già sở dĩ mắc những chứng bệnh này là vì suốt ngày họ ngồi nhà không có việc gì làm và ít khi đi ra ngoài cùng con cái. Làm thế nào để ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh này? Phương pháp tốt nhất là tìm kiếm trò giải trí nào đó làm cho bọn họ trong lòng cảm thấy vui vẻ, giúp họ xoa dịu cảm giác cô đơn.

Các bác sĩ đã làm rất nhiều nghiên cứu và phát hiện trò chơi cùng internet có khả năng phát huy công dụng rất lớn trong phương diện này.

Tập san "Y học dành cho người cao tuổi" của Trung Quốc cũng có bài viết chỉ ra rằng internet là con đường giúp điều trị bệnh trầm cảm ở người lớn tuổi, "Gần như có thể giảm bớt 1/3 tỷ lệ phát sinh bệnh trầm cảm", bài viết trên tập san cho biết.

Chơi game và internet có thể giúp trị bệnh trầm cảm

Ảnh: msutoday.msu.edu/

Các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc nghiên cứu kéo dài 2 năm, thu thập thông tin với 22.000 người khỏe mạnh đều là cán bộ hưu trí từ 50 tuổi trở lên. Câu hỏi đơn giản được đặt ra đối với việc cân nhắc sử dụng internet là: "Bạn có thường xuyên sử dụng world wide web, gửi và nhận email không? Bạn có sử dụng internet vào mục đích khác?".

Trong những người tham gia nghiên cứu này, số lượng người mắc chứng bệnh trầm cảm thường xuyên sử dụng internet chiếm tỷ lệ 8.4%, còn những người lớn tuổi mắc bệnh này mà không lên mạng internet tăng lên 12.9%, tương đương với việc giảm tỷ lệ bệnh trầm cảm 1/3.

Chơi game và internet có thể giúp trị bệnh trầm cảm

Ảnh: theconnectivist

Kết luận này càng rõ rệt hơn đối với người lớn tuổi sống một mình, nhưng Shelia R. Cotton - tác giả của nghiên cứu này - cũng nói rằng đây chỉ là một mối tương quan quan trọng, không thể chứng minh quan hệ nhân quả. Giả thuyết của bà là mạng lưới internet giúp mọi người có thể thường xuyên liên lạc với người khác,  khiến cho họ cảm thấy bản thân mình vẫn còn phù hợp với thời đại, vẫn chưa bị năm tháng lãng quên.

Nhiều nhà xã hội học cũng nhận thấy chiều hướng tương tự vậy. Kết luận của họ là "Internet sở dĩ có thể giảm bớt chứng bệnh trầm cảm là  vì nó giúp người già có thể liên lạc được với các thành viên trong gia đình ở khắp mọi nơi”.

Chơi game và internet có thể giúp trị bệnh trầm cảm

(Ảnh: business2community.com)

Hiện nay Cotton đang nghiên cứu đề tài “Người lớn tuổi sử dụng máy tính bảng rất có lợi cho sức khỏe tâm lý”, đồng thời bà cũng cho biết rằng "Những người lớn tuổi không nên nghĩ rằng internet vượt quá thời đại của họ. Điều quan trọng là phải giúp đỡ họ biết cách sử dụng đúng internet".

Có không ít người đã áp dụng phương pháp này cho cha mẹ của họ và thấy rất có hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp này chắc chắn không thể sử dụng cho tất cả những người lớn tuổi, điều họ mong muốn vẫn là sự quan tâm chăm sóc cần thiết của con cái.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm