Chọn LMHT, Dota 2 hay Heroes of the Storm ? Tại sao không phải cả 3 ?

0
Dota 2, Liên Minh Huyền Thoại và Heroes of the Storm, mỗi người một vẻ. Mời độc giả cùng xem qua tâm sự của một game thủ sau khi trải nghiệm cả ba tựa game này.

Không thể phủ nhận rằng Dota 2 đang ngày càng phát triển. Thậm chí nếu đánh giá một cách chính xác, đây đang là tựa game MOBA có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhất, vượt mặt cả đối thủ truyền kiếp Liên Minh Huyền Thoại (LMHT). Bằng chứng rõ nhất là thời gian gần đây, một lượng lớn game thủ ở các tựa game MOBA nổi tiếng như LMHT hay Heroes of the Storm có dấu hiệu chuyển dần sang chơi Dota 2. Sau đây là tâm sự của một game thủ bắt đầu try hard (thuật ngữ ý chỉ chơi một cách nghiêm túc) Dota 2 sau khi đã thử cả LMHTHeroes of the Storm.

 Chọn LMHT, Dota 2 hay Heroes of the Storm ? Tại sao không phải cả 3 ? - ảnh 1

Dota 2 đang là tựa game phát triển mạnh mẽ nhất gần đây (Nguồn: Devianart)

Một số nhận định cho rằng khi bạn đã thích một trò chơi MOBA, sẽ bạn khó lòng dành "tình cảm" cho bất kỳ tựa game MOBA khác. Điều đó chắc chắn không đúng cho lắm hoặc nó không đúng với nhiều người, ở đây là chính bản thân tôi.

Tôi mới chơi Dota 2 thời gian gần đây. Phải nhấn mạnh rằng tôi bỏ tâm huyết và chơi một cách thực sự, chứ không đơn giản chỉ lần mò theo một số hướng dẫn căn bản, để rồi quay lại với Heroes of the Storm hay LMHT khi gặp phải quá nhiều khó khăn và những thử thách mới lạ.

Hầu như ai cũng nói với tôi rằng Dota 2 là một trong những tựa game MOBA khó chơi nhất hiện nay. Quả là nó khó thật nhưng ngay từ lần đầu trải nghiệm, tôi đã có cảm giác rằng dường như đây là tựa game phù hợp nhất với mình. Khó để diễn tả lắm, nó giống như khi bạn nhận thấy mình hoàn toàn thuộc về thế giới này và có thể cảm nhận nó một cách dễ dàng vậy. Chắc chắn là nó khác hơn rất nhiều so với khi tôi bắt đầu chơi Heroes of the Storm hay LMHT.

 Chọn LMHT, Dota 2 hay Heroes of the Storm ? Tại sao không phải cả 3 ? - ảnh 2

Heroes of the Storm, Liên Minh Huyền ThoạiDota 2 - 3 tựa game MOBA hot nhất hiện nay

Tôi không phải là một tay chơi Dota 2 giỏi. Tốt cũng không, thậm chí là tôi còn đang cố để trở thành người chơi có trình độ trung bình. Nhưng điều đó không ngăn cản việc tôi dành thời gian sau cả tuần làm việc căng thẳng để chơi vài game trong ngày chủ nhật. Chơi để tìm ra vị tướng phù hợp nhất với mình, để thư giãn và trên hết là để cảm nhận và tận hưởng Dota 2.

Chắc hẳn nhiều người đặt ra câu hỏi "Điều gì khiến tôi cảm thấy Dota 2 thật sự khác biệt so với các tựa game còn lại?" Trên thế giới hiện giờ có gần 1.000 tựa game MOBA, nhưng Dota 2 lại có nét rất riêng và tạo ấn tượng với tôi ngay từ đầu. Điểm làm nên sự khác biệt lớn nhất theo tôi chính là cách vận hành mỗi trận đấu trong Dota 2. Cốt lõi của trò chơi vẫn là yêu cầu người chơi vận dụng những kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết để chiến thắng, nhưng cá nhân tôi thấy nó độc đáo hơn so với LMHT, và LMHT cũng có gì đó thú vị hơn so với Heroes of the Storm.

Theo đánh giá khách quan của tôi thì là vậy. Cả ba tựa game đều có chung một công thức cũng như mục tiêu là phá hủy nhà chính của đối thủ để giành chiến thắng, nhưng chúng lại được vận hành theo nhiều cách khác nhau trong mỗi trận đấu.

Vị tướng đầu tiên mà tôi cảm thấy thích thú trong Dota 2 chính là Faceless Void - một con quái vật không mặt, chơi cận chiến và có kỹ năng để chạy trốn. Chưa kể nó còn cực kỳ bá đạo trong tấn công với chiếc lồng to vật của mình. Tôi ngay lập tức cảm thấy yêu mến vị tướng này vì nó làm tôi nhớ tới Zeratul, một sát thủ khác cũng đặc biệt uyển chuyển và linh động trong Heroes of the Storm, cũng là vị tướng tủ của tôi.

Chọn LMHT, Dota 2 hay Heroes of the Storm ? Tại sao không phải cả 3 ? - ảnh 3 

FacelessVoid trong Dota 2

Cả hai có điểm chung chính là sự cơ động, khi đều sở hữu cho mình những kỹ năng dịch chuyển một khoảng ngắn. Chưa kể ultimate (chiêu cuối) của cả hai đều thuộc hàng khỏe nhất trong tựa game của chúng và cũng gần gần tương tự nhau, khi đều triệu tập một mái vòm lớn rồi đóng băng mọi thứ bên trong.

Điều khác nhau cơ bản có lẽ là Faceless Void tự do di chuyển và gây sát thương trong thế giới của mình thì mọi thứ bên trong chiếc lồng của Zeratul lại đều trở nên bất tử cho đến khi hiệu ứng úp lồng biến mất.

Chọn LMHT, Dota 2 hay Heroes of the Storm ? Tại sao không phải cả 3 ? - ảnh 4 

Và Zeratul trong Heroes of the Storm (Nguồn: In-game)

Tuy nhiên, chơi gần 200 trận với Zeratul cũng không đồng nghĩa với việc tôi có thể cầm Faceless Void trong Dota 2 và bá đạo. Nhưng ít nhất, nó giúp tôi hiểu đôi phần và dễ dàng nắm bắt cũng như cảm nhận Faceless Void hơn. Tương tự như thế với Fizz - chú cá bất trị trong LMHT. Tôi cảm thấy nó cũng hao hao Faceless Void và Zeratul, dù bộ kỹ năng có đôi chút khác. Nhưng rõ ràng, việc đã chơi cả ba hero trong ba tựa game MOBA này giúp tôi tìm được điểm chung ở chúng và dễ dàng nắm bắt cũng như thuần thục.

 Chọn LMHT, Dota 2 hay Heroes of the Storm ? Tại sao không phải cả 3 ? - ảnh 5

Vị tướng Fizz trong LMHT (Nguồn: In-game)

Dường như ngày nay khá nhiều người có suy nghĩ, bạn chỉ nên chọn và chơi một tựa game MOBA mà mình giỏi nhất. Thực chất điều này cũng một phần bắt nguồn từ những áp lực xã hội, xuất phát từ thực tế các tựa game MOBA bản chất là các trò chơi trực tuyến lớn với một cộng đồng khép kín và sôi động. Đặc biệt, chúng đều đang mang tính cạnh tranh rất cao trong một xã hội phát triển như hiện nay. Và những cột mốc, thứ hạng, phần thưởng của mỗi tựa game đều chỉ nhằm một mục đích duy nhất, lấy đi thời gian của bạn với nó. Cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không còn thời gian để chơi tựa game cạnh tranh với nó.

Tuy nhiên không phải số đông đều như vậy. Có những người đến với game đơn giản chỉ để chơi và giải trí, như tôi vậy. Tôi có thể chơi Dota 2 vào buổi sáng, LMHT vào buổi trưa hay Heroes of the Storm vào buổi tối trong cùng một. Bạn biết vì sao không, đơn giản vì nó khiến tôi thoải mái và thư giãn, và đó cũng là mục đích của tôi khi tìm tới các tựa game MOBA.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm