Chuyện gì đang xảy ra với MU Web và MU 2 ?

0
Được tuyên bố sẽ làm sống dậy huyền thoại MU một thời, nhưng trong ngày đầu ra mắt, phiên bản MU Web của nhà phát hành Hope (thông qua cổng Gamelumi) đã khiến nhiều game thủ phải vò đầu bứt tóc.

Vòng vèo thật giả

Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần lễ, liên tục các phiên bản MU khác nhau xuất hiện tại thị trường Việt Nam, hâm nóng lại tên tuổi của tượng đài làng game mà ai ai cũng biết này. Tuy vậy, trong hằng hà sa số những cái tên mà người dùng có thể bắt gặp trong các công cụ tìm kiếm, chỉ có ba phiên bản MU là được phát hành bởi doanh nghiệp có tên tuổi đàng hoàng: MU Truyền Kỳ của CMN Online, MU Huyền Thoại của VNG và MU Web của Hope (cổng Gamelumi).

Chuyện gì đang xảy ra với MU Web và nhà phát hành Hope?

MU Truyền Kỳ đang dẫn đầu xu thế "MU tái xuất"

Trong số này, MU Truyền Kỳ là tựa game nhanh chân nhất, đã đi vào hoạt động ổn định và được xem là “người kế thừa” có dòng dõi ruột thịt với phiên bản gốc của Webzen. Hãng chủ quản CMN Online cũng tỏ ra nhạy bén trong việc gầy dựng cộng đồng, mà sự xuất hiện của game thủ Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) QTV – Quách Thành Vũ - trong thế giới MU là một minh chứng.

Tuy xuất hiện sau, nhưng MU Web của nhà phát hành Hope vẫn gây chú ý nhờ đồ họa 2.5D, cùng những thông tin rò rỉ gây hiệu ứng tò mò khá mạnh. Tuy nhiên, ngay khi ra mắt vào sáng nay (29.6), trò chơi được hứa hẹn “làm sống dậy huyền thoại MU” này lại gây nên sự nhiễu loạn rất “hại não” cho game thủ.  

Cụ thể, cổng Gamelumi của nhà phát hành Hope đang “dính líu” đến hai phiên bản MU có tên gọi, trang chủ, dữ liệu nhân vật, dữ liệu tài khoản, fanpage… hoàn toàn khác nhau, nhưng về bản chất lại là cùng một game: MU Web và MU 2 – đều là sản phẩm Việt hóa của game Ám Dạ Chi Thần tại Trung Quốc.

Chuyện gì đang xảy ra với MU Web và nhà phát hành Hope?

Chuyện gì đang xảy ra với MU Web và nhà phát hành Hope?

Nhà phát hành Hope (cổng Gamelumi) đứng tên trong cả hai sản phẩm MU ra mắt cùng ngày

Theo như một thông cáo do nhà phát hành Hope đưa ra gần đây, MU Web (có trang chủ www.gamelumi.com/mu/) mới chính là sản phẩm trọng yếu của hãng. Tuy nhiên, cũng ngay trong buổi sáng ngày hôm nay, MU 2 (trang chủ tại: www.mu2.vn) - một sản phẩm do chính… Gamelumi là người đồng đứng tên, bên cạnh nhà phát hành chính XTV - cũng đã ra mắt, với mốc thời gian mở cửa, tên máy chủ y hệt như người anh em của mình.

Chuyện gì đang xảy ra?

Theo như tìm hiểu của Thanh Niên Game, nguyên nhân dẫn đến việc “giẫm chân” này xuất phát từ việc lưu chuyển bản quyền game của nhà phát hành Hope. Cụ thể, sau khi mua Ám Dạ Chi Thần về Việt Nam và hoàn tất dịch thuật, Hope đã chuyển nhượng quyền sử dụng sản phẩm cho một đơn vị phát hành thứ hai là XTV.

Cả hai “ông chủ” Hope và XTV đều ra mắt game vào cùng ngày, cùng tháng, cùng năm, với tên gọi server y hệt nhau. Đáng chú ý, theo trải nghiệm của Thanh Niên Game, phiên bản của Hope – người thân chinh mua sản phẩm về nước - lại tạo được… ít hiệu ứng cộng đồng hơn, điều này phản ánh rõ cả trong game lẫn trên fanpage của hai nhà phát hành.

Chuyện gì đang xảy ra với MU Web và nhà phát hành Hope?

Chuyện gì đang xảy ra với MU Web và nhà phát hành Hope?

MU Web và MU 2 đều là một game Ám Dạ Chi Thần

Việc cùng ra mắt game thủ Việt, trong cùng thời điểm và đều có thương hiệu của Gamelumi đính kèm, rất dễ gây ra những hiểu lầm tai hại cho game thủ. Đó là chưa kể việc “giẫm chân” này rất dễ dẫn đến cái chết non của một trong hai trò chơi, khiến game thủ không thể an tâm đầu tư thời gian, tiền bạc và tâm huyết vào sản phẩm. Nhất là khi cả hai phiên bản đều có sự tương đồng rất lớn, nếu không muốn nói là là “hai anh em song sinh”, không tạo được nét đặc sắc riêng so với người còn lại.

Theo một số nguồn tin, chỉ trong ít ngày nữa, MU Huyền Thoại cũng sẽ ra mắt, tham gia vào "cuộc chiến MU" đang sục sôi tại thị trường Việt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm