Cơn bão game cuối năm: niềm vui và những nỗi lo

0
Người chơi sẽ nhận được gì giữa "cơn bão game" ồ ạt tiến vào thị trường Việt Nam vào những ngày cuối năm này?

Quý 4/2013 có lẽ là thời điểm sôi động nhất của làng game Việt trong suốt năm nay, thậm chí là từ trước đến nay với hàng chục game ra mắt, sắp ra mắt hoặc đánh tiếng hoàn tất mua về. Không chỉ có những webgame nhỏ “mì ăn liền” như thỉnh thoảng vẫn thấy mà “thực đơn” của mùa này còn cả các gMO đầy triển vọng, các client game hiếm thấy và thậm chí là các tựa game “khủng” đình đám trên thị trường quốc tế.

Vậy người chơi sẽ nhận được gì giữa cơn bão game “hoành tráng” này?

Nhiều lựa chọn

Có thể dùng từ “dồn dập” để miêu tả tốc độ ra mắt game của các nhà phát hành (NPH) Việt vào thời điểm này. Cứ cách... 1, 2 ngày chúng ta lại thấy có một tựa game mới mở cửa, hoặc được NPH công bố chuẩn bị ra mắt ngay sau đó. Các game thủ đang phải lựa chọn giữa một “rừng” game mới và tựa game nào cũng có vẻ đầy tiềm năng cả.

 Cơn bão game cuối năm và những nỗi lo - 01

Vậy thì đâu sẽ là điểm dừng chân thích hợp nhất đây? Tùy người chơi, nhưng ít ra, họ đã có thêm nhiều trò chơi để thử gắn bó.

Cơ hội thử sức những game khủng

 Cơn bão game cuối năm và những nỗi lo - 02

Nằm trong danh sách những cái tên sắp ra mắt hoặc đã chính thức mở cửa có không ít những hàng “khủng” ngay cả trên thị trường thế giới như Avatar Star, War Thunder, Tiếu Ngạo Giang Hồ, Warface, Thiện Nữ U Hồn… Đây đều là những sản phẩm đã và đang “làm mưa làm gió” ở nhiều quốc gia và được đánh giá rất cao về chất lượng. Đã rất lâu rồi, làng game Việt mới đón nhận cùng lúc nhiều tựa game đình đám như vậy, kể từ ngày Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch siết chặt thủ tục cấp phép game online. Nhờ vậy, cộng đồng game thủ đang đứng trước cơ hội trải nghiệm thử các sản phẩm “đẳng cấp” sau những ngày mỏi mòn với game “mì ăn liền” suốt hai năm qua.

Và những mối lo

Thật khó cho các game thủ khi họ đang có quá nhiều “món ăn ngon”, nhưng sẽ càng khó hơn cho các NPH khi phải chen chân trong cuộc chiến có quá nhiều đối thủ cùng lúc. Phía sau bức tranh tươi sáng của “bữa tiệc” game mới thịnh soạn đang chờ game thủ là nỗi lo mất khách của các NPH với rất nhiều nguy cơ rình rập. Bất cứ sai sót nào cũng có thể trở thành một thảm họa truyền thông nghiêm trọng mà các công ty đối thủ chắc chắn sẽ chớp lấy và "dìm hàng", còn game thủ lại đang có trong tay quá nhiều lựa chọn. 

Điều này không có gì là khó đoán khi rất nhiều game tranh nhau ra mắt trong thời gian này đến từ những nhà NPH "mới toe" hoặc công ty quy tụ các "cựu binh" trong làng game nhưng chỉ mới thành lập chưa đến... nửa năm. Những trở ngại và thách thức đến từ quy trình vận hành, xây dựng đội ngũ cũng như giải quyết những vấn đề phát sinh trong thời điểm "dầu sôi lửa bỏng" này là không hề nhỏ. Ngay cả khi NPH không phạm sai lầm thì việc game thủ “gà nhà” bỏ đi thử sức ở trò chơi khác cũng là chuyện bình thường. Và cũng có đôi khi, chất lượng vận hành sản phẩm không hẳn sẽ đem lại lượng người chơi tương xứng như mong muốn. Như từ trước đến nay, thị hiếu các game thủ Việt luôn... cực kỳ khó đoán.

 Cơn bão game cuối năm và những nỗi lo - 03

Điều này, rốt cuộc cũng sẽ là mối lo chung của cả chính các game thủ. Khi NPH không thu được kết quả như dự kiến, có rất nhiều cách để vắt kiệt túi tiền của game thủ và sau đó là thả nổi sản phẩm hoặc đóng cửa không thương tiếc, mặc cho các fan trung thành lên tiếng phản đối. Câu hỏi đặt ra là, game nhiều làm gì để rồi hàng loạt đóng cửa và người chơi… bơ vơ? Dù biết rằng phải làm “người tiêu dùng thông minh”, nhưng vấn đề là khi đã thích và đam mê rồi thì mấy ai có thể… ngưng chơi, bỏ cuộc giữa chừng?

 Cơn bão game cuối năm và những nỗi lo - 04

Lời kết

Khó mà nói trước cơn bão game trong thời điểm hiện tại này sẽ đem lại điều tích cực hay tiêu cực cho làng game Việt vì vẫn chưa có dấu hiệu gì rõ ràng. Mặt tốt của “cuộc chiến” game này là người chơi sẽ có nhiều lựa chọn tốt hơn, làng game cũng sôi động hơn, các NPH game sẽ phải tung hết "võ công" của mình ra để chiến đấu với vô số đối thủ. Nhưng đi cùng với nó là những nguy cơ lớn về tuổi đời và chất lượng vận hành của các game đang "đấu đá" nhau kịch liệt. Vì vậy các game thủ cần thật cẩn trọng khi quyết định gắn bó với bất kỳ tựa game nào.

Và rồi, hãy cầu nguyện rằng game bạn đang chơi sẽ trụ vững qua "cơn bão vô tiền khoáng hậu" này.

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Sau khi đồng sáng lập CD Projekt Red lên tiếng xin lỗi game thủ vì chất lượng kém của Cyberpunk 2077 vào ít ngày trước, nhiều nguồn thông tin đang đồn thổi rằng Cyberpunk 2077 hứa hẹn sẽ trở lại mạnh mẽ nhờ chế độ chơi mạng hoàn toàn độc lập - tương tự như Grand Theft Auto V.