Cosplay tại Hà Nội và TP.HCM: Mỗi người mỗi vẻ, mười phân vẹn mười

0
Phong trào cosplay đã có mặt ở Việt Nam trong khoảng 8 năm trở lại đây, với 2 "trung tâm" là Hà Nội và TP.HCM với tốc độ phát triển nhanh chóng, bên cạnh đó cũng có khá nhiều sự khác biệt.

Hãy cùng Thanh Niên Game điểm qua một số sự tương đồng hoặc khác biệt trong đời sống của cộng đồng cosplay tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Từ đó, bạn sẽ phát hiện ra khá nhiều điều thú vị. 

Chỉ trong một vài ngày ngắn ngủi được tiếp xúc với các coser tại "đầu cầu" Hà Nội, có thể những nhận xét của người viết vẫn chưa thể bao quát hết, nhưng cũng phần nào cho thấy được các nét chính trong đời sống cosplay của các bạn trẻ. 

Tuy mỗi nơi mỗi vẻ, nhưng cả Hà Nội lẫn TP.HCM đều có được những coser nổi tiếng, những bộ cos chất lượng và các hoạt động fes diễn ra liên tục, hệt như câu thơ "Mỗi người mỗi vẻ, mười phân vẹn mười" của đại thi hào Nguyễn Du mà người Việt nào cũng biết.

Cosplay Việt 2 miền Nam Bắc

Các coser TP.HCM hóa thân vào các nhân vật trong manga Attack on Titan (Ảnh: Dragon Nobita)

Cosplay Việt 2 miền Nam Bắc

Một góc maid cafe ở Hải Phòng (Ảnh: Huy Quyền)
 

Về style cosplay

Nhìn chung, hầu hết các coser ở Hà Nội đều có tuổi đời còn rất trẻ so với những coser ở TP.HCM.

Tại TP.HCM, các coser đa phần đầu tư vào cosplay game và thường trình diễn những trang phục "giáp khủng" trong những lễ hội giao lưu văn hóa hoặc những sự kiện lớn của nhà phát hành game.

Cosplay Việt 2 miền Nam Bắc

Trang phục "giáp khủng" trong sự kiện của NPH game (Ảnh: Huy Quyền)

Tại Hà Nội, các coser đa phần cosplay các nhân vật trong anime và manga. Bên cạnh đó, coser Hà Nội tỏ ra khá chịu chơi khi những bộ cos hoành tráng của họ cũng thường được đầu tư thêm những bộ ảnh cực đẹp.

Cosplay Việt 2 miền Nam Bắc

 

Về Coser

Tại TP.HCM, những coser nổi tiếng ở TP.HCM đa phần là những chàng trai có khả năng đầu tư thời gian và tự tìm hiểu tự làm đồ cosplay. Theo người viết được biết, coser nổi bật nhất trong phong trào cosplay TP.HCM hiện tại có nickname là Tài Nguyễn với rất nhiều những bộ cos hoành tráng.

Cosplay Việt 2 miền Nam Bắc

Coser Tài Nguyễn

Tại Hà Nội, những coser nổi tiếng đa phần là những cô gái với thế mạnh là kỹ năng may đồ. Bên cạnh đó, những dự án cosplay của họ hầu hết đều tập trung thể hiện được phong thái của nhân vật.

Cosplay Việt 2 miền Nam Bắc

Seiran Kisaragi, một coser có tiếng tại Hà Nội 
 

Về nguyên vật liệu chế đồ cosplay

TP.HCM: Nguồn cung cấp nguyên liệu cho giới cosplay TP.HCM chủ yếu là từ chợ vải Đại Quang Minh, chợ Tân Bình, chợ Tân Định. Các coser muốn tìm được chất vải mình yêu thích phải chi khá nhiều tiền để mua vải và sau đó là tiền công may đồ.

Cosplay Việt 2 miền Nam Bắc

Tại Hà Nội, hay rộng hơn là tại miền Bắc, nguồn cung ứng nguyên liệu có phần đa dạng hơn, hoặc thậm chí các coser có thể đặt hàng từ Trung Quốc về. Phí vận chuyển và giá cả tại khu vực này cũng không đắt đỏ như tại TP.HCM. Về may do các bộ cosplay, tại Hà Nội giá cả cũng dễ chịu hơn ở TP.HCM khá nhiều.

Cosplay Việt 2 miền Nam Bắc


Về không gian tổ chức lễ hội

Tại TP.HCM, các lễ hội cosplay thường được tổ chức ngoài trời và không gian cũng có hạn. Bên cạnh đó, các coser thường xuyên phải đối mặt với cái nắng và nóng như đổ lửa, khiến cho những bộ giáp khủng thường biến thành những "phòng xông hơi di động".

Cosplay Việt 2 miền Nam Bắc

Cảnh đông đúc trong một lễ hội cosplay tại TP.HCM

Tiết trời miền Bắc khi lạnh lại quá lạnh, khi nóng lại còn khắc nghiệt hơn cả TP.HCM. Tuy vậy, thời tiết lại phân định rõ rệt 4 mùa. Nếu tham gia 1 lễ hội cosplay ở Hà Nội vào mùa đông thì dù có diễn những bộ giáp khủng hay những costume rườm rà, bạn cũng không cần lo về vấn đề thời tiết. Qua đó, nỗi lo về việc bị "trôi make up" do đổ quá nhiều mồ hôi cũng vơi đi bớt. Ở Hà Nội, các lễ hội cosplay thường được tổ chức tại khuôn viên nhà thi đấu, triển lãm nên thường có không gian rất rộng.

Cosplay Việt 2 miền Nam Bắc

Và không gian rộng rãi, thoáng đãng tại Hà Nội

Lời kết

Cosplay tuy hiện tại chỉ là phong trào của giới trẻ nhưng những coser chân chính luôn tìm cách phát triển và hoàn thiện hơn về môn nghệ thuật này. Tài năng của họ thậm chí còn được những coser nước bạn ngưỡng mộ, đơn cử như 2 coser Seiran Kisaragi và Vivian Trịnh đã là đại diện của cosplay Việt Nam đi thi World Cosplay Summit tại Nhật Bản. Với bài viết này, hy vọng bạn đọc sẽ nhận ra những điểm thú vị đang có của 2 cộng đồng cosplay lớn nhất cả nước, qua đó sẽ luôn ủng hộ phong trào cosplay tiếp tục phát triển chuyên nghiệp và lành mạnh.

Cosplay Việt 2 miền Nam Bắc

2 coser Seiran Kisaragi và Vivian Trịnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm