CSO: Những kỹ thuật "khinh công" né Zombie như kiếm hiệp

0
Trong bài viết này, Thanh Niên Game xin được điểm lại những kỹ thuật di chuyển thượng thừa của các tuyển thủ chuyên nghiệp, cùng loạt mã lệnh chưa bị "khai tử" trong Counter-Strike Online!

“Thừa hưởng” nền tảng từ CS 1.6, Counter-Strike Online (CSO) giữ nguyên hầu hết các cơ chế trong game, trong đó có những kỹ thuật "bay nhảy né tránh" làm nên tên tuổi của các “pro-player”. Những kỹ thuật này đòi hỏi ở người sử dụng thời gian tập luyện cùng sự linh hoạt trong các trận đấu để phát huy tối đa hiệu quả. Khi đó, việc chiếm được lợi thế trong chiến đấu so với đối thủ là hoàn toàn trong tầm tay.

Kỹ thuật “Duck Run” – Chạy Vịt

“Duck Run”, “chạy vịt” hay còn gọi là “Silent Run”, là một kỹ thuật cao cấp thường được sử dụng bởi các xạ thủ “Sniper”. Đúng như tên gọi, kĩ thuật này cho phép người chơi di chuyển mà ít tạo ra tiếng động, tạo sự bất ngờ khiến địch không kịp trở tay, di chuyển qua những địa hình phức tạp. . .


Kỹ thuật "chạy vịt" trong CS 1.6 (có thể sử dụng trong CSO)

Để thực hiện kỹ thuật di chuyển này, người chơi phải nhấn nút ngồi (Duck) hai lần liên tiếp trong khi sử dụng phím di chuyển (hoàn toàn có thể gán phím ngồi vào nút cuộn chuột để thao tác nhanh); khi tiếp đất, tiếp tục sử dụng phím Ngồi thêm một lần nữa. Như vậy, nhân vật trong game sẽ mô tả chuỗi hành động “lạch bạch”, tuy nhiên sẽ không gây tiếng động và có thể đi vào (hoặc ra khỏi) góc khuất một cách bất ngờ. Hầu hết các cao thủ bắn tỉa đều sử dụng thành thục kỹ thuật này và cho rằng so với các kỹ thuật di chuyển khác (như Bunny Hop chẳng hạn), Duck Run đòi hỏi sự luyện tập rất nhiều. Tuy vậy, độ hữu ích của Duck Run là “khỏi phải bàn” khi vừa có thể né được “súng ngắm”, áp sát địch rất nhanh và đặc biệt… không gây tiếng động!

Kỹ thuật “Bunny Hop” – Nhảy Thỏ

“Bunny Hop”, “nhảy thỏ” hay còn gọi là “B-hop” là cụm từ không còn xa lạ gì với dân lão làng trong Counter-Strike. Hầu hết trong những trận đấu từ cấp độ “bán chuyên nghiệp” trở lên, việc thành thục kỹ thuật này là điều bắt buộc.


Kỹ thuật Bunny Hop trong CS 1.6

Ưu thế lớn nhất của Bunny Hop là … di chuyển cực kỳ nhanh. Cách thực hiện kỹ thuật di chuyển này tương đối đơn giản. Đó chính là việc người chơi phá vỡ những quy định vật lý về quán tính trong đời thực: cho nhân vật quay mặt sang trái và nhảy, ngay sau đó ấn phím di chuyển sang phải (phím D) và quay mặt sang phải, ngay khi vừa chạm chân xuống mặt đất thì nhảy tiếp, di chuyển sang trái (phím A) và quay mặt sang trái. Thực hiện liên tiếp như vậy là đã có một pha “B-hop” hoàn hảo.


Áp dụng Bunny Hop trong Counter-Strike Online

Ứng dụng của kỹ thuật này rất đa dạng trong CSO: Với việc di chuyển nhanh, người chơi có thể dễ dàng chiếm cứ được các vị trí trọng yếu, từ đó dễ dàng “tiên phát chế nhân”. Đồng thời, kỹ thuật này cũng cho phép người chơi “leo” lên được những vị trí hiểm hóc trên bản đồ mà bình thường không cách nào lên được, nhờ đó chiếm được lợi thế.

Loạt mã lệnh “không phải ai cũng biết”

Ngoài việc vận dụng "khing công" trong chiến đấu, game thủ có thể tùy chỉnh game bằng một số mã lệnh cơ bản, giúp cho việc chiến đấu và sống sót trước zombie trở nên dễ dàng hơn. Hầu hết các mã lệnh trong CS 1.6 đã bị loại bỏ trong CSO để mang lại tính công bằng cho một MMOFPS, tuy nhiên, vẫn còn một số mã lệnh mà game thủ có thể tham khảo, đương nhiên, đây chỉ là những mã lệnh thay đổi tùy biến trong game.

 • fps_max 72.0: Cài đặt khung hình/giây tối đa trong game, thiết lập tối đa là 100
 • cl_showfps 0: Hiển thị chỉ số FPS trên góc màn hình game. 1 để bật, 0 để tắt.
 • net_graph 3: Bật đồ thị hiện thị thông số ping, lag, fps, rate của PC người chơi và và của server.
 • hud_fastswitch 1: Chuyển đổi súng nhanh hơn. 1 để bật, 0 để tắt.
 • hud_centerid 0: Bật tắt tên người chơi phía trên đầu nhân vật. 1 để bật, 0 để tắt.
 • cl_radar_on 1: Bật tắt radar trong game. 1 để bật, 0 để tắt.
 • cl_righthand: Thay đổi tay cầm súng súng trong game. 1 là tay phải, 0 là tay trái.
 • sensitivty 3.0: Tùy chỉnh tốc độ rê chuột (xoay chuột) nhanh hay châm. Mặc định là 3.0.
 • zoom_sensitivity_ratio 1.2: Tùy chỉnh tốc độ rê chuột khi ngắm.
 • cl_observercrosshair 1: Bật / tắt tâm ngắm ở chế độ khán giả. 1 để bật, 0 để tắt.
 • cl_dynamiccrosshair: Bật tắt tâm ngắm động. Nếu thiết lập ở mức 0, khi người chơi di chuyển, tâm ngắm của súng sẽ không bị vỡ to ra.
 • cl_crosshair_size small: Chỉnh kích thước tâm súng.
 • cl_crosshair_color "250 50 50": Tùy chỉnh màu sắc của tâm súng theo dải màu RGB (Red-Green-Blue).
 • cl_crosshair_type: Thay đổi chủng loại tâm súng.
 • r_detailtextures 1: Bật / tắt độ chi tiết và sắc nét của vân bề mặt (texture).
 • cl_shadows 1: Bật / tắt hiệu ứng đổ bóng trong game.
 • cl_weather 0: Tắt hiệu ứng thời tiết trong game.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Resident Evil 8: Trải nghiệm kinh dị thế hệ mới

Resident Evil 8: Trải nghiệm kinh dị thế hệ mới

Bản demo của Resident Evil 8 chủ yếu tập trung vào việc giới thiệu hình ảnh và âm thanh của trò chơi. Mặc dù phiên bản này chưa hoàn thiện nhưng đã mang đến cho người hâm mộ dòng game này một điều thú vị để khám phá.