Đánh giá - Chà Bá Lửa Tây Du Ký: 'Quậy' banh thế giới Tây Du

0
Mang một cái tên khá vui tai, Chà Bá Lửa Tây Du Ký là một trong những game đầu tiên mở màn cho cuộc đổ bộ của đề tài Tây Du Ký trong tháng 11. Trò chơi cung cấp rất nhiều chi tiết đột phá trong cốt truyện, đầy chất "quậy", nhưng ít nhiều gameplay vẫn chưa toát lên được sự mới mẻ cần thiết.

Cốt truyện lạ và "siêu bợm"

Không rõ, cái tên “Chà Bá Lửa” (từ dùng để ám chỉ cho những vật, việc đặc biệt, vượt quá sức tưởng tưởng của con người : to chà bá lửa, mạnh chà bá lửa…) nằm trước Tây Du Ký nhằm ám chỉ điều gì, nhưng với hệ thống cốt truyện trong game, cái tên này có rất ít sự liên quan. Chà Bá Lửa Tây Du Ký  đưa người chơi gia nhập vào một trong 3 lớp nhân vật là Tiên Tộc, Yêu Tộc và Quỷ Tộc. Sau khi lựa chọn nhân vật, người chơi sẽ được gặp gỡ các vị thần tiên lẫn yêu ma như Bạch Cốt Tinh, Ngưu Ma Vương, Thiết Phiến Công Chúa… để gia nhập cốt truyện diễn ra ở... 500 năm trở về trước.

Chà Bá Lửa Tây Du Ký : Cốt truyện lạ, game play thiếu nổi bật

Hệ thống nhân vật Tiên - Yêu - Quỷ

Cụ thể, game sẽ đưa người chơi trở về thời kỳ trước khi Ngộ Không được sinh ra, nhằm thuần hóa “Mỹ Hầu Vương – Tôn Ngộ Không” này. Nếu bạn là phe ác, bạn sẽ có nhiệm vụ buộc Mỹ Hầu Vương phải theo phe mình, ngăn chặn "nó" học các phép thần thông, để từ đó tiến xa hơn với mục đích chính là thống trị Tam Giới. Ngược lại, nếu bạn thuộc phe thiện, bạn phải tìm mọi cách để ngăn chặn yêu ma can thiệp vào khi Mỹ Hầu Vương được sinh ra, đưa “con khỉ” này vào tâm phật, hướng thiện.

Chà Bá Lửa Tây Du Ký : Cốt truyện lạ, game play thiếu nổi bật

Cốt truyện của 500 năm trước khi Tôn Ngộ Không được sinh ra

Việc đột phá hoàn toàn trong câu chuyện Tây Du Ký có thể nói là bước đi khá táo bạo của Chà Bá Lửa Tây Du Ký. Nó cho phép người chơi tự quyết định thay đổi cốt truyện đã ăn vào máu thịt khán giả Việt, theo bất kỳ chiều hướng nào, bất kể là thiện hay ác. Đây là một điểm cộng cho Chà Bá Lửa Tây Du Ký, vì nó tạo nên cốt truyện đa dạng, rộng lớn, không còn bó hẹp ở giai đoạn Tây Thiên thỉnh kinh như câu chuyện Tây Du Ký cũ nữa. 

Đồ họa 2D truyền thống

Lấy bối cánh tiên hiệp kỳ ảo, thế nhưng Chà Bá Lửa Tây Du Ký lại đưa người chơi vào nền đồ họa 2D hơi thiếu sinh động. Tuy hình ảnh về cảnh vật, khung cảnh nhân vật, những con thú thần thoại đều được tô vẽ khá bắt mắt, chân thật, nhưng game lại thiếu đi sự chuyển động của ngoại cảnh. Cảnh nền trong game như những bức tượng cứng đơ, thiếu sức sống, từ cây cảnh cho tới những đám mây vần vũ. Tuy nhiên, Chà Bá Lửa Tây Du Ký  cũng có điểm sáng đồ họa khi tạo dựng hình ảnh không gian, nhân vật, bản đồ, hệ thống quái vật đa màu sắc. Gam màu sáng chủ đạo với màu trắng của mây, màu vàng của đất, màu xanh của cây cảnh tạo nên cảm giác không gian huyền ảo, đúng thực với khung cảnh tiên giới.

Chà Bá Lửa Tây Du Ký : Cốt truyện lạ, game play thiếu nổi bật

Bạch cốt tinh còn "đẹp" mỹ miều thế này thì...

Chà Bá Lửa Tây Du Ký : Cốt truyện lạ, game play thiếu nổi bật

Chà Bá Lửa Tây Du Ký : Cốt truyện lạ, game play thiếu nổi bật

Chà Bá Lửa Tây Du Ký : Cốt truyện lạ, game play thiếu nổi bật

Đồ họa 2D khiến game thiếu đi sự lung linh, huyền ảo

Chà Bá Lửa Tây Du Ký sử dụng đồ họa anime cực kỳ dễ thương lên toàn bộ các lớp nhân vật. Đảo quanh một vòng trong game, người chơi sẽ có dịp gặp gỡ với những yêu ma khủng khiếp một thời như Bạch Cốt Tinh, như yêu tinh nhền nhện, như Ngưu Ma Vương… cho tới những người đứng đầu tiên giới như Phật Tổ Như Lai, Quan Âm Bồ Tát… Tất cả đều được tạo dựng dưới dạng hoạt hình vô cùng dễ thương và hóm hỉnh. Những hình ảnh ghê rợn, trang trọng nay đã không còn, mà thay thế vào nó là những hình ảnh đầy ngộ nghĩnh, biến không gian Tây Du Ký vốn nguy hiểm trở thành đơn giản và nhẹ nhàng.

Gameplay đơn điệu, không đột phá

Quả thực, khác xa với sự độc đáo của đồ họa và cốt truyện, gameplay của Chà Bá Lửa Tây Du Ký hoàn toàn không có nhiều sự khác biệt nào so với các webgame đã ra mắt. Game vẫn buộc người chơi phải chạy theo chuỗi nhiệm vụ chính tuyến dài dặng dặc. Tuy nhiên,  đây lại là nguồn kinh nghiệm chính giúp người chơi vừa nắm rõ cốt truyện cũng như các tính năng game, nên dẫu nó có nhàm chán, thì việc thực hiện vẫn rất cần thiết.

Chà Bá Lửa Tây Du Ký : Cốt truyện lạ, game play thiếu nổi bật 

Game vẫn tồn tại khá nhiều tính năng cần tiền để mạnh

So với các tính năng cũ của thể loại webgame (các tính năng nâng cấp cánh, thú cưỡi, trang bị..., sử dụng nguyên liệu có được khi đi phụ bản hoặc nạp tiền), Chà Bá Lửa Tây Du Ký không quá nhiều sự khác biệt. Game vẫn thiên về phát triển sức mạnh nhân vật thông qua hệ thống trang bị cực phẩm có được khi... nạp thẻ. Hệ thống phụ bản trong game tuy số lượng cũng khá lớn, đa dạng về cơ chế phần thưởng, tuy nhiên lại không tạo được độ kịch tính và lôi cuốn.

Chà Bá Lửa Tây Du Ký : Cốt truyện lạ, game play thiếu nổi bật

Chà Bá Lửa Tây Du Ký : Cốt truyện lạ, game play thiếu nổi bật

Hệ thống phụ bản thiếu độ kịch tính

Điểm nhấn đáng chú ý nhất của Chà Bá Lửa Tây Du Ký nằm ở tính năng Kết Hôn. Đây là một tính năng hiếm thấy ở các webgame. Nó cho phép người chơi có sự tương tác nhất định với nhau ở trong game, chứ không chỉ xoay quanh việc “ tự động làm nhiệm vụ, tự động đánh quái”. Ngoài ra, game cũng tái hiện lại 72 phép biến hóa của Tôn Ngộ Không, khi cho phép người chơi có thể biến thành bất kỳ nhân vật nào theo chỉ định. Dĩ nhiên, 72 phép này đúng thực ra chỉ là một phép “biến thân” mà thôi.

Chà Bá Lửa Tây Du Ký : Cốt truyện lạ, game play thiếu nổi bật

Liệu bạn có "bá đạo" như Tôn Ngộ Không với 72 phép biến hóa

Game vẫn gặp một số lỗi lớn trong giai đoạn khai mở chính thức như lag, giật, nhân vật đang di chuyển đột nhiên bị giật lại. Thậm chí là lỗi không đăng nhập được hoặc đăng nhập bị màn hình đen rất khó chịu. Bên cạnh đó là những nỗi  phiền nhiễu trễ mạng, delay dẫn tới những cái chết oan do quái đánh. Những sự việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng trải nghiệm game của game thủ trong giai đoạn mở cửa chính thức này.

Chà Bá Lửa Tây Du Ký : Cốt truyện lạ, game play thiếu nổi bật

game vẫn tồn tại nhiều lỗi

Nhìn chung, webgame Chà Bá Lửa Tây Du Ký chỉ tạo được sự nổi bật của mình ở cái tên cùng hệ thống cốt truyện đột phá, chứ bản thân gameplay không có nhiều điều đặc sắc. Game vẫn chỉ xoay quanh những tính năng khá cũ và quen mặt, không có nhiều điều mới mẻ để người chơi khám phá. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm có chất "quái", muốn được viết lại câu chuyện Tây Du Ký theo phong cách "tưng tửng", thì đây là sản phẩm rất đáng thử qua. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

PUBG Mobile công bố phần tiếp theo

PUBG Mobile công bố phần tiếp theo

Với tên gọi PUBG: New State và chỉ dành riêng cho nền tảng di động, bối cảnh trò chơi sẽ được chuyển đến cột mốc giả tưởng 2051.