Đánh giá - iPES: Phi phàm túc cầu

0
Dựa vào cái nền là môn thể thao "vua", lối chơi phong phú kết hợp nhiều thể loại, iPES là tựa game mới rất đáng để thử, đặc biệt đối với các fan bóng đá.

Vài tiếng đồng hồ sau thời điểm chính thức Closed beta sáng 15.1, iPES vẫn gặp tình trạng load khá chậm chạp. Tình trạng này kéo dài đến cuối buổi chiều và chỉ thật sự vận hành trơn tru kể từ buổi tối cùng ngày.

Một cách khách quan, Thanh Niên Game (TNG) đánh giá khá tốt lối chơi của webgame quản lý bóng đá này, bởi gamehi biết kết hợp nhiều yếu tố gameplay của các thể loại khác nhau.

Màn hình bắt đầu của iPES cho phép chọn avatar cho người chơi, TNG chọn gương mặt của một vị huấn luyện viên trẻ trông rất giống Michael Ballack – thần tượng bóng đá một thời của đội tuyển Đức.

Đánh giá - iPES: Phi phàm túc cầu - ảnh 1

(Ảnh: Thanh Niên Game)

Giao diện màn hình chủ cho thấy cơ ngơi của đội bóng mà người chơi được quyền quản lý. Trong đó có 9 khối nhà cho phép người chơi truy cập vào các tính năng khác nhau của game.

Khu vực tuyển dụng - nơi có thể tuyển các nhân viên hỗ trợ tăng thu nhập và sức mạnh của đội, Phòng điều hành - nơi trưng bày các thành tích trong game, Sân vận động - cánh cửa đến mọi giải đấu có trong game, Sân tập luyện dùng để cắm đội kiếm điểm nâng cấp, Trung tâm cầu thủ là nơi quản lý tất cả thẻ cầu thủ của người chơi, Trung tâm trị liệu tập hợp tất cả "thương binh" bị chấn thương trong thi đấu, khu vực Đài truyền hình, Bảng quảng cáo, Trung tâm thương mại dành cho việc cày điểm Danh vọng, tiền và mua bán vật phẩm trong game.

Tùy theo cấp độ, người chơi có thể nâng cấp những khu vực này để mở khóa những tính năng cao hơn hoặc thu được những món lợi lớn hơn. Tính năng này mang gameplay chiến thuật thời gian thực khi mỗi cấp độ nâng đều quy định thời gian chờ.

Đánh giá - iPES: Phi phàm túc cầu - ảnh 2

(Ảnh: Thanh Niên Game)

Bên cạnh các nhiệm vụ PvE, hệ thống trận đấu và giải đấu PvP mà iPES hứa hẹn mang lại cũng khá phong phú, bao gồm trận đấu Tranh đoạt tài nguyên - cho phép thách thức người chơi khác, chọn đối thủ random tương tự như Clash of clans và 3 giải đấu Hiệp hội mở rộng, Danh vọng hiệp hội và Giải đấu iPES

Đánh giá - iPES: Phi phàm túc cầu - ảnh 3

Hệ thống giải đấu iPES tranh tài theo dạng league (Ảnh: Thanh Niên Game)

Trước khi iPES ra mắt, TNG đã đặt câu hỏi liệu tựa game này có mang lại cho người chơi khả năng quản lý chiến thuật trong trận đấu. Câu trả lời chính thức là "Không" khi iPES chỉ đơn thuần cho phép người chơi sưu tập thẻ cầu thủ, huấn luyện nâng cao chỉ số, phân định thắng thua bằng tổng chỉ số cả đội, và kết hợp thêm gameplay thể loại "strategy battle" để tăng lực hoặc khắc chế (giảm chỉ số sức mạnh) của đối phương thông qua các loại đội hình thi đấu. Tuy nhiên, tính năng cường hóa cầu thủ cũng khá sâu và mang lại nhiều sự lựa chọn cho người chơi.

Các thẻ cầu thủ được phân ra nhiều loại Thường - Ưu tú - Tinh anh - Nổi tiếng - Minh tinh - Siêu sao. Với một thẻ cầu thủ ưa thích, người chơi có thể nâng chỉ số thuộc tính, sau đó nâng tiếp chỉ số sao (lên đến 10 tầng) và nâng viền vàng (1 tầng, rất tốn tiền nhưng kết quả cực kỳ hên xui) để mở rộng trần chỉ số thuộc tính của thẻ cầu thủ đó.  Với lượng thẻ cầu thủ lên đến hàng trăm, kết hợp với nhiều tầng nâng cấp, đó sẽ là một quá trình dài để người chơi nâng tạo ra được một đội hình max level. Ngoài ra, người chơi còn có thể kết hợp "tình duyên" giữa các thẻ cầu thủ để tạo ra những bộ 3 "siêu phàm" mang lại chỉ số sức mạnh cộng thêm rất đáng kể.

Đánh giá - iPES: Phi phàm túc cầu - ảnh 4

Phân loại các thẻ cầu thủ, cấp Siêu sao là cao nhất (Ảnh: Thanh Niên Game)

Đánh giá - iPES: Phi phàm túc cầu - ảnh 5

Giao diện cường hóa chỉ số thuộc tính cầu thủ (Ảnh: Thanh Niên Game)

Đánh giá - iPES: Phi phàm túc cầu - ảnh 6

 Dùng 5 thẻ cầu thủ khác để nâng sao cho thẻ cầu thủ yêu thích (Ảnh: Thanh Niên Game)

Đánh giá - iPES: Phi phàm túc cầu - ảnh 7

 Kết hợp các thẻ cầu thủ khác nhau trong cùng 1 đội hình để tạo ra những "tam giác quỷ" (Ảnh: Thanh Niên Game)

 Bên cạnh tình trạng tải xuống khá chậm vào những giờ đầu tiên mở server, trong iPES vẫn còn một số lỗi nhỏ như chưa được Việt hóa 100%, việc cộng thêm/trừ bớt các loại tiền và chỉ số trong game vẫn bị lag, phần giới thiệu cách chơi và mô tả tính năng trong game lắm lúc khiến TNG "đọc xong mà chẳng hiểu gì ráo", giao diện trong trận đấu thiết kế chưa hợp lý khi khu vực bảng tin che mất bảng tỉ số... Đặc biệt, yếu tố may mắn - thứ đóng vai trò thú vị quyết định thắng thua trong thể loại đấu thẻ bài và "strategy battle" - dường như không tồn tại trong iPES. Vì trong tất cả trường hợp mà TNG đã chơi qua, chỉ cần thua 100 điểm (trong thang điểm 1.000) chỉ số thực lực thì gần như không có cửa để đội yếu hơn giành được chiến thắng.

Dù sao, với đề tài về môn thể thao "vua", kết hợp với gameplay phong phú, iPES là tựa game mới rất đáng để thử, đặc biệt đối với các fan bóng đá. 

Bạn đọc có thể tham gia chơi iPES tại trang chủ của game: ipes.vn 

Hiện tại iPES cũng đang phát giftcode cho các game thủ, các bạn có thể đăng ký nhận giftcode tại đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apex Legends bất ngờ 'hot' trở lại trên Steam

Apex Legends bất ngờ 'hot' trở lại trên Steam

Sau hơn 3 tháng ra mắt trên nền tảng Steam, Apex Legends lập kỷ lục về số lượng người chơi trực tuyến trong cùng thời điểm (CCU). Cụ thể, trò chơi thu hút 198,235 game thủ cùng tham chiến, vượt mặt các tựa game như GTA 5, Rainbow Six Siege và Team Fortress 2.