Điểm qua nhưng đề tài game online bùng nổ trong quý 1

0
Đầu năm 2016, Game thủ Việt tiếp tục được đón nhận bữa tiệc game online thịnh soạn, với hàng loạt chủ đề mới lạ thu hút. Dĩ nhiên, trong đó vẫn tồn tại nhiều đề tài đã cũ, thậm chí “cũ rích”.

Đề tài mới hay lối mòn cũ?

Điểm sơ qua những đề tài đã từng xuất hiện trong năm 2015 vừa qua, những cái tên được sử dụng nhiều nhất vẫn là Tam Quốc, Manga, Tây Du Ký… theo lối chơi nhập vai, chiến thuật hay có sự kết hợp đa thể loại. Trong quý 1 năm 2016, ước tính đã có hàng chục game online ra mắt hay rục rịch về Việt Nam, trên cả 2 nền tảng gMO và webgame. Thế nhưng, nếu gMO đang có nhiều sự đột phá, mới mẻ trong cốt truyện, thì webgame vẫn chưa có nhiều những đề tài mới, dẫn đối lối chơi cũng bị gò bó, thiếu sáng tạo.

Điểm qua nhưng đề tài bùng nổ trong Quí I

Điểm qua nhưng đề tài bùng nổ trong Quí I

Điểm qua nhưng đề tài bùng nổ trong Quí I

Đã có những đề tài mới ra mắt trong quý 1

Sau khi "đóng băng" vì Tết Nguyên Đán, thị trường game Việt đã sôi động hơn hẳn trong thời gian gần đây. Đáng chú ý hơn, đây cũng là thời điểm mà những đề tài game online tương đối đa dạng. Đầu tiên kể tới là đề tài Tam Quốc, xuất hiện trong một số game như Lôi Đình Tam Quốc ( chiến thuật), Hồi Đáo Tam Quốc (nhập vai). Kế sau Tam Quốc là “dòng họ” nhà Hiên Viên Kiếm, với cốt truyện thiên về lối chơi nhập vai, phong cách tiên hiệp, với giấc mộng chinh phục Ngũ Đại Thần Khí. Hai sản phẩm tiêu biểu nhất trong đề tài này là Hiên Viên Kiếm – Thiên Chi Ngân của nhà phát hành VTC Game, đã hẹn sẽ ra mắt trong tháng 1 nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín, và Hiên Viên Kiếm của nhà phát hành SohaGame, nhưng thuộc nền tảng gMO.

Điểm qua nhưng đề tài bùng nổ trong Quí I

Điểm qua nhưng đề tài bùng nổ trong Quí I

Nền tảng gMO chứng kiến nhiều đề tài đa dạng

Tháng 1 đồng thời cũng bùng nổ hàng loạt cái tên mới như Ma Kiếm Lục (đề tài Tu Ma), TS Online: Ba Đậu Yêu – đề tài thần thoại Trung Quốc, hay chủ đề tiên hiệp trong Linh Vực, Khai Thiên Chiến Thần, câu chuyện Thục Sơn chống yêu ma trong Thục Sơn Chiến Kỷ… Ngoài ra, tháng 1 còn đón thêm chuỗi những đề tài mới lạ như chủ đề kiếm hiệp ngôn tình Hoa Thiên Cốt – game Hoa Thiên Cốt của nhà phát hành VTC; truyện tranh nổi tiếng One Piece cũng xuất hiện trong game Đại Hải Trình

Tháng 2 có vẻ kém đông đúc hơn hẳn do vướng dịp Tết Nguyên Đán, nên số lượng game online ra không nhiều. Đa phần, những thông tin ra mắt game trong đợt này chỉ xoay quanh chủ đề đã mòn là Tam Quốc – đề tài gần như bị khai thác kiệt quệ từ chủ đề, lối chơi cho đến bối cảnh. Hai tựa game mới nhất trong đợt này là Thịnh Thế Tam Quốc của nhà phát hành 360GameĐế Vương Bá Nghiệp của nhà phát hành One World.

Chờ đợi gì ở tháng 3?

Đầu tháng 3, đã có đến cả chục game được lên danh sách sẽ bùng nổ, mở màn cho cuộc chiến game online của năm 2016. Tuy nhiên, chuỗi đề tài trong tháng này có vẻ như chưa có nhiều mới mẻ . Trong danh sách “điểm danh” sơ bộ những game online hứa hẹn sẽ ra mắt trong tháng 3 năm nay, có 4 sản phẩm được xem là đại diện cho các hơi hướng đề tài mới lạ: Zombie War, Chiến Thiên Tích, Vườn Vui Vẻ và Kungfu Thiếu Lâm. Các trò chơi này đều khơi mào cho những thể loại đề tài "lạ miệng" là bắn súng zombie, cốt truyện về Thiếu Lâm Tự, hay thể loại game nông trại...

Điểm qua nhưng đề tài bùng nổ trong Quí I

Điểm qua nhưng đề tài bùng nổ trong Quí I

Điểm qua nhưng đề tài bùng nổ trong Quí I

Đề tài Tam Quốc vẫn tiếp tục bị khai thác

Trong 4 webgame mới nhất rục rịch ra mắt trong tháng 3, thì có tới 3 đề tài đã lấy lại cốt truyện Tam Quốc cũ. Theo đó, phong cách chơi của game cũng là sự đan xen các yếu tố nhập vai – chiến thuật, hay chiến thuật thẻ bài – nhưng lối chơi đã xuất hiện rất nhiều trong năm 2015, trên cùng một chủ đề. Duy chỉ có Đế Vương Bá Nghiệp là có sự thay đổi về bối cảnh, khi cốt truyện xuyên suốt là toàn bộ lịch sử Trung Hoa từ thời nhà Tần cho đến Thanh Triều. Cũng phải nói thê, do vẫn giữ lối đánh cũ, Chiến Thần Xích Bích và Soái Ca Tam Quốc hầu như không tạo thêm được sự khác biệt nào.

Điểm qua nhưng đề tài bùng nổ trong Quí I

Tựa game đáng chú ý trong tháng 3 này, với cốt truyện quen thuộc nhưng chưa được khai thác nhiều là One Piece Zeze. Hầu hết, tựa game nào ăn theo cốt truyện này cũng chỉ xoay quanh lối đánh nhập vai, chiến đấu trong các phụ bản với lối chơi thu thập tướng, thiết lập đội hình. Tuy nhiên, One Piece Zeze lại chú trọng hơn đến phong cách hành động, với sự tương đồng với tựa game nổi tiếng Maple Story. Rõ ràng, lối đánh này tạo cho cốt truyện One Piece một phong cách chơi du ngoạn thực thụ, hệt như cuộc phiêu lưu của Luffy cùng đồng đội trong Đại Hải Trình.

Điểm qua nhưng đề tài bùng nổ trong Quí I

One Piece Zeze rất có thể là game hot trong tháng 3 này

Quý 1 năm 2016 đang ít nhiều cho thấy những dấu hiệu mới mẻ, với các đề tài tuy không mới nhưng đang được làm khác đi như One Piece, Hoa Thiên Cốt hay Hiên Viên Kiếm... cũng như nhiều thể loại đặc sắc khác của nền tảng mobile. Tuy nhiên, game thủ đang mong ngóng hơn nữa những đề tài, bối cảnh mới hơn, và đặc biệt là không phụ thuộc nhiều vào yếu tố lịch sử Trung Hoa.

Đặc biệt, trong khi game nhập vai đang duy trì được sự đa dạng, thì hầu hết các game chiến thuật lại thiếu đi sự sáng tạo trong cả cốt truyện lẫn lối chơi. Hy vọng trong thời gian tới, các nhà phát hành Việt sẽ đưa về nước nhiều sản phẩm không chỉ mới lạ, đa dạng về lối chơi, mà yếu tố đề tài game cũng sẽ được coi trọng hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Sau thời gian giới thiệu, Tân Minh Chủ đã công bố lộ trình ra mắt, theo đó, sản phẩm sẽ mở download sớm từ ngày 30.1 và sẽ chính thức ra mắt vào ngày 3.2.2021 sắp tới.