Dota 2: Game thủ người Việt DDOS máy chủ chỉ để... report bug

0
Những ngày gần đây, câu chuyện về một game thủ Dota 2 có nickname Hiếu Kelly “đánh sập” toàn bộ máy chủ Dota 2 khu vực Đông Nam Á đã trở thành đề tài bàn luận xôn xao của cộng đồng game thủ…

DDOS máy chủ với… mục đích tốt!

Ngày hôm qua, 7.7, cộng đồng Dota 2 Việt Nam đã có một phen dậy sóng khi một game thủ Dota 2 có nickname “Hiếu Kelly” đã bất ngờ đăng bài viết lên các diễn đàn – group về Dota 2 ở Việt Nam. Nội dung của bài viết là một chủ đề gây sốt và gây nhiều tranh cãi khi mà chàng game thủ này tuyên bố anh có thể DDOS (tấn công từ chối dịch vụ) máy chủ Dota 2 khu vực Đông Nam Á trong một 0,01 giây – quãng thời gian đủ để khiến các trận đấu được hủy bỏ và đưa tất cả người chơi về trạng thái “Safe to leave”. Và game thủ này cũng khẳng định thêm, anh DDOS không phải để phá hoại trò chơi, mà là để Valve có thể... phát hiện ra những lỗ hổng trong hệ thống bảo mật của họ.

Thoạt đầu, ai cũng nghĩ đây chỉ là trò bông đùa hoặc phút chém gió nông nổi của thanh niên “Hiếu Kelly”. Khá nhiều ý kiến yêu cầu “bug màu” ngay lập tức thanh niên này và lên án khá mạnh phát ngôn ngông cuồng trên bởi lẽ việc DDOS một máy chủ lớn là việc rất khó, chưa kể đến đó lại là máy chủ của Valve. Vậy nên, rất ít người tin status của Hiếu Kelly là sự thật, kể cả khi anh chàng đã khẳng định rằng hồi nãy đã làm server sập 5 lần bằng tấn công DDOS.

Dota 2: Game thủ người Việt DDOS máy chủ chỉ để... report bug!

Dota 2: Game thủ người Việt DDOS máy chủ chỉ để... report bug!

Sự việc được đẩy lên cao trào khi ngay cả chính caster Pewpew nổi tiếng cũng “muốn kiểm chứng”. Anh cũng khẳng định luôn rằng mình đang stream, và quả thật nếu “Hiếu Kelly” có thể làm sập được server, anh sẵn sàng liên hệ với Valve về lỗ hổng bảo mật và giới thiệu chàng hacker mới nổi này với họ.

Dota 2: Game thủ người Việt DDOS máy chủ chỉ để... report bug!

Khi Pewpew muốn kiểm chứng...

Dota 2: Game thủ người Việt DDOS máy chủ chỉ để... report bug!

...thì Hiếu Kelly nghiêm túc nhận lời

Rất “nghiêm túc”, Hiếu Kelly nhận lời, và tới đúng thời điểm mà cả hai bên đã quy định, toàn bộ các trận đấu đang diễn ra ở máy chủ SEA (tức máy chủ khu vực Đông Nam Á) đã bị đưa về trạng thái “Safe to leave”. Và đây có lẽ không phải chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên!

Valve và bài toán bảo mật

Tình trạng hack disconnect bằng DDOS dạo gần đây không những phổ biến trong các game đấu thường mà còn là vấn đề nhức nhối trong các giải đấu chuyên nghiệp của Dota 2. Mặc dù nghi vấn hack disconnect server để kiếm 1 trận safe nhằm không bị hạ điểm rank dạo gần đây được bàn luận rất nhiều. Nhưng vẫn chưa ai chứng minh là có thật, tuy nhiên sau việc này thì nghi vấn đó đã phần nào chính xác.

Dota 2: Game thủ người Việt DDOS máy chủ chỉ để... report bug!

Bức ảnh Pewpew chụp làm bằng chứng bị DDOS trong khi đang chơi Dota 2

Kể từ khi nạn DDOS hoành hành ở các giải đấu lớn vừa qua, Valve đã có những biện pháp kiểm soát và bảo vệ server của mình một cách cực kỳ chặt chẽ. Thêm vào đó, trong quá trình ra mắt bản cập nhật Dota 2 Reborn, Valve cũng đã hứa hẹn nâng cấp hệ thống, và giảm thiểu cho tới loại trừ hoàn toàn vấn nạn DDOS ra khỏi Dota 2.


Đoạn clip chứng minh máy chủ Dota 2 bị DDOS "đúng giờ" như Hiếu Kelly đã nói (từ phút thứ 9)

Và đương nhiên, chắc chắn cộng đồng Dota 2 trên thế giới nói chung và Việt Nam nói chung, cùng với Valve, nên cảm ơn Hiếu Kelly. Nhờ vụ việc lần này, Valve sẽ phát hiện ra lỗ hổng và kịp thời khắc phục, có được sự chuẩn bị tốt nhất khi thời gian diễn ra The International 5 đã gần kề. Nói đi cũng phải nói lại, dù rằng hành động này của Hiếu có hơi thái quá, nhưng cũng xuất phát từ ý tưởng mong muốn giúp Dota 2 ngày càng hoàn thiện hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm