Đưa hình xăm vào game cũng phải... mua bản quyền

0
Các vận động viên nổi tiếng xuất hiện trong các game thể thao là điều hết sức bình thường. Nhưng độ chi tiết của game, giúp họ tái hiện đến cả những hình xăm của mình, đã gây ra nhiều rắc rối pháp lý khó ngờ.

Hãng Take-Two Interactive, cha đẻ dòng game bóng rổ NBA 2K đang bị một công ty tên Solid Oak Sketches kiện với lý do đưa các hình xăm dành cho các danh thủ bóng rổ, mà công ty này đang giữ bản quyền thiết kế, mà không xin phép.

Đưa hình xăm vào game cũng phải mua bản quyền

Danh thủ bóng rổ LeBron James

Solid Oak Sketches cho biết, họ là đơn vị thiết kế và nắm giữ bản quyền các hình xăm trên cánh tay của các ngôi sao bóng rổ như LeBron James hay Kobe Bryant. Trong quá trình làm game, Take-Two đã bê nguyên xi hình ảnh vận động viên vào game một cách hết sức chi tiết, kể cả các hình xăm trên người họ. Và điều này bị Solid Oak cho là vi phạm bản quyền hình ảnh.

Công ty này đang yêu cầu Take-Two trả phí sử dụng các hình xăm trên với giá… 1,1 triệu USD.

Đây không phải là chuyện mới khi một nghệ sĩ xăm kiện một công ty game vì sử dụng hình ảnh thiết kế đã đăng ký của mình. Năm 2012, nghệ sĩ Victor Escobedo từng được hãng THQ trả 22.500 USD để sử dụng hình xăm trên người võ sĩ Carlos Condit trong game UFC Undisputed.

Đưa hình xăm vào game cũng phải mua bản quyền

Một trường hợp khác là hãng EA Sports, cũng bị nghệ sĩ xăm Stephen Ellen kiện năm 2013 do những hình xăm của anh này xuất hiện trên tay cầu thủ Ricky Williams, trên bìa tựa game bóng bầu dục NFL Street hồi năm… 2004. Vụ kiện này vẫn chưa được ngã ngũ.

Do những trường hợp này mà hiệp hội cầu thủ bóng bầu dục Mỹ (NFL Players Association) đã khuyến cáo các cầu thủ khi thực hiện các hợp đồng quảng cáo có xuất hiện hình ảnh của mình, trong đó có cả game, thì nên xin phép trước từ các nghệ sĩ đã xăm hình cho họ.

Một game thủ đã hài hước "hiến kế" tránh bị kiện tụng bằng việc "kiểm duyệt" như sau:

Đưa hình xăm vào game cũng phải mua bản quyền

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những tựa game của Square Enix có khả năng sẽ xuất hiện tại E3 2021

Những tựa game của Square Enix có khả năng sẽ xuất hiện tại E3 2021

Square Enix sẽ trở lại với sự kiện E3 2021 trên nền tảng kỹ thuật số và mặc dù danh sách các tựa game chính thức của họ chưa được tiết lộ nhưng cái tên chắc chắn sẽ xuất hiện là Final Fantasy 16. Ngoài ra dự án mới của Eidos Montréal, studio đứng sau Deus Ex: Human Revolution và Mankind Divided.
Phượng Hoàng Cẩm Tú - Game mobile cung đấu hấp dẫn sắp ra mắt

Phượng Hoàng Cẩm Tú - Game mobile cung đấu hấp dẫn sắp ra mắt

Không chỉ đơn giản là game mobile ngôn tình, cung đấu, Phượng Hoàng Cẩm Tú còn hội tụ nhiều sự kiện, vũ hội thời trang độc đáo, các cuộc thi đấu với boss, so trình thiết kế… giúp game thủ thể hiện những phong cách thời trang độc lạ, biến hóa những bộ cánh mà chỉ riêng mình mới có.