Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa

0
Tiếp nối bài viết về các tướng đường trên, hôm nay Thanh Niên Game sẽ mang đến cho độc giả phân tích về những cái tên có khả năng tỏa sáng ở đường giữa tại Chung kết mùa 4 này.

Sát thủ lên ngôi, pháp sư giữ vững vị thế

Người ta vẫn hay nhắc tới cuộc chiến của hai thế lực đường giữa, đó là những pháp sư thiên về sức mạnh phép thuật, đối đầu với các sát thủ có khả năng tiễn đối phương lên bảng trong một nốt nhạc. Từ mùa 1 cho đến nay, cuộc chiến ấy vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhưng khi chung kết mùa bốn đã gần kề, có vẻ như hội sát thủ đang tỏ ra đôi phần lấn lướt, đặc biệt là ở LCS.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 1 Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 2 Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 3

Zed vẫn luôn là nỗi ám ảnh cho bất cứ game thủ nào đi đường giữa, bởi sự cơ động, khả năng nhất kích tất sát rồi thoát ra khỏi giao tranh trong chớp nhoáng. Chúng ta đã từng được thấy Chúa Tể Bóng Tối trong tay Faker khuấy đảo đội hình Star Horn Royal Club tại chung kết mùa 3 ra sao. Nhưng từ việc được ưa chuộng tại Hàn Quốc, giờ đây Zed và những sát thủ giống hắn lại được ưa chuộng ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Có vẻ như cán cân đã thay đổi, các đội tuyển LCS giờ đây chọn cách đánh mạo hiểm thay vì chủ động chơi an toàn như trước đây.

Yasuo, cái tên mới xuất hiện ở mùa 4, nhưng thực sự đã tạo được một cơn sốt trên toàn Đấu trường Công lý. Kẻ Bất Dung Thứ là cơn ác mộng cho các pháp sư, nhất là những pháp sư không quá cơ động. Sở hữu sức mạnh ở giai đoạn cuối trận trên cả tuyệt vời, đặc biệt hắn có thể kết hợp tốt cùng bất cứ vị tướng nào có khả năng hất tung, khiến việc lựa chọn đội hình xoay quanh Yasuo là rất đa dạng.

Từng là hung thần đường trên ở mùa 2, trải qua vài lần giảm sức mạnh, những tưởng Talon đã chính thức yên vị trong viện bảo tàng, nhưng khi mà thời đại của sát thủ đường giữa lên ngôi thì người ta lại đi tìm thời hoàng kim cho Sát Thủ Bóng Đêm. Mấu chốt của Talon chính là khả năng Câm Lặng đồng thời dịch chuyển ra sau đối thủ, khiến vị tướng này nếu dùng khéo có thể né được hầu hết các kỹ năng định hướng của địch, chưa kể tới khả năng dồn sát thương cực nhanh, có thể làm chết sốc các pháp sư yếu sinh lý.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 4 Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 5

Bên cạnh những sát thủ thiên về vật lý, những sát thủ phép thuật cũng đang nổi lên rất mạnh mẽ ở giai đoạn hiện tại. Được sử dụng nhiều ở máy chủ Hàn Quốc, nhưng phải mãi tới LCS Châu Âu mùa Hè 2014 người ta mới có cái nhìn đúng đắn về sức mạnh của Hồ Ly Chín Đuôi.

Fizz thì vẫn luôn là chú cá được ưa thích nhất "mọi thời đại", vị tướng có thể outplay (chơi trên cơ) hầu hết các pháp sư, thậm chí cả những sát thủ như Zed, Yasuo. Khắc chế mạnh nhất của Quái Ngư chính là một đội hình kết dính gồm nhiều tướng đỡ đòn và kỹ năng khống chế.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 6 Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 7

Sát thủ lên ngôi, không có nghĩa là pháp sư bị thoái trào. Có vẻ như chính việc nhiều đội tuyển thành công với sát thủ, khiến những đội khác dần tìm ra cách khắc chế, một trong số đó chính là sử dụng các pháp sư có thể chơi cực kỳ an toàn ở bất cứ giai đoạn nào của trận đấu.

Như Quý Cô Dây Cót vẫn là một lựa chọn được nhiều đội tuyển ưa thích, có thể tạo giáp, kích tốc cho bản thân và đồng đội, đì đường tốt giai đoạn đầu, dồn sát thương không hề tệ, đặc biệt có thể xoay chuyển thế trận bằng Lênh: Sóng Âm Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 8.

Với Xerath thì đây trở lại không thể tuyệt vời hơn. Sau khi được làm mới toàn bộ kỹ năng, Pháp Sư Thăng Hoa thực sự tỏa sáng, có thể gây sát thương từ một khoảng cách rất xa, rất khó để đối phương có thể lao vào và tấn công vị trí này, Xerath là chìa khóa của đội hình cấu máu.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 9

Zilean được người Hàn đưa ra đường giữa thay vì vị trí hỗ trợ quen thuộc. Hắn đã cho thấy tại sao Hàn Quốc là đất nước phát triển nhất về Liên minh huyền thoại và luôn có những quyết định sáng suốt. Có thể cấu máu tốt, độ cơ động cao, nhưng điều làm nên thành công cho Giám Hộ Thời Gian chính là khả năng cò quay bằng chiêu cuối.

Với 40% thời gian hồi chiêu và bộ kỹ năng của mình, Zilean có thể hồi sinh bản thân, hoặc đồng đội hai lần liền nếu giao tranh kéo dài. Có Zilean trong đội hình khiến những sát thủ hay xạ thủ có thể tự tin càn vào và gây sát thương mà không cần quá lo lắng.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 10

Vẫn luôn là một pháp sư thuộc top đầu ở LMHT, đì đường, cấu máu, làm choáng diện rộng, làm chậm khu vực, nhất kích tất sát, thử hỏi xem có vị tướng đi đường giữa nào toàn diện như Syndra? Chắc chắn Nữ Chúa Bóng Tối sẽ là cái tên xuất hiện nhiều nhất ở các lượt cấm/chọn vào tháng 10 này.

Sàn diễn không của riêng ai

Ngoài những vị tướng được coi là "hot" trong thời gian vừa qua, cũng cần chú ý đến những cái tên có khả năng tạo nên bất ngờ.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 11 Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 12 Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 13

Ryze, Ziggs và Twisted Fate đều là những pháp sư phổ biến ở Đấu trường Công lý, với thời lượng "lên sóng" không được dày đặc như những cái tên kể trên, nhưng lại khá đều đặn. Cả 3 đều có thể phù hợp với những đội hình khác nhau, và thường được chọn khi các đội tuyển cần sự an toàn cũng như chắc cú.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 14

Bên cạnh việc sát thủ vật lý lên ngôi đường giữa, tại LCS năm nay chúng ta cũng đã được chứng kiến một kiểu đánh không hề mới nhưng đã lâu rồi không được sử dụng. Đó là đưa xạ thủ ra đường giữa.

Tristana là một ví dụ điển hình, đội hình sở hữu 2 xạ thủ là một bài toán nhằm giải quyết nhanh trận đấu, với khả năng đẩy trụ không phải bàn, chưa kể tới việc giai đoạn đầu có thể đì được cả sát thủ lẫn pháp sư mà chẳng cần quá nhiều kỹ năng. Điểm yếu của việc sử dụng xạ thủ thứ hai chính là bạn phải có sự bảo kê và kèm cặp thật chắc chắn, thêm vào đó là sự thiếu hụt về sát thương phép ở giai đoạn cuối, khiến hầu hết những đội hình như trên đều bị thua thiệt từ sau phút 30.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 15

Jayce thì không được coi là một xạ thủ thuần túy, nhưng có thể sử dụng tốt để khắc chế sát thủ. Ở ngay cấp 3 với 6 chiêu thức (ở cả hai dạng), Jayce có thể dồn chết bất cứ sát thủ hăng máu nào dám lao vào anh. Chúng ta đã từng thấy Pawn bón hành cho Talon của Faker ra sao tại trận đấu tranh suất dự chung kết. 

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 16

Và với những thông tin mới nhất đến từ bản cập nhật 4.16, chắc chắn chúng ta sẽ không thể loại Cassiopeia ra khỏi dàn sao của Chung kết mùa 4 năm nay. Với nội tại được làm lại, chiêu [E] - Nanh Độc được tăng cường sức mạnh, nhiều game thủ xem đây là việc "buff" quá tay của Riot Games. Bởi lẽ Cassiopeia vốn đã rất mạnh trong những pha 1 đấu 1, nhưng điểm yếu lại là sự mỏng manh giống hầu hết các pháp sư đường giữa. Giờ đây điểm yếu đó được bù đắp bằng khả năng hồi máu đến từ nội tại Bản Chất Của Loài Rắn. Không loại trừ khả năng Xà Nữ sẽ là một thế lực tại Hàn Quốc tháng 10 tới.

Ngoài những cái tên kể trên, Thanh Niên Game cũng xin đưa ra một vài ứng cử viên cho cuộc đua đường giữa.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 17

Chị Hằng sau một mùa Trung Thu bận rộn cùng các cháu thiếu nhi sẽ có một tháng nghỉ ngơi, và rất có thể sẽ xuất hiện tại Hàn Quốc để khuấy đảo Chung kết mùa 4. Thuộc dạng sát thủ phép như Ahri và Fizz, nhưng Diana lại sở hữu khả năng chống chịu tốt hơn nhiều, kết hợp với việc nhảy nhót chóng mặt, giai đoạn cuối trận sẽ là lúc mà Vầng Trăng Ai Oán tỏa sáng.

Đây có thể coi là một con bài phù hợp để khắc chế Yasuo.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 18

Malzahar - nhà Tiên Tri Hư Không vẫn luôn là một pháp sư rất cứng cựa ở đường giữa. Có thể farm vô cùng an toàn ở giai đoạn đầu, cấu máu cũng không đến mức tệ, khả năng dồn sát thương phải nói là thuộc top đầu của LMHT. Nhưng điểm nhấn chính là chiêu cuối với hiệu ứng áp chế tướng địch trong 2,5 giây.

2,5 là một khoảng thời gian quá đủ để bất cứ vị tướng nào không phải đỡ đòn lên bảng đếm số. Quan trọng hơn là trong thời gian đó tướng địch chẳng thể làm gì ảnh hưởng tới đội bạn. Malzahar sẽ là lựa chọn phù hợp trong việc khắc chế sát thủ đường giữa.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường giữa - ảnh 19

Mordekaiser, cái tên gần như bị ghẻ lạnh tại LMHT, rất có thể sẽ tỏa sáng tại Hàn Quốc. Với lượng giáp ảo tạo được từ việc sử dụng kỹ năng, Bộ Giáp Hắc Ám là khắc tinh lớn nhất của sát thủ. Có thể cấu máu liên tục mà không mất năng lượng, chờ đợi con mồi sập bẫy lao vào tấn công, những sát thủ sẽ dễ dàng bị chết sốc ngược lại bởi bộ kỹ năng của Mordekaiser.

Chưa kể chiêu cuối Bắt Hồn còn có thể biến giao tranh từ 5 đấu 5 cân bằng trở thành 6 đấu 4 không hề cân sức, còn gì tuyệt vời hơn nếu bạn bắt cóc được xạ thủ đối phương và khiến hắn chiến đấu cho đội của mình.

Thanh Niên Game sẽ trở lại với độc giả ở số sau, với những phân tích về việc lựa chọn tướng đi rừng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

PUBG Mobile công bố phần tiếp theo

PUBG Mobile công bố phần tiếp theo

Với tên gọi PUBG: New State và chỉ dành riêng cho nền tảng di động, bối cảnh trò chơi sẽ được chuyển đến cột mốc giả tưởng 2051.