Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường trên

0
Mời độc giả cùng Thanh Niên Game tìm hiểu những cái tên có thể sẽ tỏa sáng ở đường trên tại Chung kết mùa 4 sắp diễn ra tại Hàn Quốc.

Đường tới Chung kết mùa 4 sẽ là loạt bài với mục đích phân tích cũng như nhận định các vị tướng có cơ hội tỏa sáng tại Hàn Quốc sắp tới. Các vị tướng được xem là phù hợp với lối chơi đương đại và được sử dụng nhiều hay những cái tên hiếm khi xuất hiện nhưng có thể là "con bài tẩy" của các đội tuyển ở nhiều trường hợp khác nhau. Ở số đầu tiên, Thanh Niên Game sẽ tập trung vào phân tích vị trí đường trên trong Liên minh huyền thọai.

Những đứa con lai

Nếu như xuyên suốt mùa 3, chúng ta đã chứng kiến lối chơi đường trên thiên về hướng "trâu bò" đỡ đòn, những cái tên như Renekton hay Shyvana thời đó được xem là không có đối thủ. Sang đến đầu mùa 4, các pháp sư lần lượt được đưa lên đường trên, bởi độ an toàn trong giai đoạn đi đường cũng như khả năng tăng cường sát thương cho cả đội.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường trên - ảnh 1

Đường trên từng là cuộc chiến của riêng Renekton và Shyvana. (Ảnh: rapturegaming)

Đến những phiên bản gần đây, với các thay đổi từ lớn tới nhỏ, lối chơi đã dần được định hình rõ rệt. Các đội tuyển nhận thấy việc chơi một tướng thuần về sát thương hoặc thuần về khả năng chống chịu sẽ khiến đội hình của họ bị thua thiệt một mặt nào đó ở giai đoạn cuối trận.

Thế là các vị tướng "lai" ra đời. Vừa có thể làm bức tường vững chắc đứng chắn trước mặt đối phương, vừa có thể gây ra một lượng sát thương phép đáng kể từ các chiêu thức. Những cái tên thuộc vào hàng "tâm điểm" hiện tại chính là: Maokai, Alistar, Lulu, Ryze, Dr.Mundo và Nidalee.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường trên - ảnh 2 Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường trên - ảnh 3

Maokai và Alistar thời gian vừa qua được xem là hai đối trọng lớn nhất tại đường trên và được rất nhiều đội tuyển sử dụng thành công. Với khả năng chống chịu phải nói là tốt nhất trong LMHT hiện tại, Maokai mang lại sự cứng cáp cho cả đồng đội của mình với chiêu cuối, chưa kể tới việc khả năng gây sát thương không hề tồi (Chiêu Bụi Cây Ma Thuật Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường trên - ảnh 4 được tính theo % máu đối phương).

Alistar dù không có lượng sát thương hay khả năng hỗ trợ đồng đội như Ma Cây nhưng chú bò này lại đem tới sự khó chịu tột cùng cho đối phương ở cả giai đoạn đi đường lẫn giao tranh. Alistar là khắc tinh của những đội hình càn vào hoặc đội hình nhiều sát thủ.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường trên - ảnh 5 Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường trên - ảnh 6

Lulu và Ryze là những cái tên tương đối quen thuộc, được sử dụng nhiều từ đầu mùa tới giờ. Sát thương tốt, có thể chịu đòn, chưa kể Lulu còn có thể được dùng như một pháp sư/hỗ trợ, còn Ryze thì thực sự là một bức tường quá lớn. Nhưng ưu điểm lớn nhất của hai vị tướng này chính là sự linh hoạt, khiến đội hình của bạn luôn có được lợi thế trong những pha rút lui hay truy đuổi.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường trên - ảnh 7

Nidalee lại là một trường hợp hoàn toàn khác biệt. Kể từ khi bị thay đổi hoàn toàn về mặt kỹ năng, Thợ Săn Hóa Thú được game thủ tìm hiểu và thử nghiệm rất nhiều, cuối cùng mang lại thành phẩm là một sát thủ đường trên.

Với khả năng dồn sát thương vô cùng đáng sợ, sự linh hoạt lợi hại, Nidalee được coi là chìa khóa cho đội hình 1-4 đang rất thịnh hành vào thời điểm hiện tại. Chưa kể đây là một trong số ít tướng có thể chơi trên cơ hai con quái vật Maokai và Alistar ở giai đoạn đầu.

Những con bài tẩy

Ngoài 5 lựa chọn được xem là "hot" kể trên, cũng có một vài cái tên hiếm khi xuất hiện, nhưng cũng không thể loại trừ khả năng tỏa sáng ở Hàn Quốc sắp tới đây.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường trên - ảnh 8 Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường trên - ảnh 9 Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường trên - ảnh 10

Tại OGN mùa Hè 2014, ngoài những Maokai, Alistar làm mưa làm gió, khán giả cũng được chứng kiến sự "trâu bò" của Dr. Mundo. Với khả năng hồi phục cực tốt, đặc biệt ở vào giai đoạn cuối trận, nhiều khi Cuồng Nhân xứ Zaun còn chẳng phải biến về nhà trừ khi túi tiền quá rủng rỉnh.

Bên cạnh đó người Hàn cũng đôi lần sử dụng Shen. Shen từng là một lựa chọn được ưa thích ở mùa 3, có thể bảo kê tốt các mục tiêu trọng yếu như pháp sư và xạ thủ, khả năng đẩy lẻ rồi tái hợp cùng cả đội hình trong chớp nhoáng bằng chiêu cuối.

Gragas từ khi được chỉnh sửa, vai trò của gã béo gần như thay đổi hẳn. Không còn là một pháp sư đường giữa dồn sát thương khủng khiếp, mà giờ đây Gragas đi lên đường trên mang theo sự khó chịu. Điểm yếu cố hữu của Gragas vẫn là chiêu cuối, là con dao hai lưỡi nếu sử dụng không hợp lý.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường trên - ảnh 11 Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường trên - ảnh 12 Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường trên - ảnh 13

Swain, Irelia, Aatrox là những lựa chọn ở nhóm dưới. Ngoại trừ Swain là vị tướng được đưa ra nhằm khắc chế Maokai hay nói đúng hơn là có lối chơi khá giống Ma Cây, thiên về hướng sát thương phép, thì hai cái tên còn lại đều chơi theo kiểu đấu sĩ vật lý.

Khả năng hồi phục tốt kết hợp dọn dẹp không hề tồi, Irelia và Aatrox phù hợp với khá nhiều loại hình chiến thuật, dù là 1-4 hay tấn công tổng lực, cả hai đều có thể phát huy hiệu quả. Chưa kể tới việc đây là hai vị tướng có thể 1 đấu 2 ở giai đoạn đi đường khá ổn. Những lựa chọn này thường xuyên xuất hiện ở LCS.

Thanh Niên Game cũng đề xuất ba cái tên có thể được sử dụng tại Chung kết sắp tới như một con bài tẩy, với lối chơi và bộ kỹ năng khá phù hợp với lối chơi hiện tại.

Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường trên - ảnh 14 Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường trên - ảnh 15 Đường tới Chung kết LMHT mùa 4: Tâm điểm đường trên - ảnh 16

Elise, Nữ Hoàng Nhền Nhện lên theo hướng pháp sư đỡ đòn. Tận dụng khả năng dồn sát thương không hề tồi cũng như có chiêu trói tầm xa, kết hợp với người đi rừng thì đây sẽ là một lựa chọn hay cho những đội hình thiên về bắt cóc một mục tiêu. Quá trình đi đường cũng như đẩy đường của Elise cũng chẳng hề thua kém Lulu hay Ryze.

Zac, liệu có khi nào các đội tuyển sẽ mang Vũ Khí Bí Mật này tới xứ sở kim chi? Không có được sự bảo kê tốt như Maokai hay Alistar, nhưng Zac nổi tiếng về khả năng quấy rối cũng như phá tan đội hình đối phương. Có tới ba chiêu khống chế (một làm chậm và hai hất tung), cũng như sát thương phép lớn gây được theo thời gian dù lên toàn đồ chống chịu (chiêu Chất Bất Ổn tính theo % máu đối phương), đây hứa hẹn sẽ là một lựa chọn không hề tồi dành cho những đội dám mạo hiểm và tạo nên bất ngờ.

Trong thời đại mà sức chống chịu lên ngôi, thì Trundle không biết chừng sẽ nổi lên như một hiện tượng, đối phương càng trâu thì hắn càng trâu. Với chiêu cuối là khắc tinh của bất cứ tướng đỡ đòn nào, chúa tể tộc Troll biết đâu lại được sử dụng nhằm thay đổi cục diện Đấu trường Công lý?

Thanh Niên Game sẽ trở lại cùng độc giả ở bài viết sau, với những phân tích về sự lựa chọn tướng đường giữa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apex Legends bất ngờ 'hot' trở lại trên Steam

Apex Legends bất ngờ 'hot' trở lại trên Steam

Sau hơn 3 tháng ra mắt trên nền tảng Steam, Apex Legends lập kỷ lục về số lượng người chơi trực tuyến trong cùng thời điểm (CCU). Cụ thể, trò chơi thu hút 198,235 game thủ cùng tham chiến, vượt mặt các tựa game như GTA 5, Rainbow Six Siege và Team Fortress 2.