Facebook cho phép người dùng "thừa kế" tài khoản

0
Đây có lẽ là một thông tin không hề mới khi trước đó đã có một số thông tin về tính năng "thừa kế" tài khoản này của Facebook.

Facebook vừa thông báo họ sẽ cho phép người dùng tự điều khiển hoạt động trang cá nhân của họ sau khi lìa đời. Bắt đầu từ ngày 12.2, người dùng sẽ thấy một lựa chọn trong cài đặt bảo mật (Settings - Security) cho phép họ chuyển thông tin cũng như quản lý tài khoản của mình cho một người khác.

Trước đây, Google đã cung cấp một công cụ tương tự, cho phép người dùng quyết định sẽ làm gì với kho email và dữ liệu của họ. Yahoo Nhật Bản cũng có một dịch vụ thông báo cho người khác về cái chết của người dùng và quản lý dữ liệu giúp họ.

Với trường hợp của Facebook, hiện đã có sẵn một lựa chọn để một người có thể thông báo về sự ra đi của một người dùng khác, hệ thống sẽ "ghi nhớ" tài khoản và đóng băng nó. Bạn sẽ không thể đăng nhập lại cũng như thay đổi bất cứ thứ gì trong tài khoản. Tuy nhiên tính năng này không được nhiều người dùng ủng hộ.

Quản lý trang Facebook bản thân sau khi ra đi

"Nhưng điều đó là không đủ cho nhiều người dùng," Vanessa Callison-Burch - quản lý sản phẩm của Facebook nói. "Có rất nhiều người hỏi về những chức năng chúng tôi có thể thêm vào. Người ta muốn được trả lời những lời mời kết bạn mới, và làm nhiều thứ hơn với tài khoản của người đã khuất."

Sau một năm phát triển dự án, Facebook đang hoàn thiện một vài thay đổi sau khi tiếp thu từ người dùng. Như đã nói, Facebook sẽ xuất hiện ba lựa chọn cơ bản:

  • Như hiện tại, tài khoản của bạn sẽ được ghi nhớ và đóng băng toàn bộ hoạt động, với điều kiện Facebook có được xác thực cái chết của bạn.
  • Bạn có thể yêu cầu Facebook xoá hoàn toàn tài khoản của mình sau khi ra đi.
  • Bạn có thể "bổ nhiệm" tài khoản cho người khác quản lý. Khi Facebook biết về cái chết của bạn, dòng thời gian sẽ được thay đổi để thông báo cho những người dùng khác, đồng thời trước tên của bạn cũng được thêm từ "Tưởng nhớ". Ví dụ: "Tưởng nhớ John Doe."

Người đại diện nói trên phải là một người dùng Facebook và có khả năng làm được những việc cụ thể như trả lời kết bạn, đăng lên tường, thay ảnh đại diện .v.v... Để tránh việc làm ảnh hưởng tới bạn của người đã khuất, tất cả những thông báo sẽ bị ẩn đi, có nghĩa là bạn sẽ không thể nhìn thấy những thay đổi nói trên trong Dòng thời gian (Timeline) của mình.

Quản lý trang Facebook bản thân sau khi ra đi

Đồng thời, bạn cũng có thể cho phép người đại diện truy cập và tải về thông tin của bạn sau khi mất. Những thông tin đó có thể không quá quan trọng - ví dụ như những bức ảnh, những câu nói để đời hay những câu đùa của bạn - nhưng những thứ nhỏ nhặt đó lại là thứ để mọi người nhớ về bạn.

Các tin nhắn cá nhân lại không được thêm vào mục dữ liệu có thể truy cập, bởi bạn không có quyền chia sẻ nội dung của người khác trong cuộc hội thoại. Đây cũng là lí do tại sao những tài khoản đang được "ghi nhớ" cũng không thể có được những chức năng mới cập nhật này.

Khi chọn người đại diện, bạn có thể cho hệ thống thông báo với họ hoặc không. Đồng thời bạn có thể thay đổi người đại diện bất cứ lúc nào (và người đó sẽ không biết về thay đổi này).

Facebook đang tiếp tục cải thiện chức năng này để khiến sự đau thương có thể giảm bớt theo thời gian. Callison-Burch nói đây là điều đầu tiên họ nghĩ tới khi phát triển dự án này.

Mỹ sẽ là nước đầu tiên được tiếp cận với chức năng này. Sau khi lựa chọn người đại diện người dùng sẽ được thông báo hàng năm về quyết định của mình, phòng trường hợp họ muốn thay đổi. Facebook dự tính sẽ đưa chức năng này ra nhiều nước khác, nhưng sẽ tốn tương đối thời gian tuỳ vào văn hoá và thái độ của mỗi quốc gia trước cái chết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm