FIFA online 3: sơ đồ 4-2-2-2 và Taca-dada - sự kết hợp hoàn hảo

0
Taca-dada là gì? Rất đơn giản, đó là… “Tạt cánh – đánh đầu”, lối chơi gắn liền với Những con quỷ đỏ Manchester united.

Có thể tạm khái quát bóng đá thế giới hiện tại chia làm hai kiểu. Một là thứ bóng đá dựa nhiều vào thể lực, tốc độ, khả năng tranh chấp, ít dựa vào kỹ thuật, đó là trường phái “kick and rush”. Thứ hai là lối đá kĩ thuật, chú trọng những miếng đánh trung lộ, sử dụng bóng ngắn và phối hợp nhóm nhỏ, đại diện ưu tú của nó là Barcelona hiện giờ.

Sở dĩ, lối tấn công biên ra đời từ rất lâu nhưng vẫn được trọng dụng là bởi tính hiệu quả của nó mang lại, và trong bóng đá, cái hiệu quả mới là cái sau cùng được người ta nhớ mãi.

FIFA online 3: sơ đồ 4-2-2-2 và Taca-dada - sự kết hợp hoàn hảo

4-2-2-2 rất hiệu quả với các bài tấn công biên.

Đối với các game thủ FIFA online 3, lối tấn công biên chẳng thể coi là một thứ gì đó quá xa lạ, thậm chí nó còn là một trào lưu, một lối đá ngày càng được ưa chuộng. Cũng vì lẽ đó mà sơ đồ 4-2-2-2 dần trở thành một trong những sơ đồ phổ biến nhất trong FIFA online 3.

Taca-dada và 4-2-2-2

Chắc các bạn đã nhiều lần nghe đến Taca-dada, một thuật ngữ có phần “tếu táo” mới được sử dụng trong thời gian gần đây khi Manchester United, đội bóng vốn có sở trường là tấn công biên, gặp sự cố “81 quả tạt” trong trận đối đầu với Fulham thuộc khuôn khổ giải Ngoại hạng Anh. Người ta châm biếm lối đá của M.U khi ấy không có gì đặc sắc ngoại việc chỉ biết tạt và tạt. Tuy nhiên, xa hơn và rộng hơn một chút, Taca-dada không có ý nghĩa gì sâu xa mà chính là… “Tạt cánh - đánh đầu”.  Và nói đến tạt cánh đánh đầu thì khó mà bỏ qua được sơ đồ kinh điển 4-4-2 và biến thể hoàn hảo của nó: 4-2-2-2.

Sơ đồ 4-2-2-2 và các bài tấn công biên đa dạng

FIFA online 3: sơ đồ 4-2-2-2 và Taca-dada - sự kết hợp hoàn hảo

Có nhiều cách để thực hiện tấn công biên với hai tiền vệ chay cánh.

Có rất nhiều cách để thực hiện tấn công biên, đó là sử dụng những quả tạt, những đường căng ngang, những pha phối hợp nhóm để đưa bóng vào trong, hay là những tình huống sộc thẳng vào trung lộ của cầu thủ chạy cánh. Để tạo nên yếu tố bất ngờ trong các pha tấn công đòi hỏi phải xử lý nhanh gọn và chính xác. Trong khuôn khổ bài viết, xin chú trọng nói về tạt cánh đánh đầu.

Có 3 cách chủ yếu để thực hiện tạt cánh đánh đầu, đơn giản nhất là những cú tạt bổng vào phía trong(Cross off). Phức tạp hơn một chút đó là việc phối hợp chồng cánh rồi thực hiện tạt bóng muộn(Overlap). Thứ 3 là tận dụng những tình huống cố định.

Trong FIFA online 3 việc tạt cánh khá đơn giản, bạn chỉ cần ấn phím A (nút B trên tay cầm) là có thể thực hiện được một đường tạt bổng vào trong, tuy nhiên, để có được cú tạt bóng có độ nguy hiểm cao, đòi hỏi ở bạn phải xứ lý ở mức độ cao hơn một chút. Khi điều khiển cầu thủ chạy cánh(ở đây là LAM và RAM) bạn hãy chú ý quan sát tiền đạo phía trong di chuyển, hãy thực hiện quả tạt sớm hơn một chút để tránh việc mắc lỗi việt vị do tiền đạo di chuyển quá sớm. Kết hợp 2 phím A+Z sẽ tăng độ chính xác cho những quả tạt của bạn. Còn đối với các bài chồng cánh, sẽ cần phải có sự hỗ trợ của các hậu vệ biên lên tham gia tấn công rồi thực hiện các pha phối hợp ở hai biên.

FIFA online 3: sơ đồ 4-2-2-2 và Taca-dada - sự kết hợp hoàn hảo

Cầu thủ đang thực hiện một quả tạt.

Tạt cánh đánh đầu không phải là cách tấn công mới mẻ, nhưng luôn ẩn chứa độ nguy hiểm cao bởi những biến hóa của nó. Khi thực hiện những bài tấn công từ hai cánh, đội hình của đối phương dễ dàng bịkéo dãn theo chiều ngang, đó là lí do luôn để lộ ra những khoảng trống mênh mông dành cho các tiền đạo phía trong. Với sơ đồ 4-2-2-2, có tới hai tiền đạo luôn thường trực trức vòng cấm địa, những pha tạt cánh đánh đầu sẽ là mối hiểm họa khôn lường với khung thành đối phương.

Một lời nhắn nhủ đến cac bạn:khi tạt cánh đánh đầu hãy nhớ đến 4-2-2-2, và nếu dùng 4-2-2-2, bạn nên tận dụng sự kết hợp hoàn hảo đó cho các bài tấn công của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Resident Evil 8: Trải nghiệm kinh dị thế hệ mới

Resident Evil 8: Trải nghiệm kinh dị thế hệ mới

Bản demo của Resident Evil 8 chủ yếu tập trung vào việc giới thiệu hình ảnh và âm thanh của trò chơi. Mặc dù phiên bản này chưa hoàn thiện nhưng đã mang đến cho người hâm mộ dòng game này một điều thú vị để khám phá.