FIFA Online 3: Sơ đồ chiến thuật phổ biến trong thi đấu xếp hạng

0
Sơ đồ chiến thuật tốt cùng với sự am hiểu về vị trí của các cầu thủ chính là điểm mấu chốt dẫn đến thành công của các game thủ FIFA Online 3 trong chế độ xếp hạng khắc nghiệt.

Những sơ đồ chiến thuật luôn là điểm mấu chốt cho thành công của các CLB trên thế giới cũng như của chính các game thủ FIFA Online 3 trong chế độ thi đấu xếp hạng. Trong bài viết này, hãy cùng Thanh Niên Game tìm hiểu qua về những sơ đồ đang rất phổ biết khi thi đấu xếp hạng để biết được những ưu, nhược điểm của những sơ đồ đó và tìm ra cho mình một sơ đồ chiến thuật phù hợp.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-4

FIFA Online 3: Sơ đồ chiến thuật phổ biến trong thi đấu xếp hạng - ảnh 1

Chiến thuật 4-2-4 có lẽ đã không còn quá lạ lẫm với các game thủ FIFA Online 3 khi chính nó này đã đưa Thái Lan lên ngôi vô địch Spearhead Invitational năm 2014. Quay trở lại với đấu trường xếp hạng tại Việt Nam, các game thủ cũng đang dần tìm cho mình một lối đi riêng dựa trên sơ đồ này. Hầu hết các game thủ sử dụng 4-2-4 làm chiến thuật thi đấu chủ yếu là các game thủ có kinh nghiệm lâu năm với FIFA Online 3 và đang có những thứ hạng cao trên bảng xếp hạng. 


 Trận đấu của tuyển Việt Nam vs Hàn Quốc tại Spearhead Invitational năm 2014 với sơ đồ 4-2-4.

Có thể dễ dàng nhận thấy, đây là chiến thuật sử dụng lối chơi tấn công làm chủ đạo và cũng thực sự là một chiến thuật vô cùng mạo hiểm nếu người chơi không biết và hiểu rõ về nó. Về lý thuyết, sơ đồ 4-1-1-4 sẽ thích hợp với các game thủ ưa thích lối chơi bóng dài, với những cú chọc khe bổng cho tiền đạo sử dụng tốc độ và sức càn lướt vượt lên uy hiếp khung thành đối phương. Thế nhưng, bạn vẫn có thể đưa bóng ra hai biên cho các tiền đạo cánh rồi lợi dụng tốc độ, kỹ thuật để đột phá.

FIFA Online 3: Sơ đồ chiến thuật phổ biến trong thi đấu xếp hạng - ảnh 2

 

Ưu điểm

 • Đội hình 4-2-4 trong FIFA Online 3 có thể kết hợp tổng lực mọi hướng, triển khai các phương án tấn công như tấn công trung lộ hoặc rê biên tạt cánh.

 • Các game thủ có khả năng cầm bóng tốt thì tấn công trung lộ sẽ cực kì hiệu quả.

 • Cự ly của đội hình 4-2-4 khá cân đối, rất đông các cầu thủ tấn công tạo điều kiện cho chúng ta có thể dễ dàng kéo giãn đội hình, từ trung lộ đến dạt cánh, từ cánh bó vào trung lộ.Với việc sở hữu tới 4 tiền đạo trên hàng công đây là một sơ đồ có sức tấn công mãnh liệt nhất. Trong bóng đá có một câu bất hủ đó chính là "lấy công bù thủ". Nếu bạn sắm vai đội tấn công mãnh liệt thì hàng thủ của bạn đã được giảm tải một cách đáng kể.

Nhược điểm 

 • Đội hình 4-2-4 Là 1 sơ đồ mang tính tấn công tổng lực cao thì việc để lộ rõ nhiều khoảng trống phía sân nhà là điều không tránh khỏi. Hàng tiền vệ chỉ có 2 cầu thủ nên việc hở sườn ở 2 biên sẽ là điểm trọng yếu, các pha tấn công của đối phương sẽ gây rất nhiều khó khăn.

 • Đối đầu với những đội hình nhiều tiền vệ như sơ đồ chiến thuật 4-4-2 ; 3-5-2 hay 4-5-1... thì việc bị mất quyền kiểm soát bóng và tuyến giữa bị "bóp nghẹt" thường dễ xảy ra.

Sơ đồ chiến thuật  4-2-2-2

FIFA Online 3: Sơ đồ chiến thuật phổ biến trong thi đấu xếp hạng - ảnh 3

Sơ đồ 4-2-2-2 đang ngày càng phổ biến trong FIFA Online 3 đặc biệt là trong thi đấu xếp hạng, ta có thể thấy nó được sử dụng nhiều trong các giải đấu thể thao điện tử (như đội tuyển Việt Nam với Nguyễn Lê Thanh Tòng đã sử dụng trong Sea Championship tại Thái Lan) bởi tính đơn giản và hiệu quả mà nó đem lại. Với những người lựa chọn lối đá phòng thủ chặt, phản công nhanh thì 4-2-2-2 là một lựa chọn hợp lí cho người sử dụng.

4-2-2-2 là một biến thể của 4-4-2 - một trong những chiến thuật thông dụng nhất trên thế giới. Với sơ đồ chiến thuật này, người chơi sẽ có rất nhiều phương án tấn công gây sức ép lên phần sân đối phương và rình rập cơ hội để ghi bàn. Với hai tiền vệ chơi thấp nhất trong đội hình, game thủ vừa có thể chủ động phòng ngự từ xa, vừa có thể sử dụng làm cầu nối giữa các tuyến. Hai tiền vệ tấn công ở hai cánh với thể lực và kỷ thuật tốt hoàn toàn có thể khuấy đảo hàng phòng thủ và tìm cơ hội chuyền bóng cho tiến đạo ghi bàn.

FIFA Online 3: Sơ đồ chiến thuật phổ biến trong thi đấu xếp hạng - ảnh 4

Ưu điểm: 

 • Dễ dàng chủ động phòng ngự từ xa với hai tiền vệ trung tâm có thể kéo về vị trí tiền vệ phòng ngự.
 • Lên bóng dễ dàng, đa dạng trong lối chơi tấn công, có thể sử dụng tạt cánh đánh đầu hay phối hợp bật tường.
 • Khi phát động tấn công luôn có từ 4-6 cầu thủ thay nhau uy hiếp khung thành đối phương.

Nhược điểm:

 • Tuyến giữa khá mỏng khi chỉ có hai tiền vệ ở giữa đội hình nên khó khăn trong việc kiểm soát bóng nêu đối phương có 4-5 tiền vệ.

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2

FIFA Online 3: Sơ đồ chiến thuật phổ biến trong thi đấu xếp hạng - ảnh 5 

Một sơ đồ chiến thuật khác vẫn đang được các game thủ FIFA Online 3 ưa chuộng trong thi đấu xếp hạng mà Thanh Niên Game đang giới thiệu với các bạn đó là 3-5-2. Nhìn qua, đây có vẻ khá giống với sơ đồ 4-2-2-2 nhưng với việc thay thế hai hậu vệ cánh bằng một trung vệ và một tiền vệ tấn công thì lối chơi của 3-5-2 lại trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Chính vì sự đa dạng đó của 3-5-2 mà nó đang dần được nhiều người ưa chuộng và cũng hay xuất hiện tại một số giải đấu lớn trong nước cũng như quốc tế.

Với việc áp dụng sơ đồ chiến thuật này, game thủ FIFA Online 3 có rất nhiều lựa chọn trong việc phát động tấp công. Bạn có thể chọn lựa dễ dàng với cách tấn công biên từ hai tiền vệ cánh hoặc tấn công trung lộ từ những đường chuyền ban bật Tiki-Taka từ hai tiền vệ phòng ngự đến tiền vệ tấn công và hai tiền đạo.Việc thay đổi phương thức tấn công liên tục cũng làm đối phương bị nhiễu loạn trong công việc phòng ngự và rất dễ sai sót đễ bạn tận dụng và trừng phạt bằng một bàn thắng.

FIFA Online 3: Sơ đồ chiến thuật phổ biến trong thi đấu xếp hạng - ảnh 6

 

Ưu điểm:

 • Luôn có đầy đủ nhân sự cho việc tìm ra cách tấn công hợp lý.
 • Với 5 tiền vệ sẽ giúp bạn có được một thế trận kiểm soát bóng chặt chẽ và rất cơ động trong phản công nhanh cũng như phòng ngự từ xa. Hai tiền vệ cánh lên công về thủ liên tục sẽ tạo nên sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.
 • Hai tiền vệ trụ có thể dễ dàng tham gia phòng ngự như hai trung vệ làm đội hình có đến 5 trung vệ, thích hợp chống lại những đội bóng thích sử dụng tấn công trung lộ.

Nhược điểm:

 • Lối đá có vẻ khá tù khi phản công chỉ có hai tiền vệ với nhiệm vụ đưa bóng lên tuyến trên.
 • Nếu đối phương có được bóng và triển khai tấn công biên với 1-2 cầu thủ thì việc khống chế là rất khó khăn và hoàn toàn bị động.

Lời kết

Hi vọng qua bài viết này độc giả của Thanh Niên Game sẽ tìm ra cho mình một chiến thuật phù hợp cũng như tìm ra được những cách để dễ dàng khống chế khi đội bóng của bạn gặp phải những sơ đồ chiến thuật trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những tựa game của Square Enix có khả năng sẽ xuất hiện tại E3 2021

Những tựa game của Square Enix có khả năng sẽ xuất hiện tại E3 2021

Square Enix sẽ trở lại với sự kiện E3 2021 trên nền tảng kỹ thuật số và mặc dù danh sách các tựa game chính thức của họ chưa được tiết lộ nhưng cái tên chắc chắn sẽ xuất hiện là Final Fantasy 16. Ngoài ra dự án mới của Eidos Montréal, studio đứng sau Deus Ex: Human Revolution và Mankind Divided.