FIFA Online 3: Vì sao giá của cầu thủ thay đổi qua các mùa giải?

0
Cùng một siêu sao nhưng giá của cầu thủ đó lại có sự thay đổi rất nhiều qua các mùa giải trong FIFA Online 3, vậy điều gì đã tạo nên biến động giá như vậy?

Chỉ số chung

Yếu tố cơ bản nhất tạo nên sự khác biệt cho từng mùa giải đó chính là bộ chỉ số chung. Game thủ FIFA Online 3 (FO3)  thông thường dựa vào bộ chỉ số này để đánh giá cầu thủ vì nó bắt mắt, dễ nhìn, chỉ cần click chuột vào sẽ bị “mờ mắt” bởi những chỉ số “siêu ảo”, đặc biệt là ở các mùa World Cup (WC) 14’ và UEFA Champions League (U) 10’ (Không tính WorldBest).

 esports-thanh-nien-game-gia-cau-thu-1

Ramos U 10’ xanh lè so với Ramos 07’  trắng nhách

Giá trị của những chiếc thẻ có chỉ số cao thường được đôn lên khi vừa ra mắt, gần đây nhất là sự kiện thẻ U10’ khi hàng loạt những cái tên vô danh đã nổi lên nhờ được buff chỉ số cao tột độ.

Có thể thấy, Ramos U10’ với bộ chỉ số “khủng” có giá lên đến 30.000.000 EP, trong khi phiên bản mùa 07’ chỉ có giá 373.000 EP, một sự chênh lệch rất xứng đáng khi giữa 2 phiên bản cách nhau đến 8 chỉ số.

Chiều cao, cân nặng

Một yếu tố khác cũng rất quan trọng và dễ nhìn thấy, đó chính là chiều cao và cân nặng. Về phần này, ứng cử viên dễ nhận biết nhất đó chính là “gã khổng lồ” Ibrahimovic phiên bản mùa 11’ và U 10’.

esports-thanh-nien-game-gia-cau-thu-2

Ibrahimovic mùa 11’ vs Ibrahimovic mùa U10’

Dù hơn chỉ số chung đến 2 điểm ở vị trí tiền đạo cắm (ST), song mùa U10’ lại thua thiệt 3 cm chiều cao cùng 11kg cân nặng - yếu tố này đã tác động trực tiếp đến khả năng tì đè của mùa U10’ khi anh không thể hiện được mình là một “gã khổng lồ” thật sự. Đó là lý do tại sao Ibrahimovic 10’ chỉ có giá 5.600.000 EP, trong khi mùa 11’ lên đến… 70.000.000 EP.

Tỉ lệ chân thuận

Yếu tố thuận chân thường được chú trọng ở vị trí tiền đạo vì vị trí này thường sẽ có cơ hội dứt điểm nhất. Trong số các tiền đạo nổi tiếng, có một cầu thủ đã từng tạo nên một cuộc tranh cãi gay gắt về giá trị, đó chính là “voi rừng” Didier Drogba.

esports-thanh-nien-game-gia-cau-thu-3

Drogba mùa 08’ vs Drogba mùa 10’

Sở hữu cùng chỉ số chung, cân nặng, chiều cao, tuy nhiên chân trái của Drogba 08’ chỉ đạt ở mức 3/5, trong khi Drogba 10’ đạt 4/5. Dù sự khác biệt là rất nhỏ, song, vị trí tiền đạo cắm không cho phép cầu thủ dứt điểm “đập cột” quá nhiều. Sự mượt mà trong những pha dứt điểm đã giúp Drogba 10’ khẳng định chính mình với cái giá 18.600.000 EP so với 8.000.000 EP của Drogba 08’.

Kích cỡ thể hình

Trong FIFA Online 3, các cầu thủ sở hữu kích  cỡ thể hình loại to (Hypertrophy) sẽ có lợi thế hơn trong những pha tranh chấp, đặc biệt là những cầu thủ có chiều cao hạn chế, kích cỡ thể hình sẽ giúp họ lấy lại ưu thế khi tì đè với đối thủ. Một ứng cử viên cho sự khác biệt ở vị trí này là Carlos Tevez mùa 08’ và mùa 14’.

esports-thanh-nien-game-gia-cau-thu-4

Tevez mùa 08’ s Tevez mùa 14’

Nhỉnh hơn 1 chỉ số ở vị trí hộ công (CF) và 3cm chiều cao, nhưng phiên bản mùa 14’ lại thua thiệt 1kg  cân nặng và kích cỡ thể hình chỉ đạt mức trung bình, trong khi mùa 08’ là loại to. Tương tự như yếu tố “Tỉ lệ chân thuận”, chỉ với thua thiệt 1 mức, giá của Tevez mùa 14’ chỉ bằng 1/5 so với Tevez mùa 08’. Cụ thể, giá của phiên bản mùa 14’ chỉ là 242.000 EP, trong khi phiên bản mùa 08’ lên đến 1.300.000 EP.

Chỉ số ẩn

Những cầu thủ sở hữu nhiều chỉ số ẩn thường nhận được rất nhiều sự ưu ái đến từ các game thủ FO3 Việt Nam, bởi lẽ, chỉ số ẩn sẽ giúp cầu thủ đạt được độ “ảo” trong những tình huống xử lý trên sân. Một ứng cử viên cho sự khác biệt này không ai khác, đó chính là Xavi Hernandez mùa 09’ có giá 437.000 EP và phiên bản mùa 10’ có giá 238.000 EP.

esports-thanh-nien-game-gia-cau-thu-5

Xavi mùa 09’ và mùa 10’

Dù có chỉ số chung bằng nhau, tuy nhiên do mùa 10’ chỉ còn lại duy nhất 1 chỉ số ẩn là Phát động tấn công (Play Marker), trong khi phiên bản mùa 09’ có đến 4 chỉ số ẩn là Chuyên gia phạt góc (Corrner Specialist), Chuyền một chạm (One time Passer), Chuyên gia chọc khe (Through Balls) và Phát động tấn công nên giá của cầu thủ cũng được “đội” lên hơn mức bình thường.

Số sao kỹ thuật

Với những game thủ thích “quẩy” trên sân, việc điều khiển những cầu thủ có 5 sao kỹ thuật chắc chắn thích thú hơn rất nhiều. Ứng cử viên với sự khác biệt lại là “gương mặt thân quen” Ibrahimovic - cầu thủ vừa bị neft xuống còn 4 sao kỹ thuật ở mùa giải vừa qua đã làm không ít fan hâm mộ của anh không khỏi thấp thỏm.

esports-thanh-nien-game-gia-cau-thu-6

Ibrahimovic mùa 14’ và mùa WC’

Dù chỉ thua 1 chỉ số chung và bù lại được 1 chỉ số ẩn là Lãnh đạo (Leadership), tuy nhiên chừng đó là không đủ bù lại 1 sao kỹ thuật là bị mất đi do “tuổi già”. Chính vì câu nói “không phải 5 sao - không phải Ibra” của một bộ phận không nhỏ các game thủ FO3 đã làm cho giá của mùa 14’ chỉ còn 3.200.000 EP, trong khi mùa WC’ có giá đến 6.000.000 EP.

Cảm giác ingame

Không phải chỉ nhìn bằng mắt mà đã thấy cầu thủ thi đấu tốt hay không. Trong FIFA Online 3 không ít các trường hợp cùng một cầu thủ, dù sở hữu chỉ số chung thấp hơn, chỉ số ẩn ít hơn hay số sao ít hơn, tuy nhiên cầu thủ đó lại thi đấu tốt hơn so với mùa giải có chỉ số cao hơn. Một ứng cử viên nổi tiếng cho vấn đề này chính là Maicon mùa 10’.

esports-thanh-nien-game-gia-cau-thu-7

Maicon mùa 10’ và Maicon mùa 09’

Dù chỉ số chung bằng nhau và không có điểm gì khác biệt đáng kể, song theo cảm nhận của rất nhiều game thủ, phiên bản Maicon mùa 10’ mới thực sự là thương hiệu của anh: Thông minh, nhanh nhẹn, mạnh mẽ và quyết đoán. Đó là lý do tại sao phiên bản mùa 10’ lại có giá lên đến 9.400.000 EP, trong khi phiên bản mùa 09’ chỉ có 1.400.000 EP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những tựa game của Square Enix có khả năng sẽ xuất hiện tại E3 2021

Những tựa game của Square Enix có khả năng sẽ xuất hiện tại E3 2021

Square Enix sẽ trở lại với sự kiện E3 2021 trên nền tảng kỹ thuật số và mặc dù danh sách các tựa game chính thức của họ chưa được tiết lộ nhưng cái tên chắc chắn sẽ xuất hiện là Final Fantasy 16. Ngoài ra dự án mới của Eidos Montréal, studio đứng sau Deus Ex: Human Revolution và Mankind Divided.