Flappy bird giống hệt một game mobile khác có từ năm 2011

0
Trong khi tin đồn Flappy bird bị Nintendo kiện vẫn chưa ngã ngũ, lại có thêm thông tin game này lấy ý tưởng từ một game mobile khác tên là Piou Piou.

Những ngày qua, song song với làn sóng dư luận về sự nổi tiếng của tựa game mobile Flappy bird trên iOS và Android, đã bắt đầu xuất hiện những thông tin tiêu cực về trò chơi của tác giả Nguyễn Hà Đông này.

Đầu tiên là một tin đồn từ nước ngoài, cho rằng Flappy bird đã “mượn” hình ảnh từ dòng game Super Mario nổi tiếng của hãng Nintendo. Cụ thể đó là hình ảnh những chiếc ống nước chướng ngại vật và hình ảnh phông nền (background) trong game. Nguồn tin này cho biết, nếu Nintendo thực sự kiện Nguyễn Hà Đông, họ có thể đòi bồi thường đến… 6 tỉ USD. Tuy nhiên, đến thời điểm thực hiện bài viết này, hãng Nintendo vẫn chưa hề lên tiếng chính thức về những gì liên quan đến Flappy bird và thông tin trên hiện vẫn dừng ở mức tin đồn.

Chưa hết, vừa có một thông tin khác cũng cáo buộc Flappy bird sao chép ý tưởng. Thông tin đó bắt nguồn từ một nhà phát triển game tại Pháp có biệt danh là “Kek”. Kek, với studio phát triển của mình là Zanorg, cho biết đã phát hành một game mang tên Piou Piou trên Android và iOS từ năm 2011. Kek cáo buộc Flappy bird của Nguyễn Hà Đông có lối chơi gần như “y đúc” trò chơi Piou Piou của mình, kèm theo bằng chứng là hình ảnh bên dưới:

Flappy bird giống hệt một game mobile khác có từ năm 2011

(Ảnh: Pocketgamer)

Chúng ta có thể thấy, cả 2 game rất giống nhau, trong khi Flappy bird có một chú chim vàng phải bay vượt qua các ống nước, thì Piou Piou cũng có một chú chim vàng nhưng chướng ngại vật là các cây xương rồng.

Thanh Niên Game đã chơi thử game Piou Piou (game có phiên bản trên web, các bạn có thể chơi thử tại đây) và nhận thấy Flappy bird giống game này đến mức kinh ngạc. Chú chim trong Piou Piou cũng không thể tự bay được và bạn phải nhấp chuột để nó bay tưng tưng vượt qua các cây xương rồng, y hệt Flappy bird. Tuy nhiên, Piou Piou dễ chơi hơn Flappy bird nhiều.

Flappy bird giống hệt một game mobile khác có từ năm 2011

Piou Piou đã xuất hiện từ năm 2011.

Kek cho biết: “Tôi đã liên hệ với Đông để nói chuyện về sự tương đồng này, nhưng anh ta nói rằng anh ta không hề biết đến game của tôi khi tạo ra Flappy bird.”

Cả 2 game quá giống nhau. Và cho dù tôi không phải là người đầu tiên nghĩ ra kiểu chơi này đi nữa, thì những hình ảnh và chi tiết của 2 game cũng vẫn rất giống,” Kek nói tiếp.

Tuy nhiên, Kek khẳng định anh sẽ không kiện Nguyễn Hà Đông, và cho biết như vậy là tốn tiền bạc và thời gian, thay vào đó, anh sẽ chuyên tâm tiếp tục sự nghiệp làm game của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tạo hình Bà Triệu trong game Civilization 6

Tạo hình Bà Triệu trong game Civilization 6

Civilization 6 New Frontier Pass sẽ ra mắt vào ngày 28.1, trong đó sẽ cập nhật nền văn hoá Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Bà Triệu, còn được gọi là Triệu Thị Trinh.