Game online sẽ được cấp phép trở lại

0
Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son đã yêu cầu Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử cần sớm có Thông tư để quy định về vấn đề cấp phép cho game.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước của Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) diễn ra sáng nay 7.5, ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh Thanh tra Bộ TT-TT cho biết các doanh nghiệp game đều đang rất mong cơ quan quản lý tiếp tục cấp phép cho game online hoạt động chính thức.

Game online sẽ được cấp phép trở lại

Game Võ lâm truyền kỳ 3D.

Thực tế từ năm 2010, trước sự bức xúc của cộng đồng xã hội về mặt trái của game online, Bộ TT-TT đã tạm ngừng cấp phép cho các trò chơi trực tuyến. Từ đó đến nay, theo khảo sát của Thanh tra Bộ, doanh nghiệp cung cấp game online nào cũng đều có game lậu, vì việc ngừng cấp phép đã vô tình đẩy doanh nghiệp vào cảnh phải cung cấp game lậu. 

Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng, cộng đồng doanh nghiệp làm game đang khẩn thiết mong Bộ TT-TT sớm triển khai hoạt động cấp phép để doanh nghiệp có thể hoạt động đúng quy định của pháp luật.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực tập hợp trí tuệ của lập trình viên để làm game nhưng sau đó không phát hành được vì không được cấp phép, nhiều khi đành phải phát hành không phép để có nguồn thu bù đắp cho những chi phí đã đầu tư.

Vô hình chung đã vi phạm pháp luật, vì theo quy định hiện hành, kinh doanh không phép nếu có doanh thu quá 300 triệu đồng thì có thể bị xử lý hình sự.

Game online sẽ được cấp phép trở lại

Một giải đấu của game Đột kích.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đề xuất: "Quản lý nội dung là một lĩnh vực rất phức tạp. Cần xem xét hài hòa hoạt động quản lý game để không cho phép phát hành game có nội dung xấu nhưng mặt khác cũng nên sớm cấp phép cho game có nội dung lành mạnh. Đối với nhiều quốc gia khác trên thế giới, game là một trong những lĩnh vực kinh tế đóng góp doanh thu lớn cho đất nước. Doanh nghiệp game không phát triển được hoạt động sản xuất kinh doanh thì cũng sẽ hạn chế sự phát triển của cả ngành công nghiệp CNTT".

Ghi nhận những ý kiến nêu trên, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son khẳng định: “Chơi game là một nhu cầu của xã hội, cơ quan quản lý Nhà nước cần hạn chế mặt trái của game, nhưng mặt khác cũng vẫn phải phát huy tính tích cực của ngành này. Nếu cấm phát hành game nội thì người chơi vẫn có thể chơi các game ngoại, khi đó, nguồn tiền sẽ đổ từ Việt Nam ra nước ngoài”. 

Kêt luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son yêu cầu Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử cần sớm có Thông tư để quy định về vấn đề cấp phép cho game.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son yêu cầu sắp tới phải hoàn thiện lại Hội đồng giám định game. Bộ máy Hội đồng giám định phải gọn nhẹ, hiệu quả, chất lượng để có thể thông qua game xin cấp phép một cách nhanh gọn. Nếu bộ máy Hội đồng lớn quá thì không hiệu quả, khó có thể tập hợp đủ thành phần để họp, gây khó khăn cho việc thẩm định và cấp phép. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Sau khi đồng sáng lập CD Projekt Red lên tiếng xin lỗi game thủ vì chất lượng kém của Cyberpunk 2077 vào ít ngày trước, nhiều nguồn thông tin đang đồn thổi rằng Cyberpunk 2077 hứa hẹn sẽ trở lại mạnh mẽ nhờ chế độ chơi mạng hoàn toàn độc lập - tương tự như Grand Theft Auto V.