Game và nuôi dạy trẻ: Ba điều cần lưu ý

0
Thay vì cấm trẻ chơi game, hãy để game trở thành công cụ giúp bạn giáo dục trẻ.

Trong thời đại công nghệ đã trở thành một phần khó tách rời của cuộc sống như ngày nay, cách ứng xử cho đúng với việc con cái chơi game đã trở thành câu hỏi được đặt ra đầy bức thiết. Cấm trẻ chơi game giờ đây là phương án rất không khả thi, đặc biệt khi bé có thể tiếp cận trò chơi ngay trên điện thoại nếu bạn không để ý. Bạn đương nhiên không muốn vì hạn chế trẻ chơi game mà từ bỏ những tiện ích do công nghệ đem lại chứ?

Hãy tham khảo 3 điều dưới đây để tự tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Trẻ dưới hai tuổi chưa cần biết đến công nghệ

Rất nhiều ông bố bà mẹ gặp khó khăn trong việc chăm sóc con cái dưới 2 tuổi, đặc biệt là việc giữ cho trẻ ngồi yên. Đồ chơi công nghệ, mà chủ yếu là các máy tính bảng và trò chơi lại làm điều ấy rất tốt. Các bé có thể làm quen rất nhanh với những thứ đồ chơi ấy, và cũng rất dễ say mê không dứt ra được. Việc giữ trẻ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều, và thực tế là khá nhiều phụ huynh đang áp dụng cách này với con của mình.

Thế nhưng, điều này không hề tốt, nhất là với trẻ em dưới 2 tuổi.

 Game và nuôi dạy trẻ: Ba điều cần lưu ý

Theo các chuyên gia về thần kinh, giai đoạn dưới 2 tuổi là thời điểm trẻ em xây dựng nên hệ thống nơ ron và ngôn ngữ trong bộ não. Chính vì vậy, việc để trẻ tiếp xúc với những người xung quanh sẽ luôn tốt hơn là mặc các bé ngồi chơi một mình cùng máy tính bảng. Thêm vào đó, trẻ không biết giới hạn khoảng cách khi sử dụng đồ công nghệ, và vì thế, rất dễ bị cận thị sớm.

Hãy để các bé khám phá chính mình trước khi biết đến những thứ đồ chơi công nghệ.

Giới hạn giờ chơi không phải lúc nào cũng đúng

Như đã nói ở trên, việc nghiêm cấm trẻ chơi game không phải là một phương án khả thi trong thời đại ngày nay. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, game có thể giúp trẻ học hỏi tốt hơn. Vậy giới hạn thời gian chơi game của trẻ bao nhiêu là vừa?

Câu trả lời là không có trả lời nào hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp.

 Game và nuôi dạy trẻ: Ba điều cần lưu ý

Câu hỏi nên đặt ra là: làm thế nào để trẻ biết tự cân bằng chơi game và các hoạt động bên ngoài. Hãy dạy cho trẻ biết điều ấy bằng cách chơi cùng các bé – như chúng tôi đề cập trong phần dưới đây.

Chơi cùng trẻ - dạy cho trẻ

Có những lợi ích thực sự khi chơi game cùng con cái, như tăng cường nhận thức, tính hợp tác, xã hội và cảm xúc cho trẻ. Ngoài ra, hòa hợp với con cái sẽ luôn tốt cho bất kỳ gia đình nào.

 Game và nuôi dạy trẻ: Ba điều cần lưu ý

Khi chơi game cùng con cái, bạn sẽ có cơ hội hướng dẫn cho trẻ cách cân bằng giữa game và cuộc sống thực. Bạn cũng đồng thời dạy cho trẻ nhiều thứ khác khi chơi game. Dĩ nhiên không phải game nào cũng mang tính giáo dục thuần túy, nhưng ngay cả với các trò chơi như Mario, Call of duty, World of warcraft,.v.v, trẻ vẫn có thể học được tinh thần đoàn kết, sự dũng cảm, nghĩa hiệp,.v.v từ chính cách bạn chơi game. Bất kỳ lúc nào, chỉ cần bạn bên cạnh các bé và cùng chơi.

Dù vậy, việc chơi game cùng trẻ cũng không nên quá lạm dụng. Trẻ em cần có những khoảng thời gian cho riêng mình để tự tìm hiểu bản thân và thế giới theo cách của chúng. Bé sẽ có nhiều cơ hội để tự tìm cách giải quyết vấn đề mà không nhờ đến cha mẹ.

 Game và nuôi dạy trẻ: Ba điều cần lưu ý

Hãy khuyến khích trẻ sáng tạo với những game như Minecraft

Ngoài ra, trong xã hội tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như ngày nay, trẻ không được tự do đi ra thế giới bên ngoài như chúng ta trước đây. Chính vì vậy, hãy để trẻ được từng bước khám phá thế giới ảo trong game. Đừng can thiệp khi con bạn bước vào sáng tạo với những tựa game online như Minecraft, cũng đừng quá lo lắng với những mối quan hệ trên mạng của bé. Cẩn thận kiểm soát và hướng dẫn con bạn từ xa để bảo đảm an toàn, nhưng hãy thả lỏng vừa đủ để trẻ tự do khám phá thế giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Sau thời gian giới thiệu, Tân Minh Chủ đã công bố lộ trình ra mắt, theo đó, sản phẩm sẽ mở download sớm từ ngày 30.1 và sẽ chính thức ra mắt vào ngày 3.2.2021 sắp tới.