Giải đấu FO3: Kỳ lạ chuyện vừa rớt hạng đã có cơ hội đá play-off

0
Một đội vừa mới rớt hạng tại Super League, ngay sau đó đã được thi đấu tiếp tại VE A đang diễn ra song song, gián tiếp có cơ hội trở lại SPL ngay trong mùa giải sau.

Trong bóng đá chuyên nghiệp ngoài đời thực, hệ thống thi đấu được phân định rất rõ ràng và chỉ có thay đổi một khi mùa bóng đó kết thúc hoặc có 1 sự kiện chấn động nào đó. Hãy lấy ví dụ các giải đấu tại Anh cho dễ hiểu: Premier League 2014 - 2015 có 20 đội thi đấu, song song với đó là giải hạng Nhất Football League Championship - các đội xuống hạng hoặc lên hạng sẽ bắt đầu từ mùa bóng mới 2015 - 2016.

Phát sinh không hợp lý trong điều lệ thi đấu

Mới đây, một số tuyển thủ thường xuyên tham dự các giải đấu cao nhất của FIFA Online 3 tại Việt Nam - là Super LeagueVE League A - đã nêu lên ý kiến về việc công bố đều lệ có phần bất ngờ của BTC.

Theo thông tin giải đấu, các nội dung cá nhân và đồng đội của Super League mùa Xuân 2015 sẽ khởi tranh từ ngày 6 & 7.12.2014 và kết thúc với vòng chung kết đồng đội vào ngày 8.3.2015. Theo đó, 2 đội cuối bảng (hạng 9 và 10) sẽ phải trực tiếp xuống hạng (VE A). Các đội thứ hạng từ 5 - 8 sẽ phải thi đấu play-off với 8 đội đứng đầu đến từ VE A trong các giai đoạn cùng mùa giải để tranh các suất trụ - lên - xuống hạng còn lại.

Tuy nhiên, khi công bố giải đấu VE League tháng 3 đăng ngày ngày 5.3, BTC thông báo rằng VE League A sẽ có tổng cộng 18 đội (tăng 2 so với dự kiến 16 đội), và điều đáng nói nhất là 2 suất cộng thêm đó lại dành cho 2 đội - 9XBlue và 9XRed - vừa chính thức rớt hạng sau khi vòng bảng của SPL kết thúc vào cuối tháng 1.

Giải đấu FO3: Kỳ lạ chuyện vừa rớt hạng đã có cơ hội đá play-off - ảnh 1

9XRed và 9XBlue xếp chót bảng sau vòng 9 Super League mùa Xuân, dính 2 suất rớt hạng (Ảnh: FO3)

Giải đấu FO3: Kỳ lạ chuyện vừa rớt hạng đã có cơ hội đá play-off - ảnh 2

 Nhưng ngay sau đó có tên tại bảng B và D của VE A (Ảnh: FO3)

Việc có mặt của 9XRed và 9XBlue (hạng 9 và 10 tại SPL vừa kết thúc) trong danh sách 18 đội VE A chính là thứ mà nhiều game thủ thường xuyên thi đấu tại các giải FO3 thắc mắc.

Các ý kiến này cho rằng Super League mùa Xuân và VE League A là 2 giải đấu cấp cao - thấp diễn ra song song trong cùng 1 mùa giải (tương tự như Premier League và Football League Championship đã ví dụ ở trên). Ý kiến này là hợp lý, bởi 2 giải đấu này không chỉ diễn ra trong thời điểm gần nhau, mà còn quyết định các suất đối đầu trực tiếp trong vòng đấu play-off tranh suất dự Super League mùa Hè 2015.

Thực tế cho thấy, 9XRed sau khi được tham dự VE A tháng 3 đã thi đấu thành công và đạt được hạng 2 - đồng nghĩa với 1 suất dự play-off. Và nếu như tại vòng đấu play-off (lịch thi đấu chưa được công bố), 9XRed lại tiếp tục giành được suất thăng hạng thì sẽ nghiễm nhiên có mặt tại mùa giải sau - Super League mùa Hè.

Nếu đứng dưới góc độ của người xem, đây sẽ là điều vô cùng bất hợp lý khi tại một giải đấu, đội vừa xuống hạng cũng là đội đoạt luôn suất thăng hạng ngay trong 1 mùa giải.

BTC có toàn quyền quyết định

Trong tất cả các loại điều lệ khác nhau, ở khắp mọi nơi, mọi môn thể thao, đều luôn luôn quy định điều này. Có thể xem đây là một điều khoản "an toàn" cho bất cứ BTC nào khi đứng trước những ý kiến từ dư luận hoặc các vận động viên.

Đối với các cá nhân vận động viên mà Thanh Niên Game được tiếp xúc, hầu như đều kể ra điều mà họ cho là bất hợp lý nhưng vẫn phải thuận theo vì... đó là "thông báo của BTC". Trường hợp này trong thời điểm hiện tại chỉ dừng lại ở sự bất hợp lý, nhưng biết đâu được, sẽ gây nên tranh cãi lớn nếu thật sự đụng đến quyền lợi của các đội còn lại. 

Ví dụ: Nếu 9xRed đá play-off, trực tiếp loại 1 đội mà họ đã từng thua tại SPL mùa Xuân và giành suất chơi tại SPL mùa Hè. Khi đó chuyện cũ thế nào cũng được lôi ra nói.

Điều khoản "toàn quyền quyết định" này luôn luôn chỉ xuất hiện có 1 dòng trong các văn bản điều lệ, nhưng luôn luôn là "thượng phương bảo kiếm" với quyền lực tối thượng. Tuy nhiên, người ta chỉ lôi nó ra dùng khi lâm vào ngõ cụt. Cơ bản, mọi con đường của một giải đấu chuyên nghiệp đều phải xây dựng dựa trên sự kiên định, công minh và hợp lý trong mắt của các vận động viên cũng như người xem.

Có lẽ eSports tại Việt Nam nên thuộc nằm lòng điều này nếu muốn làm theo con đường "chuyên nghiệp". Bằng không, thì mãi mãi vẫn là cái ao làng - game của tôi, giải của tôi, tôi muốn làm gì thì làm - ít nhất là trong mắt của những người hiểu chuyện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm