Giải mã cơn sốt các trò chơi "hại não"

0
Đơn giản, dễ chơi nhưng khó thắng là những đặc điểm thu hút "chết người" của những hiện tượng game "hại não" như Flappy bird, 2048 hay Bắt chữ...

Flappy bird - dễ mà không dễ

Tưởng chừng một game đơn giản, chỉ cần điều khiển chú chim bay bằng ngón tay trên màn hình cảm ứng vượt qua các ống khói như Flappy bird sẽ dễ nuốt với tất cả các tín đồ game nhưng ngược lại, cảm giác mà tựa game này mang đến chỉ là những phút giây tức tối vì... ức chế. Đã có rất nhiều chuyên gia trong nước lẫn ngoài nước phân tích sự thành công của hiện tượng Flappy bird nhưng tựu chung lại vẫn là: game nổi tiếng vì dễ chơi nhưng khó thắng! Thành công của game chính là đã đánh trúng được tính thích chinh phục và tự mãn trong mỗi người.

Giải mã cơn sốt các trò chơi "hại não" - ảnh 1

Flappy bird trở thành một hiện tượng trên thế giới

2048 - “hại não” thật sự

Xuất hiện sau khi cơn địa chấn Flappy bird chưa kịp hạ nhiệt, 2048, tựa game do một lập trình viên sinh năm 1994 Gabriele Cirulli phát triển, đã tạo ra cơn sốt ngay khi mới ra đời. Đây là tựa game nổi tiếng đầu tiên của Gabriele Cirulli được ra mắt vào tháng 3 năm nay. Trên trang web của mình, Gabriele Cirulli cho biết anh chỉ lập trình 2048 cho vui và không ngờ nó trở nên nổi tiếng và vượt mặt tựa game tương tự có tên là Threes đang tung hoành trên bảng xếp hạng Appstore vào thời điểm đó. Lối chơi đơn giản, đòi hỏi logic và độ tập trung cao đã khiến 2048 trở thành trò chơi hại não.

Giải mã cơn sốt các trò chơi "hại não" - ảnh 2

Sự thành công của 2048 là điều bất ngờ đối với cha đẻ của tựa game này

 

Giải mã cơn sốt các trò chơi "hại não" - ảnh 3

Giao diện của game Threes

Bắt chữ - cơn sốt mới 

Một trò chơi dựa theo trò chơi truyền hình Đuổi hình bắt chữ tưởng chừng đơn giản nhưng lại thu hút một lượng lớn người chơi. Những gợi ý tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi người chơi phải có một kiến thức bao quát cả về địa lý, thành ngữ, tục ngữ, vốn từ Hán Việt, vốn từ địa phương... mới có thể giải đáp những đáp án "trời ơi". 

Chính việc không đòi hỏi về cấu hình đã giúp người chơi dễ dàng trải nghiệm game. Một game thủ sau khi phá đảo được trò bắt chữ đã phát biểu rằng “game miễn phí, không đòi hỏi phải chơi liên tục, lâu lâu rảnh rang một, hai phút cũng có thể chơi được, ba mẹ nhìn thấy cũng đòi chơi, mình còn không bị mắng là chơi game nữa chứ”.

Giải mã cơn sốt các trò chơi "hại não" - ảnh 4

Bắt chữ đứng đầu bảng xếp hạng các ứng dụng trên Google Play

Việc cập nhật nhanh nhạy các hiện tượng trên mạng xã hội cũng là điểm cộng cho Bắt chữ. Người chơi có thể cười "bật ngửa" khi giải được từ khóa đắng lòng, lệ rơi... đang lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng mạng thời gian vừa qua.

Giải mã cơn sốt các trò chơi "hại não" - ảnh 5

 Việc cập nhật nhanh nhạy "thị hiếu" của cộng đồng mạng cũng mang đến điểm cộng cho Bắt chữ

Điểm chung của những trò "hại não" này là độ thách thức người chơi và sự tương tác với bạn bè trên mạng xã hội. Theo khảo sát ngắn của người viết, 85% người biết đến Bắt chữ là do thấy những lời kêu cứu trên Facebook, số còn lại biết đến tựa game này khi nhìn thấy bạn bè xung quanh chơi trong thang máy, quán cafe hoặc quán ăn. Chính sự chia sẻ cùng bạn bè đã tạo nên những mối liên kết vô hình để những game "hại não" trở thành hiện tượng giải khuây cho giới trẻ trong thời gian qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Sau thời gian giới thiệu, Tân Minh Chủ đã công bố lộ trình ra mắt, theo đó, sản phẩm sẽ mở download sớm từ ngày 30.1 và sẽ chính thức ra mắt vào ngày 3.2.2021 sắp tới.