Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não

0
Trải qua hơn 6 tiếng thi đấu căng thẳng, cuối cùng thì Azubu Taipei Assassins đã chứng minh được bản lĩnh của mình và tiếp tục duy trì sự thống trị ở Garena Premier League 2014 mùa Xuân.

Ván 1 - Ván 2 - Ván 3 - Ván 4 - Ván 5

Ván 1: Khởi đầu kịch tính

(Clip: VETV)

Không đụng mặt nhau suốt GPL Mùa Xuân 2014 vì nằm khác bảng, hai đội bước vào ván đầu tiên với tâm thế thăm dò trước rồi xử đẹp sau. Lần lượt là bốn pháp sư đường giữa đang thịnh hành bị cấm, thêm vào đó là Twisted Fate của westdoor, cuối cùng là Lucian xạ thủ nổi trội nhất thời gian gần đây. ATPA sau đó có được Kha’Zix Pantheon, hai con bài đang “nóng” trong giải đấu, Morgana bảo mẫu cho Twitch từng được bebe sử dụng rất tốt trong trận bán kết, và cuối cùng là pháp sư đường giữa Syndra. Trong khi đó ahq có một đội hình cổ điển hơn với Shen, Lee Sin, Thresh, Jinx. Không còn nhiều lựa chọn cho vị trí pháp sư đường giữa, westdoor chọn vị tướng mà anh đánh chắc tay còn lại, Quái Ngư Fizz.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 1

Cấm và chọn.

Ván thứ nhất bắt đầu khá quyết liệt ngay từ cấp độ một với tình huống lỡ bước của Thresh (GreenTea) đem đến Chiến công đầu cho Twitch (bebe). Tận dụng việc hơn người, các thành viên ATPA xông lên truy đuổi ahq vào sâu trong rừng khiến Jinx (GarnetDevil) phải mất phép tốc biến. Được thế không tha, ATPA tiếp tục tỏ rõ ý định cướp bùa đỏ của ahq với ba người điều này khiến những thành viên khác của cả hai đội bị thu hút về khu vực này. Hỗn chiến ở cấp độ 1 nổ ra, ahq giành lại lợi thế với sự xuất sắc của Lee Sin (Naz). Mất thêm một mạng nhưng lấy lại được tới ba, ahq tạm vươn lên dẫn trước.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 2

Naz xuất sắc lấy lại lợi thế ban đầu về cho ahq.

Sau giao tranh, bộ đôi xạ thủ hỗ trợ của cả hai bên đều đổi lên đường trên, để đường dưới cho Shen và Kha’Zix đối đầu nhau. Nhận thấy Fizz ở những cấp độ đầu dễ bị Syndra đàn áp, ATPA muốn đì Fizz của westdoor một cách triệt để nhất. Pantheon (DinTer) từ rừng ra phối hợp với Syndra (Morning) dồn ép không cho Fizz farm đồng thời lấy máu của trụ một đường giữa, lúc này Lee Sin từ trong rừng vòng ra hỗ trợ cho Fizz phản công lấy mạng Pantheon đuổi Syndra về nhà. Chưa dừng lại ở đó, ít phút sau, Lee Sin di chuyển hợp lý lên đường trên lấy mạng Morgana khi cô nàng hỗ trợ này đang cùng xạ thủ của mình gần hết máu chạy về, ăn được bốn mạng Thầy Tu Mù cực kì xanh trong giai đoạn đầu.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 3

Lee Sin liên tục lập công.

Phút thứ 9, từ một tình huống “Án Tử” tốt của Thresh, Morgana của ATPA phải bỏ mạng. Sẵn ba người, ahq xông lên lấy trụ một đường trên của ATPA. Cùng lúc đó, ATPA cũng tổ chức tấn công đường dưới của ahq với ba thành viên, Shen bỏ mạng, ATPA lấy lại trụ một đường dưới. Lợi thế lúc này chia đều cho mỗi đội, tuy ahq dẫn trước về mạng với tỉ số là 6 – 3, nhưng ATPA lại dẫn trước khá nhiều về chỉ số lính, Kha’Zix và Syndra bỏ xa Shen và Fizz về chỉ số lính nhờ vào ưu thế đi đường cân bằng lượng tiền hai bên.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 4

Bị dẫn trước về mạng nhưng ATPA vẫn cân bằng được lợi thế nhờ vào chỉ số lính vượt trội.

Ván đấu có đột biến từ một pha tổ chức ăn rồng của ATPA ở phút thứ 11. ATPA bất ngờ tập trung ăn rồng khi ahq không có tầm nhìn ở khu vực này. Đáp trả lại việc đó, ahq đưa bốn thành viên định ăn trụ một đường giữa của ATPA để bù đắp khoảng cách nhưng bị ATPA ngăn chặn kịp thời bằng “Trời Sập”. GreenTea chơi trội tốc biến vào định kéo Pantheon ra nhưng không đạt được kết quả mong muốn mà còn bỏ lại mạng. Từ sai lầm này ATPA có được những lợi thế ban đầu.

Hai đội sau đó tiếp tục chơi cầm chừng tới tận phút thứ 18, ahq bất ngờ tổ chức ăn rồng. Không ngăn cản được chuyện này, ATPA quyết định tràn lên đuổi đánh các thành viên ahq về nhà để tiện tay lấy trụ thứ hai đường giữa, nhưng ahq chống cự quyết liệt đẩy lùi được ATPA. Mọi chuyện có lẽ vẫn sẽ tốt đẹp với ahq nếu như người hùng Lee Sin không quá say máu khi truy đuổi, và kế đó là dù hết máu bỏ chạy vẫn cố quay lại hòng ăn mạng Kha’Zix để rồi mất mạng trong tay Sát Thủ Hư Không khi rõ ràng “Nếm Mùi Sợ Hãi” có thời gian hồi chiêu ngắn hơn “Sóng Âm”. Lấy được mạng của Lee Sin, Kha’Zix hồi lại cho mình kỹ năng Tung Cánh và bay vào tấn công tiếp Jinx và Thresh đang bỏ chạy. ATPA lấy thêm được trụ hai đường giữa và nâng khoảng cách về tiền lên 5.000 vàng.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 5

Naz là tội đồ trong pha xử lý này.

Có được lợi thế về tiền. ATPA liên tục gia tăng khoảng cách, lần lượt là trụ một rồi đến ba thành viên ahq ngã xuống ngay trong trụ hai đường trên. Tiếp đến là rồng và những thành viên ahq đi lẻ làm mồi ngon cho Sát Thủ Hư Không đang cực kì xanh và “Trời Sập” của Pantheon. Cứ như thế ATPA dồn ahq vào bế tắc.

Phút thứ 33, ATPA tấn công vào đường trên lần lượt lấy trụ hai, trụ nhà lính, quét sạch ahq rồi phá tan nhà chính, giành lấy chiến thắng trong ván đấu đầu tiên.

Xem trang 2 để theo dõi diễn biến ván 2

Ván 1 - Ván 2 - Ván 3 - Ván 4 - Ván 5 

Ván 2: Cục diện xoay chiều

(Clip: VETV)

Ở loạt cấm thì ATPA tiếp tục nhắm vào westdoor khi cấm Gragas, Twisted Fate và LeBlanc, còn ahq họ quyết định cũng nhắm cấm Lulu cùng với Ziggs của Morning sau đó là Kha'Zix. Đến khi chọn thì ahq đưa ra đội hình khá quen thuộc với những Malphite, Pantheon có thể mở giao tranh khá tốt. Trong khi đó, westdoor phải cầm Fizz do không còn nhiều lựa chọn, Garnetdevil được cầm tướng tủ Lucian, vị trí còn lại là Shyvana.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 6

ATPA đưa Zac vào đội hình.

Về phần ATPA, các vị trí đều khá bình thường với Renekton, Wukong, Twitch và Karma, nhưng sự lựa chọn Zac của Morning lại khá bất ngờ. Với đội hình này, Zac và Renekton sẽ là hai con trâu bơi thẳng vào quấy rối đội hình địch để Twitch (Bebe) có khoảng trống để bắn.

Bắt đầu trận đấu, ahq chủ động đổi đường, Lucian cùng Malphite sẽ lên đường trên, Shyvana sẽ đi một mình ở đường dưới. Trong khi đó, ATPA đưa Renekton (Achie) ra đường giữa đối đầu với Fizz (westdoor), các vị trí còn lại không có gì xáo trộn. ATPA chủ động cướp bùa đỏ của ahq và không gặp phải sự kháng cự nào.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 7

DinTer thoải mái lấy bùa đỏ của Naz.

Nhằm giúp người đi rừng của mình không "thọt", Greentea cùng Garnetdevil hỗ trợ Naz cướp bùa đỏ và rồi hỗn chiến xảy ra. Tuy hai chọi ba nhưng ATPA lại có lợi thế khi DinTer tốc biến kịp thời thoát khỏi cái chết trong tíc tắc, cùng lúc đó thì Jay xuất hiện hỗ trợ đồng đội đưa cuộc chiến trở về thế cân bằng. Kết quả là hai mạng dành cho ATPA, ahq gặp khó ngay từ đầu trận đấu.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 8 Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 9

Đòi lại công đạo nhưng công lý đứng về phía ATPA.

Có được lợi thế, ATPA từ từ "lăn cầu tuyết", con rồng đầu tiên thuộc về họ, sau đó là trụ dưới, trụ giữa. Khoảng cách về tiền đến phút 14 đã là 5.000 vàng. Cứ như vậy, họ chơi một cách chắc chắn để đối thủ không tận dụng được sơ hở mà lội ngược dòng.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 10 Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 11

ATPA gia tăng thêm khoảng cách.

Trong một pha tranh chấp tầm nhìn ở Baron, Naz đã bị tiễn lên bảng đếm số, sau đó thì westdoor không hiểu vì sao lại di chuyển lỗi và cũng ngã xuống như người đồng đội của mình. Tưởng như lợi thế của ATPA quá rõ ràng, họ tổ chức ăn ngay Baron khi đối phương mất hai người và một trong số đó là người đi rừng.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 12 Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 13 Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 14

Một pha di chuyển lỗi của Naz gây bất lợi cho đồng đội.

Tuy nhiên, "người tính không bằng trời tính". Ba thành viên còn lại của ahq là Lucian, Malphite, Shyvana cố gắng quấy rối đối thủ, lúc này Pantheon cũng gần hồi sinh. Lucian sử dụng "Thanh Trừng" hợp lý và cấu được khá nhiều máu của Bebe và DinTer, ngay lực tức Malphite bay vào với "Không Thể Cản Phá" tiêu diệt được ngay Wukong (DinTer) nhưng sau đó Greentea cũng phải bỏ mạng.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 15 Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 16

Một pha ăn Baron làm xoay chuyển cục diện trận đấu.

Cả hai bên còn khá thấp máu nhưng với lợi thế về quân số ATPA vẫn cương quyết ăn nốt con Baron nhưng pha "Trừng Phạt" cướp Baron quá đẹp trong khi "Trời Sập" của Naz đã đưa trận đấu sang một bước ngoặt mới. Quét sạch cho ahq và một con Baron, kể từ đó tinh thần lên cao, ahq dần dần chiếm lại lợi thế, chủ động đẩy các đường để lấy các mục tiêu lớn là trụ và Rồng.

Phút 32 trong một pha giao tranh tổng ở đường giữa, Lucian bị Zac cùng Wukong bay vào đánh đập trước sự bất lực của Malphite và Pantheon. ahq cũng không vừa khi Shyvana đã khóa Twitch, sau đó hạ gục xạ thủ củ ATPA. Kết thúc một pha giao tranh máu lửa thì APTA có được bốn mạng, còn ahq chỉ lấy được ba.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 17 Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 18

Một pha giao tranh có lợi cho ATPA.

Đến phút 37, Morning vào rừng để cắm mắt xuống hang Baron, nào ngờ một cái bẫy đã được giăng sẵn bởi westdoor cùng "đồng bọn". Giao tranh lại nổ ra nhưng ahq là người có lợi thế hơn, kết quả là họ lấy được bốn mạng và mất ba người.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 19

ahq đã trả được mối thù ở pha giao tranh trước đó.

Một phút sau, Morning lại để bị bắt khi cố gắng kiểm tra xem ahq có ăn Baron không, kết quả là anh phải bỏ mạng. ahq tổ chức ăn Baron, ngay lập tức ATPA cò quay gần đó hòng thực hiện mưu đồ "cướp bóc" nhưng kết quả là kế hoạch không thành mà DinTer lại còn bỏ mạng.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 20

Lợi thế lúc này là quá lớn dành cho ahq, họ từ từ đẩy các đường, ép giao tranh, lấy trụ và giành chiến thắng từ phai giao tranh ở phút 46. Trong nỗ lực đẩy đường giữa, Morning lại bị cá "đớp" nhưng lỗi lớn nhất thuộc về DinTer khi Wukong của anh chàng này "Lốc  Xoáy" chẳng trúng ai để rồi phải bỏ chạy, để mặc bốn người đồng đội của mình nằm xuống. Cũng phải nói là trong pha giao tranh này, westdoor xử lý khá tốt.

Như vậy, kết cục trận đấu trận đấu đã định. Một chiến thắng quá tuyệt vời dành cho các chàng trai ahq.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 21

Chiến thắng từ sự quả cảm của các chàng trai ahq.

Xem trang 3 để theo dõi diễn biến ván 3

Ván 1 - Ván 2 - Ván 3 - Ván 4 - Ván 5

Ván 3: Tinh thần dâng cao

(Clip: VETV)

Sau cuộc lội ngược dòng ngoạn mục của ahq, ATPA quyết định loại Lucian khỏi tay Garnetdevil, hai lượt cấm còn lại vẫn nhắm vào westdoor với Twisted Fate và LeBlanc. Còn auq thì họ buộc phải đưa Lulu, Gragas, Ziggs ra khỏi cuộc chiến vì họ bên đội tím nên không thể đưa những quân bài này cho đối phương được.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 22

Đến năm pháp sư bị cấm.

Đến lượt chọn, ATPA đưa ra những lựa chọn là Syndra, Kha'Zix, Caitlyn và Morgana, đáng chú ý nhất là Achie chọn cho mình Cho'Gath để đi đường trên. ahq thì vẫn sở hữu một đội hình mở giao tranh tốt với Malphite và Pantheon để Twitch có thể gây sát thương từ xa, Fizz tiếp tục là lựa chọn của westdoor, và cuối cùng là Lee Sin dành cho Prydz.

Đầu trận, ATPA thể hiện âm mưu muốn cướp bùa đỏ của ahq, nhưng trùng hợp sao Pantheon (Naz) lại muốn "ăn" bùa đỏ trước, thế là một cuộc hỗn chiến xảy ra. Tuy Jay đã có một pha "Khóa Bóng Tối" tuyệt đẹp để đồng đội hạ gục Fizz lấy chiến công đầu rồi sau đó là Malphite nhưng lần lượt DinTer, Bebe rồi Morning bỏ mạng. Cuộc chiến kết thúc với lợi thế nghiêng về ahq.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 23 Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 24

Pha giao tranh mạng lại lợi thế từ đầu trận cho ahq.

Phút thứ 4, Pantheon với hai bùa lợi ra đường giữa "hỏi thăm" Morning, mặc dù làm choáng được Naz nhưng pháp sư của ATPA phải chịu rất nhiều sát thương từ Fizz (westdoor). Mặc dù đã cố gắng chạy gần về trụ, nhưng Morning vẫn phải bỏ mạng trước sự đeo bám dai dẳng của hai thành viên ahq.

Sau đó cả hai đội đều chơi chậm lại và chờ sơ hở của đối Phương. Đến phút thứ 8, Pantheon dùng "Trời Sập" để gank đường trên, giúp Twitch (GarnetDevil) ăn được một mạng của Morgana (Jay).

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 25 Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 26

Naz đã chơi cực tốt trong giai đoạn đầu trận.

Ở phút 12, ahq ăn được con rồng đầu tiên của trận đấu nhưng cùng lúc đó người đồng đội của họ là GreenTea đã phải bỏ mạng khi cố gắng cứu xạ thủ khỏi lời mời gọi của tử thần.

Hai phút sau, Naz tiếp tục dùng "Trời Sập" hỏi thăm đường trên với sự phối hợp của người đi đường trên Prydz. Kết quả là Prydz có được Double Kill sau khi hạ gục bộ đội xạ thủ và hỗ trợ của ATPA. Sau đó, cả hai đội liên tục ăn miếng trả miếng.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 27 Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 28

ahq liên tục gây áp lực lên ATPA về chỉ số mạng, vàng.

Cao trào diễn ra ở phút 22, khi ATPA tổ chức ăn Rồng thì ahq đến quấy rối và cướp Rồng thành công. Các thành viên ATPA "nóng máu" lao lên để đòi nợ nhưng sau các màn "cù nhây" thì một pha "Không Thể Cản Phá" trúng ba thành viên ATPA của Malphite đã giúp cho ahq quét được bốn mạng của đối thủ mà chỉ "nằm" lại hai người.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 29 Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 30

Một pha "Không Thể Cản Phá" tuyệt đẹp của GreenTea mang lại lợi thế cho ahq.

Với lợi thế tạo được, ahq từ từ đánh sập các trụ của ATPA nhưng họ lại đánh khá kỹ vì không muốn bộc lộ sai lầm, trong khi đó ATPA lại không dám làm gì. Cả hai chỉ tranh chấp tầm nhìn ở Baron hòng không cho đối phương mạnh hơn.

Trận đấu rơi vào thế bế tắc cho đến gần phút 30, Morning đi vào tầm nhìn của ahq để rồi bị bắt lẻ, kéo theo cả Jay lên bảng đếm số. Hơn người, ahq chẳng ngần ngại gì vào "thịt" luôn Baron và nắm chắc chiến thắng trong tay.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 31

Morning bị hạ gục một cách nhanh chóng.

Phút 33, ahq tổ chức đẩy đường giữa, họ lao vào giao tranh và quét sạch ATPA để giành chiến thắng ở ván đấu thứ ba.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 32

Chiến thắng thuyết phục cho ahq.

Xem trang 4 để theo dõi diễn biến ván 4

Ván 1 - Ván 2 - Ván 3 - Ván 4 - Ván 5

Ván 4: Không từ bỏ hy vọng trong bất cứ hoàn cảnh nào

(Clip: VETV)

Từ bị dẫn trước 1 – 0 đến vươn lên dẫn trước 2 – 1, ahq chỉ còn cách ngôi vô địch một ván cuối cùng. Hừng hực khí thế, ahq quyết định chọn một đội hình để kết thúc sớm ván đấu này với những vị tướng rất mạnh vào đầu và giữa trận như Lee Sin, Evelynn, LeBlanc. Xạ thủ và hỗ trợ của ahq cũng là một bộ đôi cực mạnh có khả năng đàn áp và dồn chết mục tiêu từ sớm là Lucian và Leona. Trong khi đó, ATPA lại lựa chọn một đội hình xoay quanh Kog’Maw, một xạ thủ cần có thời gian rất dài để nuôi dưỡng và phát huy sức mạnh, với Morgana, Renekton, và Wukong. ATPA còn chọn Fizz cho Morning, có vẻ như là để ngăn không cho westdoor có vị tướng này vì ba trận trước đội trưởng của ahq đã đánh Fizz rất tốt.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 33

Cấm và chọn của ván thứ tư.

Hai đội bắt đầu ván thứ tư với chiến thuật đổi đường và đổi trụ quen thuộc. ATPA lấy trụ một đường dưới thì ahq lấy lại trụ một đường trên. Lần lượt là rồng thứ nhất và thứ hai chia đều cho mỗi đội. Cán cân của ván đấu bắt đầu lệch đi vào phút thứ 16. Với khả năng đè đường của mình trước Fizz, LeBlanc được Evelynn hỗ trợ lấy được trụ một đường giữa rồi di chuyển xuống đường dưới. Cùng lúc đó, ba thành viên còn lại của ahq tấn công đường dưới lấy được mạng của Morgana và trụ một ở đường này. Sẵn có đủ năm thành viên, ahq tiếp tục tấn công lên lấy trụ hai đường dưới, giao tranh nổ ra, một đổi một, ahq nâng tỉ số về trụ lên 3 – 1 chiếm được lợi thế tạm thời.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 34

Ahq chiếm lợi thế ban đầu khá lớn.

Ít phút sau, ahq với lợi thế hơn tiền quyết định tấn công vào trụ thứ hai đường giữa của ATPA. ATPA phản công lấy lại được hai mạng rồi tiến ra ăn con rồng thứ ba, thu hẹp được khoảng cách. Những tưởng sắp cân bằng được lợi thế, thì phút thứ 24 Wukong (Dinter) mắc sai lầm để bị bắt lẻ ngay trong chính rừng của mình, kế đó là Morgana. Hai mạng cho Lucian (GarnetDevil), ahq lấy tiếp trụ hai đường trên.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 35

Wukong phạm sai lầm kéo theo Morgana chết chung.

Ba phút sau đó, trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về tiền, ATPA tiến ra ăn rồng. Rồng thì lấy được, nhưng ATPA bị ahq tập kích tiêu diệt đến bốn thành viên, Lucian trở nên cực kì xanh khì ăn thêm được ba mạng trong tình huống này.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 36

Triple kill cho GarnetDevil.

Lợi thế về tiền, lợi thế về trụ 5 - 2, ahq triển khai thế trận kiểm soát hoàn toàn bản đồ dồn ép ATPA ngay trên phần sân nhà. Phút thứ 36, cố gắng tiến ra cắm mắt Baron, Wukong một lần nữa bị bắt lẻ, mạng cho Lucian đã xanh lại càng thêm xanh. Hơn người, tiêu diệt được tướng đi rừng của đối phương, ahq ăn gọn con Baron và tấn công lấy luôn đường giữa của ATPA.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 37

Mất khả năng kiểm soát bản đồ là tiền đề cho việc Wukong tiếp tục bị bắt lẻ.

Với sức mạnh vượt trội có được từ hơn tiền và bùa lợi Baron, chỉ một phút sau, ahq tấn công vào đường dưới của ATPA. Hai đổi ba, ahq đập nát nhà lính đường dưới và tham vọng tấn công tiếp vào nhà chính kết thúc luôn ván đấu để giành lấy chức vô địch. Tuy nhiên thay vì câu kéo để phá trụ nhà chính, ahq dường như muốn tiêu diệt nốt Kog’Maw để cho thêm phần chắc chắn. Lần này westdoor và GarnetDevil đã bị bebe dụ, không những không tiêu diệt được Kog’Maw, ba thành viên chủ chốt của ahq còn bị phản công và quét sạch.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 38

Phản công tốt ATPA chặn đứng ý đồ kết thúc ván đấu của ahq.

Hai mươi phút sau đó là một thế trận dai dẳng, ahq với đội hình mà càng về cuối ván đấu thì càng mất lợi thế, trong khi ATPA kéo dài thời gian càng lâu thì càng vững mạnh. Không có cách nào thắng trong giao tranh, ahq dùng đủ mọi cách từ ăn Baron, bẫy Baron, cử LeBlanc (westdoor) đẩy trộm nhưng đều bị ATPA chặn đứng. Liên tục là những pha đổi mạng suốt hai mươi phút, ATPA từng chút từng chút lấy lại lợi thế và nâng cao sức mạnh của cả đội trong khi ahq thì bất lực trong việc kết thúc ván thứ tư. Ván đấu đi đến tận phút thứ 61 với số tiền của mỗi đội lên tới hơn 100.000 vàng, với thế mạnh về cuối trận của mình Kog’Maw bắn và bắn tan nát đội hình ahq đem lại chiến thắng cực kì vất vả nhưng ấn tượng cho ATPA. Hai đều, cả hai đội bước tiếp vào ván đấu thứ năm với thể thức chọn ẩn.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 39

Đội trưởng của ATPA trong ván đấu này đã thể hiện rất xuất sắc.

Xem trang 5 để theo dõi diễn biến ván 5

Ván 1 - Ván 2 - Ván 3 - Ván 4 - Ván 5

Ván 5: Ván đấu của sự kiên nhẫn

(Clip: VETV)

Thi đấu căng thẳng từ 5 giờ chiều cho đến hơn 11 giờ khuya, cả hai đội đều đã thấm mệt. Nhưng chức vô địch GPL Mùa Xuân 2014 đã ở rất gần là động lực vô cùng lớn để hai đội giữ vững tinh thần bước tiếp vào ván đấu cuối cùng.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 40

Với thể thức chọn ẩn, cả hai bên có thể chọn lựa đội hình mà mình ưng ý nhất.

ATPA chọn một đội hình có sự cơ động cao và bảo kê cho bebe cực tốt với Sivir, Karma, Lulu. Có khả năng ngăn cản đối phương lao vào với Gragas đường trên, và một vị tướng đi rừng thu dọn những mục tiêu gần hết máu trong trường hợp Sivir, Lulu, Gragas dồn không đủ sát thương, đó chính là Kha’Zix. Phía bên kia, westdoor có cho mình tướng tủ Gragas, ahq chọn thêm bộ đôi “Trời Sập”  “Không Thể Cản Phá” nguy hiểm Pantheon và Malphite, xạ thủ thể hiện rất tốt ở ván trước là Lucian tiếp tục được chọn, cuối cùng là Renekton với khả năng càn quét và chống chịu sát thương.

Giai đoạn đầu, hai đội liên tục tìm kiếm cơ hội để có lợi thế dẫn trước. Ngay từ những phút đầu tiên, khi xạ thủ và hỗ trợ của hai bên mới đổi lên đường trên, Sivir và Karma đã có một tình huống nhử Lucian và Malphite khá khéo léo để Kha’Zix chỉ mới ăn xong bùa xanh lên hỗ trợ đánh úp, Chiến công đầu cho Sivir. Ít phút sau, Gragas (westdoor) và Pantheon (Naz) của ahq có một pha phản công đẹp mắt ở đường giữa lấy được mạng Lulu và Kha’Zix và nhăm nhe lấy tiếp trụ một đường giữa của ATPA buộc Sivir từ đường trên phải chạy xuống phòng thủ.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 41

Naz xuất hiện kịp thời giúp westdoor phản công.

Từ đây, hai đội lại đổi đường về như bình thường Renekton (Prydz) đối đấu Gragas (Achie) ở đường trên, Sivir (bebe) và Karma (Jay) đụng độ với Lucian (GarnetDevil) và Malphite (GreenTea) ở đường dưới. Ván đấu dần sôi động với những tình huống gank bằng “Trời Sập” của Pantheon tuy nhiên chỉ có Karma xấu số là bị mất mạng. Hai đội thi đấu rất kỹ nên mãi cho tới phút thứ 30 mà tỉ số về mạng vẫn mới chỉ là 3 – 5 nghiêng về phía ahq, ATPA thì hơn một trụ và 400 vàng ít ỏi.  

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 42

Hai đội thay nhau chiếm từng chút lợi thế, thế trận vẫn rất cân bằng.

Thế cân bằng này vẫn cứ mãi duy trì đến tận hai mươi phút sau, đến phút thứ 50 tỉ số về mạng cũng chỉ mới lên tới 7 – 8 nghiêng về ahq, tỉ số về trụ thì 3 – 2 cho ATPA, lượng tiền của mỗi đội lúc này lên tới hơn 70.000 nên chênh lệch 1.000 của ATPA cũng không đáng kể. Suốt hai mươi phút đó, lần lượt là những tình huống thay nhau ăn rồng và giao tranh nhỏ lẻ xảy ra, nhưng cả hai bên đều rất cẩn trọng không muốn mất lợi thế vào tay đối phương nên không tạo ra được đột biến gì mới.

Ván đấu kéo dài tạo ra sự căng thẳng và mệt mỏi khủng khiếp cho cả hai đội tuyển Đài Loan, lúc bấy giờ không còn đơn thuần là đấu trí, đấu kỹ năng nữa mà còn đấu cả sức lực, sức chịu đựng, và quan trọng nhất là sự kiên nhẫn của các vận động viên. Đã có khá nhiều tình huống phạm lỗi ngớ ngẩn do quá mệt mỏi và mất kiên nhẫn đến từ thành viên của cả hai đội nhưng may mà không gây ra hậu quả nghiêm trọng, cho nên sự kiên nhẫn là yếu tố then chốt quyết định thắng lợi vào lúc này.

Trong cuộc thi nhẫn nại này, ATPA là đội mất kiên nhẫn trước. Phút thứ 51, ATPA tổ chức ăn Baron và lập tức phải trả giá vì bị ahq đánh úp. Giao tranh lớn nổ, ahq tiêu diệt được hai thành viên chủ chốt của ATPA là Lulu và Sivir rồi cướp Baron. Pantheon dùng “Trời Sập” đuổi theo những thành viên gần hết máu còn lại bắt được Gragas (Achie) tạo tiền đề cho ahq lấy tiếp trụ hai và trụ nhà lính đường giữa của ATPA.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 43

Mất kiên nhẫn trước, ATPA đã phải trả giá.

Nhắm thấy không có khả năng lấy kịp nhà lính đường giữa của ATPA, ahq tạm rút lui để tập trung lực lượng chuẩn bị cho đợt tấn công tiếp theo. Sau khi tập trung đủ năm người, với bùa lợi Baron, ahq tiến vào đường giữa của ATPA. Tuy nhiên do chưa có hội tốt, các thành viên ahq vẫn chỉ lượn qua lượn lại phía trước nhà lính đường giữa của ATPA suốt hai phút. Phút thứ 54, Malphite (GreenTea) mất đi sự kiên nhẫn và tỉnh táo của mình dùng “Không Thể Cản Phá” lao vào khoảng không, Pantheon (Naz) cũng nối tiếp vào sai lầm đó bằng “Trời Sập” chồng vào vị trí Malphite. Mất cả hai chiêu cuối quan trọng, ahq bị ATPA phản công lấy ba mạng chặn đứng ý đồ.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 44

Lần này đến lượt ahq mất kiên nhẫn và trả giá.

Phút thứ 59, ATPA tỏ ý định ăn Baron, ahq đương nhiên lao ra ngăn cản. Tuy vậy lần này sự mất kiên nhẫn lại đến từ Renekton (Prydz) khi anh ta lao và hơi sớm và bị bốn thành viên của ATPA đánh gần chết thì “Trời Sập” và “Không Thể Cản Phá” mới tới, Gragas (westdoor) băng vào sau chưa kịp làm gì thì liền ăn một “Thùng Rượu Nổ” của Gragas đối phương (Achie) và bị Kha’Zix (DinTer) cho bốc hơi ngay lập tức.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 45

Gragas (westdoor) bốc hơi trong chớp mắt.

Hơn người, có cả lợi thế trong giao tranh từ đầu, ATPA mất một nhưng lấy được tới ba mạng của ahq đẩy nát đường giữa rồi quay ngược trở ra ăn Baron. Renekton và Pantheon lao ra trước định níu kéo nhưng thất bại, ATPA ăn xong Baron quay ra giết luôn Thần Cá Sấu rồi biến về củng cố lại lực lượng để tấn công đường dưới của ahq.

Ngang đồ nhưng hơn bùa lợi Baron, ATPA không như ahq, tận dụng rất tốt bùa lợi này. Giao tranh nổ ra ở đường dưới, ATPA quét sạch ahq phá tan nhà chính và chạm tay vào chiếc cúp vô địch GPL Mùa Xuân 2014.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Chung kết - Cân não - ảnh 46

Với bùa lợi Baron, ATPA chiến thắng áp đảo trong một giao tranh rất bình thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm