Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo

0
Trước sức mạnh áp đảo từ đối thủ Đài Loan, Saigon Jokers đành chấp nhận thất bại với tỉ số 1-3 mặc dù đã cố gắng rất nhiều.

Ván 1 - Ván 2 - Ván 3 - Ván 4

Ván 1: Chủ nhà áp đảo

(Clip: VETV)

Hai đội bắt đầu trận đấu khá thận trọng khi các lượt cấm đều nhắm thẳng vào chủ lực của đối thủ. Azubu Taipei Snipers (ATPS) cấm Lulu, Ziggs của Optimus, Pantheon của Safety. Saigon Jokers (SAJ) lại e dè Twitch trong tay của GoDJJ, đồng thời cấm luôn bộ đội đang nổi LeBlanc - Kha'Zix.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 1

Các lượt cấm và chọn thì ưu thế tạm nghiêng về SAJ.

Đến các lượt chọn, ATPS đưa ra một đội hình giao tranh tổng khá tốt, cũng như lao vào cực nhanh với những Wukong, Renekton, Nidalee, Annie. Ở vị trí xạ thủ họ chọn Caitlyn với tầm bắn xa cũng như có thể đào thoát tốt.

SAJ đưa ra những lựa chọn khá chắc tay với Gragas đường trên cho QTV, Safety đánh Lee Sin, Optimus đánh Orianna, cuối cùng bộ đội xạ thủ là Sivir và Thresh.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 2

SAJ có lợi thế khi ăn được trụ hai trước APTS.

Đầu trận, hai đội bắt đầu với việc đổi bùa đỏ cho nhau, ATPS cũng đưa bộ đôi xạ thủ - hỗ trợ lên đường trên nhằm lấy trụ thật nhanh. Nhưng mục đích của họ không thành khi SAJ mới là đội có được trụ trước khi Safety cùng Junie và Archie lấy được trụ đường dưới, cùng lúc đó Winds lên đường trên hỏi thăm QTV, đuổi gã béo đi về và cùng đồng đội cân bằng tỉ số trụ cho ATPS.

Sau đó, cả hai đội đều duy trì ba thành viên để duy trì sức ép hòng lấy thêm được trụ thứ hai (đường trên đối với ATPS và đường dưới cho SAJ). Nhưng một lần nữa, SAJ lại là người có được trụ trước và từ đó tạo được lợi thế trước đối thủ Đài Loan.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 3

Chiến công đầu và Double Kill cho Optimus.

Kể từ đó trận đấu bắt đầu giai đoạn lắng xuống, mãi cho đến phút thứ 7, ATPS nỗ lực ăn rồng nhưng bị SAJ phát hiện. Tuy có được rồng nhưng ATPS cũng bỏ lại hai mạng cho các chàng trai Việt Nam, người ăn mạng là Optimus.

Đến phút 10, SAJ hi sinh trụ đường dưới để lấy hai trụ đường giữa và đường trên, Optimus cũng tranh thủ lấy được mạng của Nidalee (OhReal). Qua đó lợi thế cho SAJ ngày càng tăng lên.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 4

Mất một trụ nhưng SAJ lấy lại của đối thủ hai trụ cùng một mạng.

Tuy nhiên đến phút 13, sau khi SAJ ăn được rộng thì Optimus mắc lỗi trong pha giao tranh ở đường giữa, dẫn đến bất lợi cho đội Việt Nam, được thế thì ATPS tràn lên và đổi hai mạng lấy ba mạng của SAJ. Tuy nhiên thế trận vẫn thuộc về SAJ.

Với lợi thế sẵn có, SAJ từ từ lăn cầu tuyết dần dần gia tăng khoảng cách về tiền. Đỉnh điểm là pha ăn Baron ở phút thứ 21 của SAJ, ATPS không thể ra kịp để cản nên đành mất Baron. Đến phút 25 thì khoảng cách về tiền đã là 25.000 vàng.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 5

Pha xử lý tuyệt vời của Junie.

Trong một pha chủ động giao tranh ở đường giữa, SAJ đã "quét dơ" bốn thành viên của ATPS, công lớn trong tình huống này phải kể đến pha "Án Tử" thành công của Junie vào OhReal. Sau đó SAJ chủ động ra ăn Baron, Wukong (Winds) âm mưu cướp Baron nhưng Thresh (Junie) đã có một pha sử dụng "Lưỡi Hái Xoáy" quá tuyệt vời hất Wukong đang tàng hình ra sau, dập tắt âm mưu đen tối của Winds.

Với lợi thế tuyệt đối, SAJ dần đần đẩy thẳng vào nhà của ATPS rồi kết thúc trận đấu ở phút 35.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 6

Chiến thắng quá áp đảo của SAJ.

Xem trang 2 để theo dõi diễn biến ván 2

Ván 1 - Ván 2 - Ván 3 - Ván 4

Ván 2: Chiến thuật táo bạo đạt hiệu quả cao

(Clip: VETV)

Bước vào ván đấu thứ hai, ATPS muốn nhanh chóng gỡ hòa nên đã lựa chọn một đội hình khá táo bạo. Với Nidalee, Karma, Kog’Maw, ATPS lộ rõ ý đồ dùng bộ ba này để rỉa máu từ xa ép lui đối phương về hồi máu để lấy những mục tiêu như trụ, Rồng. Renekton là bức tường phòng thủ hoàn hảo, còn Lee Sin đảm nhiệm vai trò bảo kê đá văng bất cứ đối tượng nào muốn tiếp cận Kog’Maw.

Về phần SAJ, sau chiến thắng thuyết phục ở ván đầu, "Những chú hề Sài Gòn" quyết định chọn một đội hình chắc chắn với khả năng giao tranh mạnh gồm Gragas, Wukong, Orianna. Sivir là xạ thủ có khả năng bổ sung sự cơ động cho đội hình giao tranh này bằng chiêu cuối "Săn Đuổi", còn Thresh đương nhiên vẫn là một lựa chọn hàng đầu cho vị trí hỗ trợ.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 7

Cấm và chọn.

Giai đoạn đầu, ván đấu diễn ra khá nóng bỏng với những giao tranh nhỏ lẻ. Bắt bài Lee Sin (Winds) sẽ sang ăn bùa xanh của đội mình, Orianna (Optimus) và Gragas (QTV) tập kích tiêu diệt được Lee Sin lấy Chiến công đầu phá kế hoạch ăn bùa xanh khiến Lee Sin bị vô hiệu hóa trong một khoảng thời gian đầu.

Ít phút sau, khi vị trí đi rừng của cả hai bên đạt được cấp độ cần thiết, liên tục là những pha ăn miếng trả miếng xảy ra. Wukong xuống đường dưới phối hợp với Thresh và Sivir lấy mạng Karma của ATPS, thì Lee Sin ra giữa phối hợp với Nidalee lấy mạng Orianna của SAJ.

Phút thứ 6, ATPS bắt Wukong và Gragas lấy hai mạng và trụ một đường trên của SAJ. Đến phút thứ 9 SAJ đáp trả bằng cách lấy hai mạng và trụ một đường dưới của ATPS.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 8

SAJ lấy được trụ một đường dưới của ATPS, Lee Sin gank Gragas thất bại.

Lee Sin liên tục rình rập Gragas nhưng liên tiếp gank thất bại, trong khi đó Wukong rình rập ở đường dưới và thỉnh thoảng ra giữa hỗ trợ phòng thủ cho Orianna về mua đồ nên cũng không tạo ra được đột phá gì mới. Phút thứ 14, SAJ kéo ra ăn rồng thành công nhưng bị ATPS vây hãm trong hang rồng, kết quả giao tranh ATPS ba đổi năm, sau đó họ lấy tiếp trụ một đường giữa của SAJ và chiếm được chút ít lợi thế.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 9

SAJ ăn được rồng thì ATPS ăn mạng bù lại.

Phút thứ 17, sau nhiều lần thất bại cuối cùng Lee Sin cũng gank Gragas thành công. Hai đội lại tiếp tục đổi trụ hai đường dưới và trụ hai đường trên với nhau. Chênh lệch tại thời điểm này vẫn chưa lớn.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 10

Hai đội tiếp tục đổi trụ.

Bước ngoặt của ván đấu xuất hiện ở phút thứ 19. ATPS bất ngờ bắt lẻ được Orianna ở đường giữa, đồng thời Sivir cũng bị Kog’Maw và Nidalee tiêu diệt chóng vánh ở gần hang rồng. ATPS thuận tay lấy con rồng thứ hai, tạo ra cách biệt thật sự đáng kể với gần 5.000 vàng.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 11

ATPS bất ngờ vượt lên dẫn trước.

Có được ưu thế lớn hơn, giai đoạn giữa của ván đầu hoàn toàn nằm trong tay đội Đài Loan. ATPS triển khai thế trận đàn áp, dồn ép SAJ vào thế phải phòng thủ bị động. Lần lượt là trụ hai đường dưới, trụ hai đường giữa của SAJ bị phá hủy.

Bộ ba Nidalee, Kog’Maw, Karma rỉa máu quá mạnh, trong mỗi tình huống đẩy trụ SAJ đều bị bộ ba này ép bỏ trụ lui về hồi máu. Cứ như vậy lợi thế của ATPS càng lúc càng lớn hơn, tạo tiền đề cho tình huống giao tranh lấy bốn mạng của SAJ ở phút thứ 27 mà mở đầu là pha ăn lao gần chết của Junie.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 12

Mũi lao định mệnh của Nidalee.

ATPS nhân cơ hội ăn luôn Baron tạo ra chênh lệch không thể bù đắp. Lần lượt là đường giữa, rồi đường trên, sau đó là nhà chính của SAJ bị phá hủy. Tất cả đều bắt đầu từ những pha phóng lao của Nidalee và "Pháo Sinh Học" của Kog’Maw loại bỏ ngay một thành viên của SAJ khỏi giao tranh. Với lợi thế giao tranh hơn người, ATPS thắng giao tranh, quét sạch SAJ là điều tất yếu.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 13

ATPS san bằng tỉ số.

Xem trang 3 để theo dõi diễn biến ván 3

Ván 1 - Ván 2 - Ván 3 - Ván 4

Ván 3: Đội hình vượt trội từ cầm và chọn

(Clip: VETV)

Các lượt cấm không có gì đáng chú ý, nhưng những lượt chọn của ATPS thật sự quá đáp đảo với Shen, Kha'Zix, Ryze, Draven và Malphite. Một đội hình giao tranh tổng cực mạnh, khi đủ cấp độ thì ATPS có rất nhiều cách để mở giao tranh.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 14

Đội hình khủng bố của ATPS.

Ngay từ đầu, các chàng trai Đài Loan chủ động đảo đường nhằm "đè đầu cưỡi cổ" QTV. Phút thứ 5 thì chiến công đầu thuộc về ATPS sau pha gank đường trên thành công, người bỏ mạng bên phía SAJ là Safety khi cố gắng thủ trụ. ATPS tận dụng lợi thế lấy luôn trụ đường trên.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 15

ATPS lấy được Chiến công đầu cùng trụ.

Trong khi đó thì Optimus bị Ryze trong tay OhReal đì không ngước mặt lên được từ đầu trận. Mãi đến phút 7, Gã béo của SAJ mới dễ thở hơn một chút khi hạ được Ryze nhờ sự trợ giúp của Nami và Caitlyn.

Tận dụng thời cơ, SAJ tổ chức ăn rồng, nhưng lúc này chiến thuật "tàu ngầm" và "máy bay" lại được ATPS sử dụng. Tuy ăn được rồng nhưng Safety phải bỏ mạng, may cho SAJ là họ không mất thêm một ai khác ngoài trừ bùa xanh.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 16

Chiến thuật "tầu ngầm" và "máy bay" của ATPS.

Phút thứ 11, mải mê trao đổi chiêu thức với Shen, QTV thua thiệt quá nhiều về máu, anh quyết định rút về khi biết Kha'Zix lên hỏi thăm. Nhưng có vẻ quyết định của QTV có phần muộn màng khi Shen "Nhất Thống" vào Kha'Zix, mặc dù được Junie trợ giúp nhưng QTV đành phải bỏ mạng.

Phút thứ 16, QTV một lần nữa lại bỏ mạng khi mải mê đánh nhau với Shen mà trong để ý trong rừng có sự xuất hiện của Malphite và Kha'Zix trong khi đồng đội đã cắm đến hai con mắt ở vị trí bùa đỏ. Cùng lúc đó, Ryze trong tay OhReal cũng lấy được trụ đường dưới của SAJ, qua đó tạo lợi thế về tiền cho ATPS.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 17

QTV đánh lỗi dẫn đến mất mạng.

Phút 19, trong một tình huống hớ hênh, Awei tưởng chừng phải bỏ mạng, nhưng một tình huống sử dụng "Dạt Ra" hợp lý ủa GoDJJ đã cứu mạng người đồng đội của mình. Ngay sau đó, ATPS tổ chức phản công với chiến thuật quen thuộc, Kha'Zix tàng hình lao vào cùng lúc Shen sử dụng "Nhất Thống". SAJ phải bỏ lại hai mạng.

Tưởng chừng như hai kẻ "đầu gấu" Kha'Zix cùng Draven có thể trốn thoát sau khi cố truy đuổi Archie hòng kiếm mạng thứ ba, thì Renekton (QTV) di chuyển hợp lý để đòi lại công đạo cho đồng đội.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 18 Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 19

Pha hai đổi hai của hai đội.

Sau khi hai con rồng đầu thuộc quyền sở hữu của SAJ thì con rồng thứ ba nằm hoàn toàn trong quyền kiểm soát của các chàng trai Đài Loan, SAJ không dám lao ra vì mất quá nhiều máu khi dính phải chiêu "Lốc Xoáy Tử Vong" của Draven.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 20

Rồng dành cho ATPS.

Phút 22, QTV một lần nữa quá hăng say, nhưng là mê đẩy đường trên, để Kha'Zix bất ngờ nhảy vào, "đem theo" cả Shen, việc QTV bỏ mạng là điều quá dễ hiểu. Nhưng ngay sau đó, Archie cùng Junie đoạt được mạng của GoDJJ, tưởng chừng như chàng béo của SAJ cũng phải bỏ mạng nhưng nhờ sự trợ giúp của Junie và Safety mà xạ thủ của Việt Nam đã toàn mạng trở về.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 21 Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 22

QTV bỏ mạng, nhưng đồng đội của anh cũng hạ được GoDJJ.

 Phút 25, Archie bị Winds cùng OhReal bắt lẻ trong rừng, có thể nói là ATPS chớp thời cơ vô cùng nhanh.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 23

Archie bị Winds và OhReal "hãm hại" trong rừng.

Một phút sau, ATPS tổ chức đẩy đường dưới, Nami và Gragas vô tình sơ hở đúng gần nhau, Malphite ngay lập tức không ngần ngại bay vào mở giao tranh cho đồng đội. Kết quả, SAJ chết ba mạng và mất hẳn luôn đường dưới (hai trụ và một nhà lính). Đến lúc này thì lợi thế của ATPS đã quá rõ ràng, việc họ cần làm chỉ là từ từ dồn ép SAJ và chiến thắng.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 24

Đến lúc này thì cơ hội cho SAJ đã không còn.

Phút 27, một pha "bò lạc" của Malphite (Awei) đã đem lại cho SAJ một mạng. Tận dụng lợi thế hơn người, đội Việt Nam quyết định đẩy đường giữa, khi thấy đối thủ manh nha giao chiến, SAJ quyết định lui về.

Nhưng ATPS không buông tha, "tàu ngầm" và "máy bay" tiếp tục lao vào đội hình của "Những chú hề Sài Gòn". Với chỉ bốn người nhưng Draven quá mạnh dẫn đến việc SAJ hoàn toàn tan vỡ trong pha giao tranh này. Quét sạch cho APTS, trong đó có Triple Kill cho GoDJJ, hai trụ và cuối cùng là một con Baron "thơm ngon" dành cho đội Đài Loan.

Đến lúc này thì cơ hội cho SAJ hầu như không còn, ATPS từ từ đẩy thẳng vào đường dưới, mở giao tranh và giành chiến thắng với tỉ số 21 - 6.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 25 Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 26

Chiến thắng quá áp đảo của ATPS.

Xem trang 4 để theo dõi diễn biến ván 4

Ván 1 - Ván 2 - Ván 3 - Ván 4

Ván 4: Áp đặt thế trận ngay từ cấm và chọn

(Clip: VETV)

Bị dẫn trước 2 - 1, SAJ bước vào ván thứ tư với tâm thế khẩn trương, dẫn tới việc SAJ bị ATPS gài vào thế khó trong các lượt cấm và chọn.

ATPS liên tục nhắm vào Optimus khi cấm Lulu, Ziggs ở mọi ván đấu. Kế tiếp là Thresh của Junie khi anh đã có những màn trình diễn khá tốt ở các ván trước. Kha’Zix bị chừa ra, SAJ được chọn trước dù muốn hay không thì SAJ cũng bị ép chọn Kha’Zix vì không thể để cho con bài này rơi vào tay Winds của ATPS.

Đáp lại động thái này, ATPS chọn Gragas và Pantheon, khiến SAJ cực kỳ lo ngại vì Malphite và Shen vẫn còn đó. Nếu để cho ATPS có thêm hai con bài này thì thảm họa như khi đối đầu với ahq có thể sẽ lặp lại, vì vậy SAJ một lần nữa bị ép phải chọn Shen và Malphite.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 27

Khó khăn trong quyết định chọn lựa đội hình cho SAJ.

Các chàng trai Đài Loan tiếp tục chọn hai vị tướng khá an toàn là Renekton và Sivir, thế nhưng phía bên kia, SAJ lại có những lựa chọn khá liều lĩnh là Fizz và Vayne. ATPS chọn Annie cho mình để có thế mạnh đi đường và củng cố sức mạnh giao tranh.

Đầu ván đấu, Fizz trong một tình huống di chuyển lơ ngơ bị ba thành viên của ATPS tập kích lấy đi Chiến công đầu và mất ưu thế đi đường.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 28

Optimus di chuyển sai lầm mất đi lợi thế ban đầu.

Hai đội thực hiện chiến thuật khá quen thuộc là đổi đường và dùng ba thành viên gồm xạ thủ - hỗ trợ - đi rừng vây hãm trụ đường đơn. Lấy ba đánh một cả hai bên nhanh chóng đổi trụ, đổi mạng. Liền sau đó, sẵn có ba thành viên ở đường dưới SAJ tổ chức ăn rồng, ATPS lập tức xông lên lấy tiếp trụ hai đường trên tạo ra lợi thế nho nhỏ về tiền.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 29

Kịch bản đổi đường đổi trụ quen thuộc tiếp diễn.

Phút thứ 7, SAJ tấn công đường trên, ATPS phản công lấy một đổi hai. Từ đây cho đến giai đoạn giữa ván đấu, SAJ liên tiếp để mất đi lợi thế của mình về tay ATPS. Phút thứ 9, ATPS công kích mạnh mẽ, lấy mạng Fizz và Kha’Zix của SAJ rồi lấy tiếp trụ một đường giữa qua đó gia tăng tỉ số về mạng, trụ và tiền.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 30

ATPS tấn công mạnh mẽ giành được lợi thế lớn.

Tuy SAJ đã có một tình huống đánh úp khi ATPS ăn rồng ở phút thứ 13, nhưng với một con rồng và hai mạng dù SAJ có ăn tới bốn mạng của ATPS cũng không bù đắp được mấy khoảng chênh lệch hiện tại.

Ở phút 16, bắt đầu từ một pha truy đuổi của SAJ hỗn chiến xảy ra ở đường dưới, nhỉnh hơn về sức mạnh trong giao tranh, có được lợi thế về tiền, ATPS phản công quét sạch SAJ thuận đà lấy luôn trụ hai đường dưới.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 31

Renekton trong tay Zonda càn quét tan nát đội hình SAJ lấy được "Quadra Kill".

Từ đây thế trận hoàn toàn nằm trong tay ATPS. Phút thứ 20, ATPS lấy trụ hai đường giữa, mất trụ, "thả tôm" trượt nhưng SAJ vẫn xông ra. Hậu quả là ATPS lấy thêm hai mạng rồi được thể đập nát đường giữa của SAJ. Chênh lệch về tiền lúc này lên tới gần 9.000 vàng, hầu như không còn cơ hội cho SAJ để thắng ván đấu này.

Phút thứ 24, ATPS núp vào khu vực Baron hòng dụ SAJ vào. Tuy đã sớm nhận ra mưu đồ này, nhưng với "Trời Sập" của Pantheon SAJ dù chỉ đứng ở đường giữa cũng không thoát khỏi nanh vuốt của ATPS. Hai đổi bốn, ATPS tiến vào ăn Baron tạo tiền đề kết thúc ván đấu. Phút thứ 28, ATPS bắt được đội hình của SAJ trong rừng, quét sạch và đẩy thẳng đường giữa giành lấy hạng ba vòng Chung kết GPL Mùa Xuân 2014.

Giải TTĐT Quốc tế 2014: Tranh hạng ba - Đội khách áp đảo - ảnh 32

Chênh lệch quá lớn, ATPS nhẹ nhàng giành lấy hạng ba vòng Chung kết GPL Mùa Xuân 2014.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm