Giẫm đạp và chen lấn: Những hành động không bao giờ có trong game

0
Người ta hay nói nhiều thói xấu bắt nguồn từ game. Có chắc không? Bởi con người có nhiều thứ đã xấu xí sẵn rồi và chả bao giờ xuất hiện trong game cả.

Ngoài đời thực: Phát thức ăn nhanh miễn phí, họ sẵn sàng chen chúc để chờ thức ăn từ trên nóc nhà thả xuống. Đi chơi công viên nước miễn phí, họ sẵn sàng vượt qua hàng rào đầy cọc nhọn bất chấp nguy hiểm đến tính mạng của chính mình và trẻ nhỏ.

Giẫm đạp và chen lấn: Những hành động không bao giờ có trong game - ảnh 1

(Ảnh: iHay)

Trong game: Ngay cả khi chạy trốn để bảo toàn tính mạng hay đua nhau giành... miếng ăn, các nhân vật trong game chưa bao giờ chen lấn nhau một cách vô ý thức, cho dù đó là những gã… thây ma zombie.

Giẫm đạp và chen lấn: Những hành động không bao giờ có trong game - ảnh 2

Trong game, đừng mơ thấy cảnh chen chúc giẫm đạp

Tuy thỉnh thoảng hơi cáu gắt vì chất lượng dịch vụ kém, nhưng các vị khách ảo của dòng game Tycoon - quản lý công viên, khu vui chơi, công viên nước... - chưa bao giờ có những cư xử lỗ mãng, thiếu văn hoá với nhau. Ví dụ tương đồng nhất là game quản lý công viên nước Water Park Tycoon của Excalibur Simulator, các nhân vật trong game hầu hết đều xếp hàng ngay ngắn, mọi hoạt động tắm táp hay ăn uống đều diễn ra trong trật tự với… nụ cười thường trực trên môi. Nhìn những vị khách này bỗng thấy đời đẹp làm sao!

Giẫm đạp nhau tại Hồ Tây: Ngay cả… zombie cũng không làm được!

Công viên nước thanh bình! (Ảnh: Water Park Tycoon)

Nên nhớ, các game thủ chơi Water Park Tycoon đều mong muốn chứng kiến cảnh tượng hành khách của họ chen chúc, xô đẩy và thậm chí giẫm đạp nhau, vì điều đó chứng tỏ công viên nước do game thủ quản lý đang “ăn nên làm ra”. Rất tiếc, dù chơi giỏi đến đâu, công viên nước “hot” cỡ nào, các hành khách không hề biểu lộ một tí ti sự thô lỗ. Tất nhiên, cũng chưa có trường hợp trèo rào bị đâm thủng nội y nào được ghi nhận, trong tất cả các game, từ xưa đến nay.

Giẫm đạp nhau tại Hồ Tây: Ngay cả… zombie cũng không làm được!

Giảm giá cũng không hỗn loạn nhé! (Ảnh: Kairosoft)

Thậm chí đối với các game mô phỏng kinh doanh trên mobile của hãng Kairosoft, các khách hàng dù đông đến mấy cũng không hề chen lấn, mà còn tuân thủ quy tắc xếp hàng một cách vô cùng triệt để. Ngay cả khi bạn giảm giá mặt hàng đến “chạm đáy” hay treo bảng “cho không biếu không”, các nhân vật trong game vẫn mua sắm nhẹ nhàng từ tốn, đi đứng khoan thai mềm mỏng.

Đến cả zombie cũng có văn hóa xếp hàng

Nếu bạn cho rằng trong những tựa game mô phỏng kinh tế vừa đề cập, các khách hàng ảo ấy không có lý do gì để chen chúc, giẫm đạp nhau, thì hãy xét qua các tựa game zombie nổi tiếng trong thời gian gần đây, nơi những gã thây ma ấy phải chen chúc lẫn nhau để… giành miếng ăn.

Giẫm đạp nhau tại Hồ Tây: Ngay cả… zombie cũng không làm được!

Zombie tuy man rợ, nhưng ít khi dẫm đạp. (Ảnh: Warner Bros. Interactive Entertainment)

Trong Left For Dead, hễ thấy người chơi là bè lũ zombie già trẻ lớn bé đủ kiểu sẽ ào ào lao tới, tên nào cũng cố gắng chạy nhanh như Usain Bolt hòng được “gặm một miếng”. Đó không đơn thuần là cuộc đua vì huy chương, danh dự hay bất kỳ thứ nào khác, mà là tranh nhau vì miếng ăn, vì sinh tồn. Ấy thế mà, lũ zombie ghê tởm ấy lại tỏ ra vô cùng có văn hóa! Xuyên suốt trò chơi chưa từng thấy một tên zombie nào giẫm lên đồng loại, hoặc tự ý chen lấn bừa bãi gây tổn thương cho người xung quanh để chiếm lợi thế.

Giẫm đạp nhau tại Hồ Tây: Ngay cả… zombie cũng không làm được!

Zombie thậm chí còn biết phân làn giao thông, không lấn tuyến! (Ảnh: EA)

Cấp độ văn hoá của Zombie thậm chí còn… vươn lên một đẳng cấp cao mới trong dòng game Plant vs Zombie. Không những không chen chúc lẫn nhau, những gã quái vật này thậm chí còn phân làn giao thông, đi đứng từ tốn, tốc độ luôn luôn chậm rãi và tuyệt nhiên không có hành vi lấn tuyến. Còn chen chúc giẫm đạp ư? Có mơ cũng không thấy được!

Đem văn hoá “giẫm đạp” vào game

Tuy vậy, khi khảo sát sang lĩnh vực game online thì Thanh Niên Game lại bắt gặp khá nhiều câu chuyện đau lòng. Bởi lẽ, các nhân vật trong game online đều là do người chơi điều khiển, nên văn hoá chen lấn ngoài đời thực cũng lần mò tìm đường xâm hại vào thế giới game.

Trường Giang - một game thủ Liên Minh Huyền Thoại - với gương mặt đầm đìa nước mắt nước mũi đã thuật lại với Thanh Niên Game: “Mình và hắn cùng bị Nidalee dí chạy, mình chỉ còn một chấm máu, hắn thì đầy nguyên bình. Vậy mà trên đường tháo lui, hắn vẫn tìm cách lấn ép, chen lấn, giẫm đạp mình, thậm chí còn chat kêu mình “tránh ra chỗ khác”. Vì bị lấn như thế mà mình ăn nguyên cây giáo của Nidalee, chết tức tưởi!”

Giẫm đạp nhau tại Hồ Tây: Ngay cả… zombie cũng không làm được!

(Ảnh: Riot Games)

Vẫn chưa hết bàng hoàng, một game thủ giấu tên chia sẻ: “Thật kinh hoàng, mình đi Mid đang vào rừng ăn bùa xanh thì bỗng cả 4 đồng đội của mình ồ ạt kéo vào, chen lấn nhau để giành last hit lấy bùa lợi. Mình chỉ biết ngỡ ngàng chôn chân đứng tại chỗ”.

Đời thực và game, game và đời thực. Game làm xấu người hay người làm xấu game? Với các ví dụ trên, chắc bạn cũng đã có câu trả lời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Resident Evil 8: Trải nghiệm kinh dị thế hệ mới

Resident Evil 8: Trải nghiệm kinh dị thế hệ mới

Bản demo của Resident Evil 8 chủ yếu tập trung vào việc giới thiệu hình ảnh và âm thanh của trò chơi. Mặc dù phiên bản này chưa hoàn thiện nhưng đã mang đến cho người hâm mộ dòng game này một điều thú vị để khám phá.
Knights Of The Old Republic trở lại, nhưng không phải do BioWare phát triển

Knights Of The Old Republic trở lại, nhưng không phải do BioWare phát triển

Đó là thông tin rò rỉ mà hàng loạt trang tin đã đăng tải vào tối qua (24.01), minh chứng cho kế hoạch "không độc quyền" mà Disney đang áp dụng cho thương hiệu Star Wars. Theo dự đoán, đơn vị được chọn để phát triển Star Wars: Knights Of The Old Republic thuộc vào dạng hàng đầu của ngành công nghiệp game.
Tạo hình Bà Triệu trong game Civilization 6

Tạo hình Bà Triệu trong game Civilization 6

Civilization 6 New Frontier Pass sẽ ra mắt vào ngày 28.1, trong đó sẽ cập nhật nền văn hoá Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Bà Triệu, còn được gọi là Triệu Thị Trinh.