Học sinh trung học chế tạo hệ thống bay giả lập

0
Với hệ thống này, game thủ có thể trải nghiệm những trò chơi máy bay hoặc đua xe theo một phong cách hoàn toàn mới

Bạn luôn mơ ước mình được lái máy bay như một phi công? Bạn muốn kiểm soát tất cả quyền điều khiển trong buồng lái máy bay?  Một chuyến bay giả lập chính xác là những gì bạn cần để tự trải nghiệm trong trường hợp bạn không thể thực hiện ước mơ lái máy bay của mình. Dominick Lee, học sinh trung học tại California đã dành nhiều thời gian để thiết kế nên "mô hình bay giả lập" có thể cho phép bạn ở nhà vừa chơi game vừa tận hưởng niềm vui với cảm giác bay lượn trên không trung y như thật.

Học sinh trung học chế tạo hệ thống bay giả lập

Lee tạo ra LifeBeam Flight Simulator (tên dự án) vì muốn thử thách bản thân và thỏa mãn niềm đam mê về khoa học máy tính của mình. Với sự giúp đỡ của giáo sư tiến sĩ vật lý Bert Pinsky và sự đóng góp của giám đốc điều hành Teco Karl Anderson (mua tất cả các bộ phận cần thiết cho dự án này), sau 2 tháng làm việc siêng năng anh đã có thể chạy thành công Flight Simulator với độ chính xác cao.

LifeBeam Flight Simulator là một hệ thống được thiết lập đầy đủ các thiết bị chạy đồng thời và hợp tác chặt chẽ với nhau. Các dữ liệu đầu tiên được gửi từ máy tính đồ họa thông qua một chương trình tùy chỉnh nhằm sắp xếp dữ liệu trò chơi. Các dữ liệu trò chơi được thu nhỏ và chuyển đổi thành tọa độ cụ thể cho sân và trục lăn. Chương trình sẽ gửi ra tín hiệu cuối cùng nhận được từ một Arduino (mạch điều khiển). 

Học sinh trung học chế tạo hệ thống bay giả lập

Arduino là một phần thiết yếu của dự án này bởi vì nó là mạch điều khiển nhằm tạo ra các tín hiệu đến Flight Simulator. Arduino được lập trình để nhận được lệnh nối tiếp từ một máy tính 57.600 lần mỗi giây. 

Toàn bộ khung xương máy được lắp ráp chỉ với 40 ống nhựa PVC và được đặt trên một mảnh gỗ bằng, là nơi mà các xi lanh khí nén được gắn kết và tất cả ống được bảo đảm bằng ốc vít. Mặt khác ở chính giữa máy còn đặt 1 chiếc ghế đua giúp bạn có thể phối hợp dễ dàng các thao tác với cần điều khiển, một dụng cụ đơn giản không cần nhiều vật liệu trang trí.

Học sinh trung học chế tạo hệ thống bay giả lập

Ở dưới ghế, Lee còn trang bị thêm bộ loa giúp cho bạn có thể cảm nhận được  độ rung ầm ầm như thật của động cơ. Ngoài ra trong khung xương máy có trang bị một cặp khí nén pít-tông có thể làm cho ghế ngồi di chuyển phương hướng lên xuống, trước sau theo hướng 40 độ.

Đối với màn hình hiển thị, Dominick Lee sử dụng công nghệ 3D mới nhất: một máy chiếu DLP 120Hz 3D. Khi sử dụng kính 3D không dây, bạn có thể cảm nhận rõ ràng chiều sâu của hình ảnh. Phong cảnh với đồ họa sắc nét cũng có vẻ tốt hơn trong không gian 3D.

Flight Simulator  không chỉ được dùng để chơi game máy bay, nó còn có thể dùng để điều khiển game đua xe.

Dominick Lee xây dựng Flight Simulator nhằm truyền cảm hứng cho các sinh viên khác về những niềm vui của vật lý, robot, phần mềm và phần cứng. Bên cạnh đó, anh cũng mở lớp giảng dạy về cách chế tạo Flight Simulator.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm