Khi trí thông minh nhân tạo trở thành "phù thủy" làm game

0
Việc xác lập quy luật trong game là điều mà ai cũng có thể làm được, nhưng đẳng cấp thực thụ là thiết lập ra được những nền tảng để các cơ sở có thể phát triển tự do. Bạn không chỉ chơi game, mà bản thân tựa game cũng tương tác ngược lại với bạn.

Rami Ismail, đại diện của hãng Vlambeer lại có ý kiến khác: “Nhưng các tựa game như Nuclear throne lại là một vấn đề khác. Bạn không tạo ra tựa game này, mà bạn tạo ra một chương trình khiến nó làm ra game cho bạn. Đây là điều thú vị nhất ở các tựa game mà tự nó tạo ra các màn chơi một cách ngẫu nhiên dự trên kho dữ liệu có sẵn: nó không chỉ làm người chơi bất ngờ, mà đôi khi chính bản thân những người làm ra nó cũng phải bất ngờ trước những kết quả độc đáo.”

Khi trí thông minh nhân tạo trở thành "phù thủy" làm game - ảnh 1

Tựa game Nuclear throne (Ảnh: Ytimg)

Điều cốt lõi của việc thiết kế ra một tựa game có thể làm ngạc nhiên cả người chơi lẫn người sáng tạo ra nó, không phải là tạo ra những thứ chỉ có một tác dụng, mà chúng phải có thể kết hợp lẫn nhau và tương tác theo những trình tự ngẫu nhiên. Thí dụ, chúng ta không làm ra một quả lựu đạn, mà chỉ đơn thuần là muốn có kết quả là “một vụ nổ” – và như vậy, bất cứ thứ gì có thể tạo ra một vụ nổ đều được kết hợp và tính toán.

Tương tự với một cây búa lớn, mà bản thân tựa game xem nó là một món vũ khí cận chiến, gây sát thương và có thể tạo ra xung lực đẩy văng kẻ địch và các vật thể vật lý. Điều này có nghĩa là, tuy búa và lựu đạn vốn chẳng liên quan gì với nhau, nhưng tựa game biết được cách mà chúng hoạt động có hệ quả tương tự như nhau. Mặc dù chúng ta không trực tiếp ra lệnh, nhưng tựa game biết rằng cây búa có thể dùng để đánh văng trái lựu đạn đi. Thử kết hợp 2 yếu tố này với 1 nhân vật có thể sử dụng vũ khí 2 tay, và xem những kết quả bất ngờ mà ngay từ đầu chúng ta chưa từng nghĩ tới.

Ismail chia sẻ thêm: “Bạn càng cho tựa game nhiều dữ liệu thì số kết quả có thể thực thi lại càng khó tưởng tượng được. Việc chúng ta cần làm là tạo cho nó càng nhiều dữ liệu càng tốt, phần còn lại sẽ do nó tự thực hành”.

Khi trí thông minh nhân tạo trở thành "phù thủy" làm game - ảnh 2

Nguyên lý này cũng được ứng dụng cho việc thiết kế màn chơi. Trí thông minh nhân tạo sử dụng một cơ chế gọi là “người ảo” (walker) để tạo ra các màn chơi. “Người ảo” sẽ được thả vào một khu vực trống chỉ có biên giới của màn chơi, và nó sẽ hoạt động giống như một con giun đang đào đất: tạo ra tường ngăn, cửa ra vào, kẻ địch, vật dụng, và những căn phòng nhỏ hơn. Tầm quy mô hoạt động của mỗi “người ảo” được quyết định bởi nhiều nhân tố khác nhau, và quan trọng nhất là số bước mà chúng có thể đi trước khi tự hủy. Mỗi màn chơi được tạo ra bởi những “người ảo” này, nhưng quá trình đó là vô hình trong mắt người chơi.

Năng lực tạo ra nhiều vật dụng khác nhau có thể tương tác lẫn nhau theo nhiều cách dẫn đến nhiều hệ quả bất ngờ. Một cánh cổng xuất hiện ở mỗi màn chơi khi bạn tiêu diệt kẻ địch cuối cùng, hút người chơi vào và kết thúc màn chơi. Nó cũng hút những vật phẩm gần đó vào, và trò chơi cũng bao gồm một chiếc xe hơi sẽ bị phát nổ nếu bị hút vào cổng. Vậy nếu người chơi bị hút vào chung với chiếc xe, họ sẽ... "die" thay vì qua màn. Rõ ràng nhóm thiết kế không ấn định kết quả này, nhưng lỗi là do bạn vô ý tiêu diệt kẻ địch ngay gần 1 chiếc xe. Vậy đối với người chơi, bỗng nhiên xuất hiện thêm 1 điều luật “bất thành văn” là “không được tiêu diệt kẻ địch gần xe hơi” hoặc “phá hủy bất kỳ chiếc xe hơi nào bạn thấy”. Đây không phải là một cơ chế do game cố ý yêu cầu, mặc dù nó tồn tại trong game.

Celia Pearce, một giáo sư ở đại học kỹ thuật Georgia Tech chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này: “Với tư cách là một chuyên viên thiết kế phần mềm, việc xác lập những quy luật nhân quả là điều mà ai cũng có thể làm được. Đẳng cấp thực thụ là những người nghĩ được đến việc thiết lập ra những nền tảng để từ đó các cơ sở có thể tự chúng phát triển tự do, đây là yếu tố để phân biệt một người giỏi với một người có lối suy nghĩ thông thường”. Bạn không chỉ chơi game, mà bản thân tựa game cũng tương tác ngược lại với bạn.

“Một khi người chơi đã hiểu rõ về game, họ sẽ muốn hiểu rõ về hệ thống cốt lõi của game. Người chơi học thuộc những quy luật mà trò chơi đặt ra, và họ sẽ tìm hiểu thêm về những thứ không thuộc các quy luật đó,” Pearce nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Sau thời gian giới thiệu, Tân Minh Chủ đã công bố lộ trình ra mắt, theo đó, sản phẩm sẽ mở download sớm từ ngày 30.1 và sẽ chính thức ra mắt vào ngày 3.2.2021 sắp tới.