Liên minh huyền thoại sẽ kiện Liên minh anh hùng?

0
Cùng phân tích về khả năng Liên minh anh hùng bị kiện tụng về vi phạm bản quyền hình ảnh của Liên minh huyền thoại.

Ngày 15.1.2014, dự án “có liên quan” đến Liên minh huyền thoại (LMHT) do studio Firebat của công ty VNG phát triển đã chính thức ra mắt với tên Liên minh anh hùng (LMAH). Đúng như những thông tin rò rỉ từ trước, LMAH thực chất là một game thẻ bài mobile với cách chơi khá tương đồng với những game cùng loại khác như Mãnh tướng, Thánh nữ (cũng của VNG, cho phép người chơi tác động trong trận đánh), v.v., nhưng sử dụng hình ảnh tướng trong LMHT cho các lá bài. Điều này đã dấy lên trong cộng đồng một sự “bất mãn nhẹ” về hành vi xâm phạm bản quyền “trắng trợn” này.

Việc LMHT không hề có sự chào đón nào cho LMAH trước ngày ra mắt cũng phần nào nói lên sự “không liên quan” giữa hai tựa game này.

Liên minh anh hùng liệu có bị kiện? - 01

Sản phẩm LMAH vừa mới ra mắt

VED liệu có lên tiếng về LMAH?

Là nhà phát hành (NPH) chính thức tại Việt Nam của tựa game LMHT, VED đã và đang có quãng thời gian hạnh phúc khi chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của sản phẩm này. Chính vì vậy, ngay từ khi xuất hiện những lời đồn đoán về LMAH trên mạng, rất nhiều fan của LMHT đều cho rằng VED sẽ có phản ứng mạnh mẽ với “kẻ sao chép”. Tuy nhiên, đến hiện tại NPH lớn này vẫn đang giữ im lặng và chưa có dấu hiệu gì cho thấy VED sẽ lên tiếng về sự kiện này.

Liên minh anh hùng liệu có bị kiện? - 02

LMHT đang làm mưa làm gió trên thế giới

Điều này hoàn toàn có thể dự đoán được, bởi VED chỉ nắm giữ quyền phát hành LMHT tại Việt Nam chứ không phải là đơn vị nắm bản quyền hình ảnh của sản phẩm này. Việc VED không có động thái nào với LMAH là đúng với các quy định pháp lý.

Vậy thì Riot Games sẽ có phản ứng?

Riot Games cũng đang có giai đoạn hưởng trái ngọt từ đứa con LMHT với thành tựu đứng top 10 ở hàng loạt thị trường game trên thế giới. Với vai trò nhà sản xuất của tựa game này, Riot Games hoàn toàn có đủ quyền kiện các sản phẩm tận dụng hình ảnh LMHT mà không xin phép. Vấn đề đặt ra ở đây là, liệu Riot Games có làm điều đó không?

Liên minh anh hùng liệu có bị kiện? - 03

Thành công của LMHT đã khiến sản phẩm trở thành đối tượng ưa thích của nạn sao chép và xâm phạm bản quyền hình ảnh

Theo đánh giá của người viết thì khả năng này là không. Riot Games sẽ không tốn thời gian với việc kiện tụng một sản phẩm như LMAH vì:

  • LMAH sẽ khó có tác động xấu gì đến LMHT, trừ việc hình ảnh bị đem ra “xào lại”.
  • LMAH nếu phát triển mạnh có thể sẽ đem lại cơ hội quảng bá cho chính LMHT.
  • Tencent. Vâng, Tencent đang là công ty mẹ của Riot Games, đồng thời cũng nắm lượng lớn cổ phần tại VNG – nhà sản xuất LMAH. Có lẽ chẳng ai muốn “gà nhà đánh nhau” cả.

Có thể nhìn nhận Riot Games và VNG như hai công ty con của Tencent (dù không hoàn toàn đúng như vậy). Vì vậy, Riot Games muốn lên tiếng phản ứng? Còn phải chờ Tencent đồng ý đã.

Người chơi ảnh hưởng gì nếu chẳng may… kiện thật?

Game thủ LMHT hầu như chẳng liên quan gì đến vụ kiện này nếu nó xảy ra, dù họ sẽ đóng vai trò… thúc đẩy và gây sóng gió trên mạng. Kết quả của vụ kiện dù thắng hay thua, LMHT vẫn không có ảnh hưởng gì nhiều, đồng nghĩa với việc người chơi của tựa game này cũng chẳng có lợi ích thực sự nào từ “cuộc chiến”. Trong khi đó, LMAH sẽ đứng trước áp lực lớn nếu Riot Games “làm căng” vụ việc. Một lượng kha khá người chơi có thể sẽ sớm quay lưng với tựa game này ngay khi thông tin về vụ kiện được công bố, trước khi tạo nên một cuộc “tháo chạy” thực sự trong và sau vụ kiện nếu LMAH thua kiện. Lệnh trừng phạt từ các cơ quan chức năng với LMAH, nếu có, sẽ khiến người chơi hoàn toàn mất trắng.

Liên minh anh hùng liệu có bị kiện? - 04

Còn nếu thắng kiện, LMAH cũng đã “lãnh đủ” với lượng người chơi tụt giảm cùng tiếng xấu “sao chép”. Giải pháp toàn vẹn cho sự kiện này có lẽ là VNG đạt được thỏa thuận với Riot Games về việc sử dụng hình ảnh nhân vật trong LMHT. Với sức ảnh hưởng của Tencent, điều này trở nên quá sức đơn giản.

Dù vậy, tất cả những điều trên vẫn chỉ là giả định. Với những lý do trên, có thể thấy Riot Games sẽ không cần và cũng không muốn lên tiếng với LMAH làm gì. Trên thực tế, số lượng phiên bản “sao chép” LMHT đang vận hành tại nhiều nước cũng đã đủ làm hãng game này đau đầu rồi.

* Bài viết phản ánh quan điểm cá nhân của tác giả

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apex Legends bất ngờ 'hot' trở lại trên Steam

Apex Legends bất ngờ 'hot' trở lại trên Steam

Sau hơn 3 tháng ra mắt trên nền tảng Steam, Apex Legends lập kỷ lục về số lượng người chơi trực tuyến trong cùng thời điểm (CCU). Cụ thể, trò chơi thu hút 198,235 game thủ cùng tham chiến, vượt mặt các tựa game như GTA 5, Rainbow Six Siege và Team Fortress 2.