LMHT: Bắc Mỹ đang thiếu tài năng trầm trọng

0
Bắc Mỹ, nơi khai sinh ra Liên Minh Huyền Thoại, đang ngày càng yếu thế dần khi tài năng trong nước thưa thớt, người nhập cư tăng ồ ạt khiến khu vực này càng ngày yếu thế trong cuộc chinh phục thế giới.

Cuộc di dân

LMHT: Bắc Mỹ đang thiếu tài năng trầm trọng

Cloud9 hiện là đội không dùng ngoại binh (Ảnh: Lolesports)

Đã từng có thời gian mỗi khu vực đại diện cho một hình ảnh, một lối chơi nhưng khác biệt không đồng nghĩa với cân bằng. Người Mỹ trở nên thất thế trước các đại diện Á-Âu. Khi trở thành kẻ đứng sau, họ cũng thèm khát một lần được nếm mùi vinh quang, vì vậy các cuộc chuyển nhượng đình đám bắt đầu.

Cố gắng tìm những nhân tố mạnh mẽ trong nội bộ đất Mỹ bất thành, họ vươn mắt vượt đại dương, nơi các tuyển thủ chờ đợi lời đề nghị nghìn đô với ước mơ đổi đời. Và các đội Bắc Mỹ đã đúng, những kẻ xa lạ nắm giữ trong tay sức mạnh khổng lồ mà họ chưa bao giờ biết đến.

Sức mạnh mới?

LMHT: Bắc Mỹ đang thiếu tài năng trầm trọng

TSM giành cúp vô địch IEM Katowice 2015 (Ảnh: ESL)

Một trong những kẻ đầu tiên của phong trào tuyển quân - Team SoloMid (TSM) đã phất lên như diều gặp gió sau khi tuyển mộ cái tên mới cho đường giữa - Bjergsen. Thần đồng người Đan Mạch đã cho cả Bắc Mỹ biết được sức mạnh thực sự của kẻ ngoại quốc, dẫn dắt TSM qua hết chiến thắng này đến vinh quang khác và chính cậu cũng trở thành kẻ thống trị đường giữa.

Không dừng lại ở đó, với Lustboy từ Hàn Quốc, Amazing/Santorin đến từ châu Âu, TSM gần như bất bại trong khu vực và cho cả thế giới thấy sức mạnh của họ tại IEM Katowice 2015. Nhưng liệu vinh quang này có thật sự thuộc về Bắc Mỹ?

Đội hình chiến thắng của TSM tại katowice chỉ có hai người đến từ Mỹ là WildTurtle và Dyrus, còn lại 3 thành viên kia đều thuộc diện ngoại binh. Chưa kể trong chiến thắng của TSM, Bjergsen đóng góp đến 60-70%.

Quay trở lại với thực tại, vẫn đội hình ấy nhưng TSM thất bại nặng nề trên cả đất khách lẫn quê mình. Mệt mỏi với sự nghiệp, Dyrus, Lustboy và Santorin đồng loạt giải nghệ. Ai dám chắc rằng sau Doublelift TSM sẽ tuyển mộ thêm nhân tài Bắc Mỹ thay vì tìm kiếm ở Hàn hay châu Âu? Chẳng lẽ nhân tài Bắc Mỹ khan hiếm như vậyt?

Cái giá của sức mạnh

LMHT: Bắc Mỹ đang thiếu tài năng trầm trọng

 Bjergsen trở thành cái tên được nhắc đi nhắc lại khi nói đến LMHT Bắc Mỹ (Ảnh:.nleagueoflegend.com)

Hãy nhìn lại thời gian qua xem những kẻ được nhắc đến ở Mỹ nhiều nhất là ai? Hiển nhiên không thể thiếu Bjergsen, anh trở thành đại diện của Bắc Mỹ khi nhắc đến Liên Minh Huyền Thoại dù chính anh không phải là người Mỹ. Ngoài ra còn ai? Hi Im gosu, Doublelift, Pobelter, Box Box, Hai, Balls, v.v. những người một nửa là nhập cư một nửa là dân bản địa nhưng thực chất họ đều là người châu Á hoặc gốc Á.

Kẻ đại diện cho một khu vực không phải là những cái tên Mỹ thì những người Mỹ đang ở đâu? Qua rồi cái thời Dyrus, HotshotGG,...  Người Mỹ đã ít rồi lại thêm sự xuất hiện của những Keane, Piglet, gần đây là Incarnati0n. Bắc Mỹ dần trở thành sân chơi mới cho các tuyển thủ nước ngoài dưới cái bóng những đội tuyển Bắc Mỹ. Rõ ràng, nơi khai sinh ra Liên Minh Huyền Thoại đang thiếu hụt nhân tài một cách trầm trọng.

Có thiếu tài năng ?

LMHT: Bắc Mỹ đang thiếu tài năng trầm trọng

Anh chàng Redmercy với những video hướng dẫn chơi LOL nổi tiếng trên Youtube

Những người chơi Liên Minh Huyền Thoại có trình độ cao ở Mỹ không hề ít. Những cái tên như Valkrin, Redmercy, AnnieBot, Nightblue3, Irelia Carries U, v.v. rất nổi tiếng. Lối chơi của họ khá tốt, ngay cả những cao thủ như Bjergsen, Pobelter cũng gặp nhiều khó khăn khi đối đầu. Nhưng tại sao những đổi tuyển lớn không chiêu dụng họ?

Trong khi một số game thủ lựa chọn stream thay vì thi đấu chuyên nghiệp để tránh áp lực, còn một số khác lối đánh không phù hợp với các giải đấu. Ví dụ điển hình như anh chàng AnnieBot chỉ chơi duy nhất Annie và đã đạt đến trình độ thượng thừa ở bậc thách đấu đúng như cái tên AnnieBot (Annie máy) và đương nhiên anh ta không  thể chỉ cầm Annie đi đánh giải được. Tương tự đối với Irelia Carries U.

Game thủ đã thế, các nhà chiêu quân cũng không cảm thấy mặn mà với game thủ khu vực, họ vẫn tin vào nguồn sức mạnh ngoại quốc. Cả hai đều buông xuôi khiến cho nền Liên Minh Huyền Thoại Bắc Mỹ vụn vỡ dần.

Lời kết

Thay vì quá tập trung vào những nguồn sức mạnh mới, việc người Mỹ cần làm đó là định hình lại lối chơi. Kỹ năng các tuyển thủ Mỹ thể hiện không hề thua kém ai, vấn đề nằm ở việc khi ghép vào một chỉnh thể họ không thể phát huy được hết tiềm năng. Khả năng phối hợp chính là điểm yếu của họ.

Nếu cứ tập trung vào việc đưa những tài năng Hàn Quốc, châu Âu về, Bắc Mỹ sẽ chẳng khá hơn và sẽ mãi lún vào hố sâu. Phát huy tài năng của game thủ bản địa, nâng cao chiến thuật là một phương án tốt hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm