LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus

0
Hôm nay chúng ta sẽ đến với một xạ thủ khá được ưa chuộng ở đấu trường Liên minh - Varus, nhưng ở một vị trí hoàn toàn xa lạ, đó là pháp sư đường giữa.

Phép thuật ẩn giấu

Nổi tiếng với những mũi tên ai oán cướp đi mạng sống của đối thủ từ những góc độ không tưởng, khả năng vừa chạy vừa bắn cũng như kỹ năng khống chế diện rộng từ chiêu cuối đã tạo nên thương hiệu của xạ thủ Varus. Thế nhưng ít người biết rằng kẻ giữ đền Ionia này còn tiềm ẩn một sức mạnh phép thuật ghê gớm khác, sẵn sàng cuốn phăng bất cứ đối đủ nào chỉ trong hai nốt nhạc. Hãy cùng Thanh Niên Game (TNG) đến với Varus pháp sư đường giữa.

LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus

Như thường lệ, chúng ta sẽ bắt đầu với bộ kỹ năng của vị tướng này.

LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus - ảnh 2

Sức Mạnh Báo Thù (nội tại): Mỗi khi Varus tiêu diệt một quái vật, hắn được tăng thêm tốc độ đánh trong thời gian ngắn. Nếu ăn mạng hoặc hỗ trợ, thì tốc độ cũng như thời gian hiệu quả của kỹ năng này được tăng thêm.

 

LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus - ảnh 3

Mũi Tên Xuyên Phá (Q): Kích hoạt sẽ khiến Varus giương cung lên, tốc độ di chuyển của Varus lúc này sẽ bị giảm. Tái kích hoạt sẽ bắn mũi tên về phía trước gây sát thương vật lý, sát thương này giảm dần theo số mục tiêu chạm phải.

 

LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus - ảnh 4

Tên Độc (W): Đòn tấn công của Varus gây thêm sát thương phép và kích hoạt hiệu ứng phụ lên đối phương (cộng dồn ba lần). Những kỹ năng khác sử dụng lên đối tượng đang dính tên độc sẽ gây thêm sát thương phép tính theo % máu tối đa dựa trên số điểm cộng dồn.

 

LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus - ảnh 5

Mưa Tên (E): Varus bắn một cơn mưa tên gây sát thương vật lý, làm chậm và giảm hiệu ứng phục hồi của đối thủ đứng trên vùng ảnh hưởng.

 

LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus - ảnh 6

Sợi Xích Tội Lỗi (R): Varus tung một sợi xích gây sức mạnh phép thuật và trói chân mục tiêu đầu tiên dính phải, sợi xích sẽ dần dần lan ra và trói cũng như gây sát thương phép lên các mục tiêu kế bên nếu chúng không thoát ra khỏi tầm ảnh hưởng.

 

Những ưu nhược cơ bản của Varus phiên bản phép thuật.

Ưu:

 • Là một con quái vật ở giai đoạn cuối trận
 • Gây sát thương theo tỉ lệ máu tối đa.
 • Hạ gục bất cứ kẻ địch nào chỉ trong khoảng 3 giây.
 • Chiêu cuối có thể giúp lật ngược thế cờ.
 • Có kỹ năng giảm khả năng hồi phục diện rộng.

Nhược:

 • Mỏng manh như khi còn là xạ thủ.
 • Giai đoạn đầu trận thực sự rất vất vả.
 • Phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa đòn đánh thường và sử dụng kỹ năng.
 • Rất phụ thuộc vào chiêu cuối.
 • Cần nhiều xuyên kháng phép.
 • Dễ bị gank.

 

Mũi tên ma quái

Điểm đầu tiên cần nói về Varus AP là phân biệt hai loại sát thương của vị tướng này. Nhiều người nói đây là một hướng đi hoàn toàn sai lầm bởi hai kỹ năng gây sát thương chính của Mũi Tên Báo Thù là [Q] và [E] thì đều được cộng hưởng từ sát thương vật lý.

Đây là hai kỹ năng tầm xa và diện rộng giúp Varus không cần đứng quá gần tâm giao tranh mà vẫn gây được một lượng sát thương khổng lồ. Chưa kể chiêu [W] dù được cộng hưởng từ sức mạnh phép thuật nhưng lại khá yếu ở giai đoạn đầu, chiêu cuối thì lợi hại thật mà đâu phải lúc nào cũng dùng được để gây sát thương phép.

Tất cả những điều trên đều đúng, đúng là pháp sư Varus rất khó và kén người chơi, nhưng về mặt hiệu quả thì người viết xin đảm bảo không thua kém thậm chí ăn đứt xạ thủ Varus ở giai đoạn cuối trận. 

LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus

Bạn sẽ có một giai đoạn đầu khó khăn.

Trung tâm của Varus phép thuật chính là chiêu "Tên Độc", chiêu này được mệnh danh là "Bắn Độc" của Teemo phiên bản không có sát thương theo thời gian. Thường thì khi chơi xạ thủ người ta chỉ coi đây là kỹ năng nhằm tăng thêm chút sát thương giúp và tốc độ đánh.

Khi chơi Varus AP thì hoàn toàn khác, sức mạnh phép thuật không chỉ mang lại cho bạn những cú bắn thường rất đau, mà còn phát huy cực tốt nội tại của chiêu [W] này. Với mỗi điểm cộng dồn của của hiệu ứng "Tên Độc", khi dùng kỹ năng lên đối phương chúng sẽ nhận thêm sát thương phép tính theo phần trăm máu tối đa.

Nếu lên thuần sát thương vật lý có thể bạn sẽ không để ý đến lượng sát thương gây thêm này (bởi vì chúng thực sự khá nhỏ), nhưng nếu lên sát thương phép thì con số này là khổng lồ và sẽ làm cả bạn lẫn đối phương phải choáng ngợp.

LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus

Khi đã vượt qua thời gian khó nhọc.

Theo tính toán, vào giai đoạn giữa trận khi có khoảng 350 sức mạnh phép thuật, mỗi một điểm cộng của hiệu ứng "Tên Độc" sẽ gây sát thương bằng 5% (+7%) máu tối đa của đối phương, tức là nếu bắn thường ba lần, rồi sử dụng bất cứ một chiêu nào lên tướng địch, sẽ gây ra sát thương vật lý của chiêu đó cộng với 36% máu tối đa, dù chúng có 2000 hay 5000 máu.

Con số này ở giai đoạn cuối khi Varus lên đủ đồ là khoảng 45-50%, một con số đáng kinh ngạc phải không? Sát thương từ đòn bắn thường của Varus giai đoạn này cũng khá đau nên khi đối đầu với một Ezreal mỏng manh, ba chiêu bắn cùng một chiêu "Mưa Tên" sẽ tiễn Nhà Thám Hiểm lên bảng. Còn với Shyvana hay Renekton trâu bò, cùng lắm là hai combo để đưa những con quái vật này về bệ đá cổ ngồi đếm số.

LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus

Sức mạnh không thể phủ nhận.

Ở giai đoạn đầu trận, như đã đề cập thì Varus gặp khá nhiều khó khăn, việc bạn cần làm là né giao tranh và tập trung vào ăn quái. Ở giai đoạn này Varus cực kỳ sợ những pháp sư có khả năng khống chế hoặc rỉa máu từ xa như Lux hay Ziggs, chưa kể Mũi Tên Báo Thù cũng cực kỳ nhạy cảm với các pha gank từ rừng.

Nếu mới tập chơi pháp sư Varus, TNG khuyến khích bạn sử dụng anh chàng này ở đường dưới, dù sao có thêm sự bảo vệ từ tướng hỗ trợ vẫn tốt hơn. Yên tâm là dù ban đầu bạn có thể bị đì đọt nhiều nhưng cuối trận mới là lúc bạn thăng hoa.

Bạn cũng không phải lo về khả năng farm, bởi chiêu [W] cộng tương đối sát thương khiến những đòn bắn thường của bạn chẳng thua kém gì lúc làm xạ thủ. Vậy nên hãy cứ để quái dồn về trụ và farm trong cái nhìn bất lực của đối thủ.

LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus

Ezreal? Chỉ hai giây thôi!

Khi lên cấp 6, có hai lựa chọn cho bạn, một là tiếp tục ôm đường để farm, hai là xông lên và cướp đi mạng đầu tiên của đối thủ. Với một chuỗi chiêu ở cấp này, sát thương dồn dù không quá nhiều nhưng kết hợp cùng "Thiêu Đốt" chắc chắn đủ để kết liễu những pháp sư mỏng manh. Chuỗi kết hợp kỹ năng của Varus khá đơn giản và sử dụng tốt ở mọi giai đoạn của trận đấu. 

 • Ba phát bắn thường > [E] > Ba phát bắn thường > [R] hoặc [Q] > Ba phát bắn thường > [Q] hoặc [R]

Thông thường đối thủ sẽ gục ngay từ giai đoạn thứ hai của chuỗi chiêu trên, trừ những tướng đỡ đòn có kha khá kháng phép mới có thể trụ đến giai đoạn thứ ba. Hoặc nếu trong giao tranh, dù nắm giữ thế trận hay để bị dồn ép, chiêu cuối "Sợi Xích Tội Lỗi" luôn tỏ ra vô cùng lợi hại. Thực hiện như sau:

 • [R] > Ba phát bắn thường > [E] > Ba phát bắn thường > [Q].

Bạn cảm tưởng như đối phương đứng xếp hàng để cho Varus kết liễu từng tên một vậy. Chưa kể ở giai đoạn cuối trận, khi có được "Cuồng Cung", bạn cũng có thể tưởng tượng được sức mạnh tối thượng của Mũi Tên Báo Thù rồi đó. Dưới đây là một video tham khảo giúp bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn mỹ của pháp sư Varus.

 

Phù thủy cầm cung

Ở cách nâng kỹ năng, khác với Varus xạ thủ thường sẽ nâng tối đa chiêu "Mũi Tên Xuyên Phá" hoặc "Mưa Tên" trước để có thể dồn sát thương vật lý tốt, thì ở đây chúng ta lấy "Tên Độc" làm kỹ năng chính, bởi phép thuật mới làm nên sức mạnh của mũi tên.

LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus

Về bảng bổ trợ, sẽ là 21/9/0 chứ không phải 21/0/9 như nhiều pháp sư, bởi Varus không thuộc thể loại spam nên năng lượng không phải là một vấn đề quá quan trọng. Hãy bù đắp cho anh một chút chống chịu thì hơn.

LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus 

Như đã đề cập ở trên thì Varus sẽ cần rất nhiều xuyên kháng phép, bảng ngọc đã được TNG thêm vào phía dưới để bạn đọc tham khảo:

LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus

 

Về phần đồ đạc, "Nanh Nashor", "Mũ Phù Thủy Rabadon", "Trượng Hư Vô" được xem là trang bị chính của Varus AP. Song hành là những trang bị nhằm gia tăng tốc độ đánh cũng như sức mạnh phép thuật.

LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus - ảnh 14 LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus - ảnh 15 LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus - ảnh 16 LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus - ảnh 17 LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus - ảnh 18 LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus - ảnh 19

Một số trang bị thay thế cũng mang lại khá nhiều tác dụng thú vị. Như "Đao Tím" nhằm tăng thêm sát thương cho những đòn bắn thường, hay "Gậy Đầu Lâu" giúp khả năng dồn sát thương của bạn trở nên khủng khiếp hơn.

LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus - ảnh 20 LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus - ảnh 21 LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus - ảnh 22 LMHT: Bạn đã thử? - Pháp sư Varus - ảnh 23 

Chúc bạn đọc có những giờ phút vui vẻ cùng Varus pháp sư nhưng hãy luôn nhớ sáng tạo đúng mực và đừng trở thành gánh nặng cho bất kỳ ai. Như TNG đã đề cập: "Troll đâu có nghĩa là phá hoại."

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Sau thời gian giới thiệu, Tân Minh Chủ đã công bố lộ trình ra mắt, theo đó, sản phẩm sẽ mở download sớm từ ngày 30.1 và sẽ chính thức ra mắt vào ngày 3.2.2021 sắp tới.