LMHT: Cấm và chọn tướng - ván cờ khốc liệt

0
Giai đoạn Cấm và Chọn được ví như một ván cờ căng thẳng, mỗi nước đi dù là nhỏ nhất cũng sẽ ảnh hưởng đến thế cục toàn diện của trận đánh.

Cuộc chơi cân não

Dòng game MOBA có hàng tá những chiến thuật khác lạ, bắt nguồn từ tính đa dạng của bộ kỹ năng của mỗi vị tướng. Tuy nhiên trước khi trận đấu bắt đầu, đội hình tướng cần phải được tạo ra trong giai đoạn Cấm và Chọn từ đó mới áp dụng chiến thuật phù hợp theo mỗi đội hình. Giai đoạn Cấm và Chọn được ví như đánh 1 ván đánh cờ vậy, vì các đội sẽ ảnh hưởng đến lối chơi của đối phương trong suốt trận đấu thông qua giai đoạn này.

LMHT: Cấm và chọn tướng - ván cờ khốc liệt - ảnh 1

Cấm và Chọn trong Liên Minh Huyền Thoại là cuộc chiến "cân não" giữa 2 đội. (Ảnh: Elohell)

Bài viết này sẽ tập trung giải thích những khái niệm quan trọng trong giai đoạn Cấm và Chọn, từ đó giúp các bạn có thể vận dụng trong đấu xếp hạng cũng như hiểu rõ hơn khi xem các giải đấu lớn, như giải Chung Kết IEM Mùa 9 đang diễn ra tại Katowice chẳng hạn. 

Trong Liên Minh Huyền Thoại (LMHT), giai đoạn Cấm và Chọn có cấu trúc như sau:

  • Mỗi đội thay phiên nhau cấm 3 vị tướng bất kỳ.
  • Sau giai đoạn cấm, mỗi đội sẽ có 3 lần chọn: 2 lần chọn 2 tướng và 1 lần chọn 1 tướng.
  • Thứ tự chọn như sau (lấy ví dụ đội A và đội B): Đội A (1 tướng) - Đội B (2 tướng) - Đội A (2 tướng) - Đội B (2 tướng) - Đội A (2 tướng) - Đội B(1 tướng)

Hầu như ai đánh xếp hạng trong LMHT cũng đều hiểu điều này khá rõ, nhưng không phải ai cũng biết được thứ tự Cấm và Chọn tương ứng với mỗi lượt chọn sao cho tốt nhất. Nên lưu ý là các người chơi trong đội có thể đổi tướng cho nhau, nên việc ưu tiên chọn các tướng tủ, hoặc quan sát và đoán được ý đồ của đối phương, là những điều hết sức cốt lõi trong "ván cờ" này.

Trước khi bàn về giá trị của giai đoạn Cấm và Chọn, chúng ta nên tóm tắt lại những khái niệm chính. Muốn hiểu rõ được nó, chúng ta nên chia ra thành nhiều giai đoạn nhỏ để phân tích một cách chính xác nhất. Đầu tiên hãy đến với những thuật ngữ trong giai đoạn Cấm trước.

LMHT: Cấm và chọn tướng - ván cờ khốc liệt - ảnh 2

Ảnh chụp màn hình.

Những thuật ngữ trong giai đoạn Cấm:

Standard Ban (Cấm tiêu chuẩn): Đây là những lượt cấm dựa theo meta (lối chơi) hiện tại, nhắm đến một vị tướng mạnh và hay được chọn. Vì nếu bạn không cấm thì đội đối phương sẽ chọn vị tướng này đầu tiên, càng tệ hơn nếu đó là tướng tủ của hắn ta. Ví dụ điển hình là Lissandra, hay Rek’Sai trong thời gian gần đây.

Target Ban (Cấm theo mục tiêu): Chiến thuật Cấm này nhắm vào một số vị tướng tủ của một số tuyển thủ nhất định. Điều này sẽ vừa khiến họ không Chọn được tướng tủ, mà còn buộc họ phải chọn những vị tướng mà họ không chơi tốt được. Ví dụ như Doublelift đánh tốt Vayne, Lucian thì đội đối phương nên cấm những vị tướng đó.

LMHT: Cấm và chọn tướng - ván cờ khốc liệt - ảnh 3

Các đội tuyển thường nhắm vào việc cấm tướng đối phương yêu thích. (Ảnh: chụp màn hình)

Composition Ban (Cấm theo đội hình): Điều này sẽ ngăn không cho đối phương Chọn được những vị tướng có thể kết hợp với nhau tốt. Ví dụ như Jarvan IV và Gnar trong thời điểm hiện tại, hoặc nên cấm Janna khi đội của bạn sử dụng đội hình giao chiến mạnh, bởi vì Janna có thể phá hủy hầu hết mọi tình huống lao vào của đối phương. Chiến thuật Cấm này cần người chơi phải biết sử dụng khôn khéo, vì bạn cần phải để ý chiến thuật của đối phương hay sử dụng là gì.

Throwaway Ban (Cấm ngẫu nhiên): Cấm ngẫu nhiên 1 vị tướng bất kỳ sẽ khiến đối phương phân vân không biết nên chọn vị tướng nào trước, hoặc bạn đang cần dụ đối phương để bạn có thể chọn 1 vị tướng đang mạnh trong khoảng thời gian đó. Ví dụ như bạn có thể lừa đối phương bằng cách Cấm Blitzcrank và sau đó chọn được Lissandra (mạnh trong khoảng thời gian đó), thì bạn đã chiếm ưu thế hơn đối phương bằng việc Chọn được Lissandra rồi phải không?

Giai đoạn Chọn:

LMHT: Cấm và chọn tướng - ván cờ khốc liệt - ảnh 4

Một số vị tướng được chọn nhiều nhất trong các trận đấu chuyện nghiệp. (Ảnh: OnGamers)

Priority Pick (Ưu tiên Chọn): Đây là vị tướng được tranh Chọn nhiều nhất giữa 2 đội, bởi vì vị tướng này nên bị Cấm nhưng lại... thoát, hoặc là vị tướng này rất cần cho đội hình của 2 đội.

Shared Pick: Một vị tướng mà 2 đội đều có chơi tốt.

Flexible Pick: Đây là chiến thuật mà một vị tướng có thể chơi được nhiều hơn 1 vị trí. Những lượt chọn này khá tốt bởi vì họ không có thể giấu được chiến thuật đi đường của mình, và từ đó có thể sử dụng nó để chống đội hình đối phương. Ví dụ như Morgana có thể được sử dụng ở vị trí Hỗ Trợ, đi đường giữa hoặc đi đường trên.

Safe Pick: Đây là đợt chọn thông thường. Vị tướng này có thể phát huy tác dụng trong nhiều trận đối đầu khác nhau, nhưng lại không thể chống lại đối phương một cách thật sự hiệu quả và cũng không phải là một vị tướng thuộc meta hiện tại có thể thay đổi cục diện trận đấu. Ví dụ cụ thể trong khoảng thời gian này là Corki trong vị trí Xạ Thủ. Có được kỹ năng trốn thoát hiệu quả, khá mạnh trong giai đoạng đi đường và có thể kết hợp với nhiều vị tướng khác khiến cho Corki trở thành một vị tướng có thể phù hợp với mọi chiến thuật.

Counter Pick: Chọn 1 vị tướng có thể vô hiệu hóa hoàn toàn lượt chọn của đối phương. Thường thì lượt chọn này để dành cho những vị trí solo như đường trên hoặc đường giữa. Ví dụ điển hình là những vị tướng Sát Thủ, như LeBlanc hoặc Zed, để “đì đường” những vị tướng không linh động và dựa vào skill-shot nhiều như Xerath.

Cố gắng đạt hiệu quả nhất

Với việc hiểu rõ được những thuật ngữ trong Cấm và Chọn, chúng ta đi tới phần phân biệt đâu là tốt và đâu là dở trong giai đoạn Cấm và Chọn. Một đợt Cấm và Chọn tốt là việc có thể tận dụng được hết những đợt cấm hợp lý và khiến đối phương không chọn được những vị tướng có lợi cho họ, trong khi có thể chọn được những vị tướng nằm trong dạng Ưu tiên chọn và sử dụng chiến thuật chọn Flex Pick để khiến đối phương tiếp tục phỏng đoán.  Các đội cũng có thể thể hiện sự nghiêng cứu của mình thông qua những đợt cấm hiệu quả. Cả 2 thành viên đi đường giữa đều sử dụng Kassadin tốt? Vậy thì hãy cấm vị tướng này, sau đó cấm tiếp 2 vị tướng nguy hiểm khi lọt vào tay của đội đối phương để tăng sự hiệu quả của những lượt cấm.

Bây giờ chúng ta sẽ lấy 1 ví dụ của những giai đoạn cấm và chọn tốt và không tốt tại giải LCK, và cùng nhau phân tích lý do tại sao.

Cấm và chọn không tốt

 LMHT: Cấm và chọn tướng - ván cờ khốc liệt

 

Giai đoạn Cấm và Chọn sẽ ảnh hưởng đến cục diện trận đấu. (Ảnh: Ongamenet)

Trong trận đấu mở màn giải LCK (giải vô địch LMHT Hàn Quốc) mùa xuân 2015, Najin đã sử dụng lượt cấm của mình khá tốt khi cấm Lissandra và Azir (những vị tướng mà Faker hay sử dụng). Tiếp đó cấm luôn cả Gnar của MaRin và chọn cho mình vị tướng đầu tiên là Rumble. Trong trường hợp này, Rumble thuộc trường hợp mà cả 2 đội đều có thể sử dụng được nên ưu tiên chọn vị tướng này. Lượt cấm Lissandra tỏ ra cực kỳ hiệu quả bởi vì đây là vị tướng mà SKT đều có thể sử dụng cho đường giữa và đường trên.

Lượt cấm của SKT lại kết hợp với lượt cấm tiêu chuẩn và cấm theo mục tiêu là Janna, Kassadin và Maokai. Janna và Maokai đều được cả 2 đội sử dụng khá tốt, và Kassadin là lượt cấm nhắm vào Ggoong. Tuy nhiên SKT lại khá lỗi trong việc chọn vị tướng đầu tiên là Xerath dành cho Faker. Bởi vì Xerath không phải vị tướng ưu tiên chọn, cũng như không phải là vị tướng thuộc phạm vi cả 2 đội đều sử dụng thành thạo. Cho nên không có ý nghĩa gì khi chọn vị tướng này đầu tiên cả. Thay vào đó SKT có thể chọn Lee Sin để cho Bengi như là lượt chọn an toàn.

 
Video trận đấu giữa Najin e-mFire với SK Telecom T1. (Video: Youtube)

Najin quyết định chọn Jarvan IV và Sivir để có thể khóa hoàn toàn khả năng cấu máu từ xa của Xerath. Với bộ đôi này, Sivir có thể tăng tốc độ di chuyển cho cả đội, tiếp đó Jarvan IV với tốc độ di chuyển nhanh có thể nhốt được nhiều mục tiêu hơn khi gây bất ngờ cho đối phương và cuối cùng Rumble sẽ sử dụng kỹ năng tối thượng của mình một cách hiệu quả nhất. Và bởi vì Najin đã cấm Janna trước đó nên họ không sợ đối phương phá được những đợt mở đầu giao tranh của Sivir và Jarvan IV. Một lần nữa SKT đã chọn tướng khá tồi khi chọn Mundo và Tristana, 2 lượt chọn này đã lộ ra chiến thuật của họ: đó là kéo dài trận đấu để Xerath có thể rỉa máu từ xa. Tiếp theo đó SKT lại không chọn Thresh, trong trường hợp này là lượt chọn mà 2 đội đều có thể sử dụng được, với mục đích khiến cho Cain phân vân trong việc chọn tướng hỗ trợ.

Cấm và chọn tốt

LMHT: Cấm và chọn tướng - ván cờ khốc liệt

Còn ví dụ của việc sử dụng giai đoạn cấm và chọn tốt là trận đấu tiếp theo đó giữa Incredible Miracle (IM) và GE Tiger (GE) tại ngày thi đấu thứ 2 của LCK mùa xuân 2015. Như các bạn thấy, lượt cấm theo tứ tự sau: IM cấm Kassadin, Jarvan IV và Janna trong khi GE cấm Rengar, LeBlanc và Elise. Có 2 điều mà chúng ta cần lưu ý: đầu tiên là Gnar, một lượt chọn rất tốt tại đường trên, lại không bị cấm. Thứ 2 là có 3 vị tướng đi rừng bị cấm. Thành viên đi rừng của IM, Wisdom, thường sử dụng Lee Sin, Evelynn và Elise. Elise đã bị cấm bởi GET, và Evelynn thì lại khá yếu trong phiên bản trong thời gian đó. Sợ rằng Wisdom có thể chọn được Lee Sin, IM đã chọn Lee Sin đầu tiên, và sau đó GE đã đáp trả bằng cách chọn Gnar đầu tiên. Và trong trường hợp này GE đã đúng khi từ bỏ Lee Sin bằng cách chọn Pantheon để thay thế.

Sau khi chọn Gnar, GE cũng chọn luôn cho mình Lissandra để đi đường giữa. Lissandra là lượt chọn an khá an toàn, bởi vì vị tướng này có thể dễ dàng khóa được những vị tướng solo lane. Tiếp đó IM cũng chọn cho mình Corki và Thresh tại đường dưới để có thể khóa được những pha áp sát từ Gnar và Lissandra. GE ăn miếng trả miếng chọn cho mình Nami và Kog’Maw để về cuối trận họ sẽ gây được lượng lớn sát thương khi kết hợp với Lissandra. IM chọn cho mình Rumble và Syndra tiếp theo với mục đích Syndra đè đường Lissandra, nhưng Rumble lại không phải là lượt chọn tốt khi đối đầu với Gnar. Cuối cùng GE chọn cho mình Pantheon với vị trí đi rừng với khả năng gây lượng lớn sát thương theo vùng lên đội hình của đối phương.


Video trận đấu giữa Incredible Miracle và GE Tigers. (Video: Youtube)

Theo như ta thấy, giai đoạn cấm và chọn của GE khá đẹp khi họ buộc đối phương phải chọn Lee Sin, khi thành viên đi rừng của họ không có khả năng sử dụng nhiều tướng đi rừng được. Cộng thêm việc Gnar hoàn toàn có thể khắc chế được Rumble nên GE đã giành chiến thắng trận đấu này không mấy khó khăn.

Đây là 2 ví dụ điển hình nhất được chọn tại giải LCK mùa xuân 2015. Nếu một đội tuyển có thể tận dụng được lợi thế và gây ra sự bất lợi cho đối phương trong giai đoạn cấm và chọn thì việc giành được chiến thắng là điều không hẳn là quá khó khăn.

Hãy cấm và chọn một cách khôn ngoan và chiến thắng sẽ mỉm cười với bạn!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm