LMHT: Đánh giá sức mạnh Điềm Báo Zeke

0
Điềm Báo Zeke là một món đồ tuyệt vời vào cuối game, biến các xạ thủ thành những cỗ máy giết người không thể ngăn cản trong Liên Minh Huyền Thoại, nhưng như vậy liệu đã đủ tốt?

Sau một thời gian thử nghiệm rất dài, cuối cùng Liên Minh Huyền Thoại bản 5.14 cũng mang tới cho chúng ta trang bị mới - Điềm Báo Zeke, thay thế cho Lá Cờ Zeke đã quá cũ kỹ và vô dụng. Đây được đánh giá là một động thái tích cực của Riot Games nhằm thay thế dần những món đồ lỗi thời, cải thiện lối chơi trong Đấu trường Công lý.

Ngay từ khi mới xuất hiện trên các máy chủ thử nghiệm, rất nhiều người chơi đã kỳ vọng đây sẽ là một cuộc cách mạng mới cho vị trí hỗ trợ, một trang bị thuần thiên hướng tấn công, món đồ có thể tăng khả năng tàn sát của cặp đôi đường dưới lên gấp bội. Nhưng liệu nó có thực sự mạnh mẽ như vậy hay không, hãy cùng Thanh Niên Game tìm hiểu nhé.

Cũ và mới

Trước khi được làm lại, Lá Cờ Zeke là một trang bị "phế" và thuộc loại vô dụng nhất trong Liên Minh Huyền Thoại. Ý tưởng ban đầu là một món đồ đa dụng có cả sát thương và hào quang cho các tướng sát thương vật lý, một đối trọng về mặt tấn công so với Lá Chắn Quân Đoàn hay Dây Chuyền Iron Solari, nhưng cuối cùng lại thất bại thảm hại.

Đầu tiên là các mảnh ghép của trang bị này quá lạc lõng với nhau. Món đồ này hướng tới vị tri hỗ trợ nhưng lại cần Huyết Trượng, chưa kể chỉ số nó mang lại thật sự quá tệ so với giá thành bỏ ra. Tầm hiệu quả của Lá Cờ Zeke cũng khá hạn chế do đòi hỏi đội bạn phải có nhiều tướng sát thương vật lý. Vì vậy không lạ khi trang bị này bị xếp xó và đóng bụi ngay từ lúc mới xuất hiện.

LMHT: Đánh giá sức mạnh Điềm Báo Zeke - ảnh 1

Một trong những trang bị vô dụng nhất từng xuất hiện

Chính vì lý do này, Riot Games đã quyết định loại bỏ món đồ này và thay thế nó bằng Điềm Báo Zeke, với hi vọng đa dạng hóa phong cách lên đồ cũng như gián tiếp tăng cường sức mạnh cho các xạ thủ, vị trí đang gặp rất nhiều vấn đề do meta hiện nay toàn đỡ đòn. Hãy cùng xem qua một chút về trang bị mới.

LMHT: Đánh giá sức mạnh Điềm Báo Zeke - ảnh 2

Đầu tiên, ta có thể thấy rõ ràng món đồ này sinh ra để dành cho cặp đôi xạ thủ - hỗ trợ, với cơ chế hoạt động theo kiểu liên kết khá giống với Thệ Ước của Kalista, bắt buộc phải có đồng đội đi theo để kích hoạt.

Món đồ này tập trung hoàn toàn vào khả năng tăng cường sức mạnh của xạ thủ trong những tình huống đụng độ hoặc giao tranh tổng. 50% chí mạng cộng thêm đồng nghĩa chỉ với hai món đồ cơ bản Vô Cực KiếmMa Vũ Song Kiếm, chắc chắn mỗi cú đánh đều có chí mạng, lượng sát thương gây ra tăng thêm gần gấp đôi, vô cùng đáng kể.

Đây có thể là chìa khóa để khắc chế những vị tướng đỡ đòn có thiên hướng ủi vào tuyến sau, chấm dứt chuỗi ngày chỉ toàn trâu bò đánh nhau. Chỉ cần một lần được kích hoạt đúng lúc trong giao tranh, quả cầu tuyết sẽ được lăn rất mạnh và đối phương chỉ có nước đầu hàng.

LMHT: Đánh giá sức mạnh Điềm Báo Zeke - ảnh 3

Khi Jinx 100% chí mạng? Chỉ có thể là tàn sát (Ảnh: Riot Games)

Do không có thời gian hồi nên nếu giao tranh kéo dài, hỗ trợ gần như có thể kích hoạt trang bị này liên tục, biến xạ thủ thành một khẩu đại bác thật sự. Ngoài ra, do có thể thay đổi liên kết mỗi 60 giây, chúng ta hoàn toàn có thể linh động sử dụng Điềm Báo Zeke lên các vị trí còn lại trong đội, miễn là họ có sát thương vật lý.

Độ đa dụng và cách ứng dụng của trang bị này rất lớn, phù hợp với chiến thuật hiện tại khi hỗ trợ phải di chuyển liên tục. Hãy thử tưởng tượng Varus đường giữa hay Hecarim đường trên đánh chí mạng ầm ầm như xạ thủ? Thực sự vô cùng khó chịu đấy.

Mạnh nhưng có đủ?

Mặc dù rất có tiềm năng trở thành một trang bị tốt, nhưng liệu Điềm Báo Zeke có xứng đáng là món đồ cần lên đầu tiên ở vị trí hỗ trợ?

Trước hết, các chỉ số, giáp và hồi chiêu rất tốt, sức mạnh phép thuật cũng tạm ổn, xét ra nó xứng đáng với số tiền bỏ ra. Nhưng cái mà một hỗ trợ cần ở đầu trận đấu lại là máu, nhất là những tướng thuộc dạng đỡ đòn như Alistar, Nautilus hay Shen. Chưa kể Điềm Báo Zeke chỉ thực sự phát huy tác dụng từ giữa trận trở đi khi các đòn bắn tay bắt đầu mạnh hơn kỹ năng, do đó chỉ một số xạ thủ có thiên hướng gánh đội như Jinx, Tristana, Kog’Maw... là phù hợp, còn số dồn sát thương tức thời như Corki, Graves... thì hiệu quả đạt được sẽ rất hạn chế.

LMHT: Đánh giá sức mạnh Điềm Báo Zeke - ảnh 4

Corki - Xạ thủ mạnh nhất 5.14 lại không thích Điềm Báo Zeke cho lắm (Ảnh: Riot Games)

Thứ hai, do là một trang bị tấn công thuần túy nên nếu đội hình không bảo vệ đủ tốt hay xạ thủ mắc lỗi vị trí, Điềm Báo Zeke sẽ vô dụng hoàn toàn, phí đi khoản tiền cực lớn của hỗ trợ, vốn chả dư dả gì cho cam. Hơn nữa, vai trò của hỗ trợ vẫn là bảo vệ các vị trí chủ lực, những lựa chọn giúp giữ lại mạng sống của đồng đội cần được ưu tiên hơn là mạo hiểm vào một món đồ tăng sức tấn công. Trong hầu hết các trường hợp, các lựa chọn như Mặt Nạ Sơn Thạch, Hòm Bảo Hộ Của Mikael hay Vinh Quanh Chân Chính... sẽ an toàn và dễ sử dụng hơn nhiều.

Và điều cuối cùng là cặp đôi xạ thủ và hỗ trợ cần phải có sự hiểu ý tương đối nếu đã quyết định dùng Điềm Báo Zeke, do cần một khoảng thời gian để tích tụ nên việc chọn thời điểm là rất quan trọng. Chẳng hay ho gì nếu cả hai lao đầu vào giao tranh trong khi chưa đủ số. Một vất đề phiền hà khác là hỗ trợ cần phải sống sót hoặc ở trong khoảng cách thích hợp để Điềm Báo Zeke có tác dụng, vì vậy đối với những vị tướng phải bắt buộc phải lao lên như Alistar, Nautilus... trang bị này có vẻ hơi bị lạc quẻ.

Lời kết

Tất nhiên vẫn còn quá sớm để có thể dự đoán chính xác về tiềm năng cũng như độ hữu dụng của trang bị mới như Điềm Báo Zeke, có thể nó chưa thể trở thành một hiện tượng tức thời như Phù Phép Cổ Kiếm nhưng đây vẫn là một món đồ đầy tiềm năng và cực kỳ chất lượng.

Có thể trong tương lai, trận đấu sẽ được quyết định bằng việc bên nào kích hoạt được Điềm Báo Zeke sớm hơn. Những người chơi xạ thủ sẽ không còn phải trông chờ vào hên xui khi chí mạng nữa, tất cả sẽ đều là những phát bắn nhảy số cực đau. Liệu sắp tới sẽ là thời kỳ của các siêu xạ thủ gánh đội nhờ Điềm Báo Zeke? Tất cả đều có thể xảy ra trong Liên Minh Huyền Thoại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm