LMHT: Ekko có phù hợp với meta hiện tại ?

0
Ekko sẽ bị Riot Games giảm sức mạnh cho nên việc Ekko có trở thành lựa chọn hàng đầu ở đấu trường chuyên nghiệp hay không vẫn là một dấu hỏi. Nhưng xét về độ phù hợp với meta hiện tại, Ekko hoàn toàn là một mắt xích tốt.

Meta máu

Như chúng ta biết, sự ra đời của các trang bị mới trong Liên Minh Huyền Thoại như Vinh Quang Chân Chính, Tàn Tích của Bami và Phù Phép Quỷ Lửa, meta game hiện tại là thời kỳ hoàng kim của các tướng đỡ đòn. Vì thế các pháp sư có thể duy trì lượng sát thương lâu dài như Azir, Cassiopeia, v.v. bắt đầu được tin dùng.

Việc lao vào giao tranh để tiêu diệt các vị trí trọng yêu trở nên khó khăn hơn khi vấp phải tiền tuyến quá "trâu bò". Dẫn đến lối chơi hiện nay thiên về cấu rỉa máu rồi mới bắt đầu giao tranh, cố gắng ép góc đối thủ, ai làm được thì kẻ đó thắng. Vậy liệu một sát thủ như Ekko có khả năng "sống" trong meta này?

Bộ kỹ năng

LMHT: Hướng dẫn chơi Ekko

Động Cơ Z Cộng Hưởng (Nội tại)

Các đòn đánh và chiêu thức của Ekko gây ra các điểm cộng hưởng tạm thời lên kẻ địch. Mỗi đòn thứ ba trên cùng một mục tiêu kích hoạt nội tại của Ekko, gây thêm sát thương và làm chậm mục tiêu. Nếu nội tại được kích hoạt trên một tướng địch, Ekko sẽ được tăng tốc độ khá nhiều.

LMHT: Hướng dẫn chơi Ekko

Dây Cót Thời Gian [Q]

Ekko ném ra một thiết bị trên hướng chỉ định. Khi đạt đến tầm xa tối đa hoặc trúng một tướng địch, thiết bị này mở ra, tạo một vùng không gian làm chậm tất cả các đơn vị đối phương. Sau một khoảnh khắc, thiết bị này thu gọn và bay về Ekko, gây thêm sát thương cho tất cả kẻ địch trên đường bay.

LMHT: Hướng dẫn chơi Ekko

Lưỡng Giới Đồng Quy [W]

Nội tại: Các đòn đánh thường của Ekko gây thêm sát thương cho những mục tiêu thấp máu.

Kích hoạt: Ekko mở ra một vết nứt thời gian, tạo một thực thể khác của cậu ném một thiết bị vào một khu vực chỉ định. Sau một khoảng trì hoãn, thiết bị này mở rộng thành một vùng cầu làm chậm. Nếu Ekko tiến vào vùng cầu này, nó được kích nổ, tạo cho cậu một lớp khiên và làm choáng tất cả kẻ địch bên trong.

LMHT: Hướng dẫn chơi Ekko

Biến Chuyển Pha [E]

Ekko lướt một khoảng cách cố định về hướng chỉ định. Khi đi hết cú lướt này, Ekko tăng rất nhiều tầm đánh ở đòn đánh thường tiếp theo, rồi nhảy đến mục tiêu để gây sát thương và áp dụng hiệu ứng trên đòn đánh và phép.

LMHT: Hướng dẫn chơi Ekko

Đột Phá Thời Gian [R]

Ekko đảo ngược thời gian, vào trạng thái không thể nhận sát thương và không thể bị chọn làm mục tiêu trước khi tái xuất hiện ở nơi câu ta vài giây trước. Khi tái xuất hiện, Ekko hồi lại một lượng máu mất đi trong vài giây đó đồng thời gây hàng tấn sát thương lên tất cả kẻ địch gần kề.

Ưu điểm:

 • Ekko là một sát thủ với lượng sát thương rất cao có khả năng dồn chết một mục tiêu mỏng manh.
 • Thời gian hồi chiêu thấp, năng lượng tiêu tốn ít, có thể duy trì sát thương.
 • Độ cơ động cao với nội tại, chiêu [E] và [R] khiến Ekko trở nên ảo diệu và rất khó nắm bắt.
 • khả năng ép góc và chia rẽ đội hình địch tốt với [Q] và [W].
 • Khống chế vừa đủ, vừa có làm chậm vừa có làm choáng.
 • Có sát thương theo % máu.
 • Có khả năng hồi phục.
 • Khả năng đảo đường đi gank tốt.

Nhược điểm:

 • Các kỹ năng của Ekko rất phức tạp và khó thuần thục.
 • Các chiêu cấu rỉa máu khó sử dụng.
 • Cần tính toán sát thương, năng lương cẩn thận.
 • Do quá cơ động nên người chơi cần để ý cẩn thận tướng của mình, nhất là trong giao tranh.
 • Hiệu ứng khống chế cần tính toán kỹ lưỡng.

Hung thần trong giao tranh

Vào giai đoạn đầu, khả năng đi đường của Ekko khá yếu: cận chiến, dễ bị rỉa máu nhưng cậu có thể farm an toàn với chiêu [Q] và đào thoát bằng [E] nếu bị gank. Từ giữa trận trở đi, khi có một lượng đồ nhất định cũng như đủ bộ kỹ năng, Ekko sẽ bắt đầu phát huy thế mạnh của mình: đuổi bắt, ám sát thậm chí solo hay thả diều. Nhưng đất diễn của Ekko sẽ rộng hơn trong giao tranh tổng. 

Với hai lần di chuyển từ [E], Ekko hoàn toàn có khả năng vượt qua hàng thủ, bay thẳng đến xạ thủ hay pháp sư của đối phương để tung ngay bộ kỹ năng vào mặt rồi trốn thoát bằng [R] nếu gặp bất lợi. Hoặc cậu có thể ép góc cả team đối phương với [W] hay [Q] tạo cơ hội cho đồng đội lao lên hay rút lui. Ekko còn có thể dùng [W] khóa cứng tuyến trên của đối phương để cả đội lao vào, v.v. Nói chung, Ekko luôn nắm thế chủ động trong giao tranh.

Khả năng lật kèo của Ekko cũng khá cao với lớp giáp từ [W] hay chiêu [R]. Bên cạnh đó, Ekko còn có thể gây cả tấn sát thương lên các tướng đỡ đòn nhờ nội tại của [W].


Những pha xử lý đẹp mắt của Ekko

Khả năng kết hợp phong phú với đồng đội

Là một sát thủ cơ động, Ekko có khả năng độc lập tác chiến tốt nhưng nếu nhận được sự hỗ trợ từ đồng đội cậu sẽ như hổ mọc thêm cánh. Ekko với bộ kỹ năng biến ảo nên đồng đội khó lòng theo sát bảo kê hay hồi máu, cho nên những vị tướng cứng cáp có hiệu ứng khống chế thật sự là đối tác lý tưởng của Ekko. Điển hình như: Alistar, Thresh, Maokai, Hecarim hay Rek'Sai, Sejuani và Gragas, thậm chí là Bard. Đó là những vị tướng thịnh hành trong meta hiện tại.

Thử tưởng tượng đội bạn đang phục kích đối phương ở hang rồng, bỗng bị Bard hóa vàng. Chưa kịp Tốc Biến thì xung quanh xuất hiện vòng tròn và hình dáng của Ekko, đội bạn tiếp tục "ngủ". Sau đó Hecarim dùng chiêu cuối bay vào làm cả năm hoảng sợ, bồi thêm là một cú Bola Băng của Sejuani... Mọi chuyện kết thúc bằng Tên Lửa Đạn Đạo Siêu Khủng Khiếp!.

LMHT: Ekko có phù hợp với meta hiện tại ? - ảnh 6

Ekko mở đầu giao tranh ( nguồn: youtube )

Lời kết

Với những người chơi có kỹ năng, Ekko thật sự là một cơn ác mộng đúng nghĩa đối với kẻ địch. Tuy nhiên, trong bản 5.11 hay 5.12 tới, Ekko sẽ bị Riot Games giảm sức mạnh cho nên việc Ekko có trở thành lựa chọn hàng đầu ở đấu trường chuyên nghiệp hay không vẫn là một dấu hỏi. Nhưng xét về độ phù hợp với meta hiện tại, Ekko hoàn toàn là một mắt xích tốt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm