LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean

0
Sau một thời gian dài vắng bóng, Zilean đã trở lại ở vị trí pháp sư đường giữa. Liệu đây sẽ là một lựa chọn khả quan trong các giải đấu sắp tới?

Gần đây vị tướng Zilean bỗng dưng thống trị tại vị trí đường giữa tại các trận đấu xếp hạng máy chủ Hàn Quốc, và người mang Giám Hộ Thời Gian trở lại không ai khác ngoài Faker. Là một trong những người chơi đường giữa xuất sắc nhất thế giới thời điểm hiện tại, anh thường xuyên có các sự lựa chọn kỳ lạ nhưng vô cùng hiệu quả với Riven, Lucian...ở đường giữa.

Vậy nguyên nhân nào khiến một vị tướng bị thất sủng lâu nay, không có mấy thay đổi lại được Faker ưu ái ở đường giữa trong thời gian gần đây?

LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean

Từ một tướng hỗ trợ trở thành pháp sư đường giữa khá toàn diện

Zilean là một vị tướng khá hiếm hoi xuất hiện ở vị trí hỗ trợ và mất dạng hoàn toàn ở đường giữa trong thời gian vừa qua. Nhưng khi những sát thủ như LeBlanc hay Kassadin bị mất "cấm thuật" câm lặng lại vô tình mở đường cho các vị tướng khác trở lại, và Zilean là một trong số đó.

Với bộ kỹ năng cố định hoàn toàn trên các mục tiêu Zilean dễ dàng áp đảo các vị tướng đang được ưu chuộng ở đường hiện nay như Ziggs, Twisted Fate, Yasuo... Mời độc giả cùng Thanh Niên Game tìm hiểu sơ qua các chiêu thức đã tạo nên sức mạnh cho Zilean.

 

LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean

Kiến Thức Uyên Bác (nội tại): Với 8% điểm kinh nghiệm cộng thêm tác dụng trên toàn bản đồ, đồng đội của Zilean dễ dàng chiếm lợi thế về cấp độ ở tất cả các đường và có thể lăn cầu tuyết vô cùng nhanh chóng.

 

LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean

Bom Hẹn Giờ (Q): Có thể quấy phá đối phương vô cùng thuận lợi, cũng như đẩy đường rất mạnh khi cần thiết với khoảng cách sử dụng lên đến 700 cùng lượng sát thương lớn 90/145/200/260/320 (+90% lượng sức mạnh phép thuật) phát nổ sau 4 giây. Tuy nhiên đây cũng là kỹ năng gây sát thương duy nhất của vị tướng này.

Nếu bạn nhanh tay sử dụng kỹ năng này phối hợp với Rút Ngắn Thời Gian LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean, Zilean có thể kích nổ bom khiến đối phương nhận sát thương ngay lập tức (phải dùng trên cùng một mục đã đặt bom trước đó). Tuy nhiên, một số vị tướng có thể tránh được [Q] khi phát nổ như Vladimir, Elise, Fizz, Lissandra, Shaco, Fiora, Zed, Master Yi, hoặc Maokai.

 

LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean

Rút Ngắn Thời Gian (W): Với Thời gian hồi 18/15/12/9/6 giây, đây chính là c hiêu thức tạo nên thương hiệu của Zilean. Nó giúp cho Giám Hộ Thời Gian giảm 10 giây thời gian hồi các chiêu khác và sử dụng chúng một cách nhanh chóng. Nhưng đây cũng là chiêu thức duy nhất chỉ có thể tăng khi đạt cấp 2 trở lên. 

 

LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean

Bẻ Cong Thời Gian (E): Zilean dễ dàng đảo sang các đường khác gây áp lực và tiêu diệt đối phương với 55% tăng tốc cho bản thân hoặc đồng minh. Không những thế chiêu thức này cũng có thể giảm 55% tốc độ di chuyển của tướng đối phương.

Trong những cuộc truy đuổi Zilean có thể tăng tốc cho mình sau đó lập tức giảm tốc độ đối phương với Bẻ Cong Thời Gian (ở giai đoạn giữa đến cuối trận đấu), hay có thể tăng tốc giải cứu đồng đội đang bị truy sát.

 

LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean

Đảo Ngược Thời Gian (R): Chiêu cuối của Zilean có thể nói là một trong những chiêu gây ức chế nhất trong Liên minh huyền thoại. Khả năng hồi sinh cho một tướng đồng minh hoặc bản thân với lượng máu 600/850/1100 (+ 200% AP) sau 2 giây.

Đội tuyển sở hữu Zilean sẵn sàng có những pha băng trụ vô cùng mạnh mẽ "đổi mạng" với đối phương, vô hiệu các vị tướng sát thủ hay biến những pha giao tranh tổng trở thành cuộc chiến 6 chọi 5. Nhưng nên lưu ý chiêu thức chỉ có thể bảo vệ cho bạn trong vòng 7 giây khi được gắn vào, nếu bạn chết sau thời gian đó hoặc chết ở trong bệ đá cổ thì bạn sẽ không được hồi sinh.

Thai nghén từ máy chủ Hàn Quốc và thành con bài buộc phải cấm khi đối đầu với SKT T1 K

Trước khi trở thành hiện tượng tại HOT6iX Champions Summer 2014 trong trận đấu đối đầu với Samsung White (SW) mà Thanh Niên Game đã có bài tường thuật tại OGN mùa Hè 2014: Tứ kết 3 - Ông hoàng gục ngã, Zilean đã được Faker thử nghiệm và sử dụng thuần thục trong các trận đấu xếp hạng tại máy chủ Hàn Quốc.

Các cuộc đối đầu của Zilean trong tay Faker với các vị tướng đang thống trị tại đường giữa như Yasou, Ziggs, Twisted Fate, Oriana v.v. hầu như Giám Hộ Thời Gian luôn chiếm lợi thế dù là một vị tướng chỉ thật sự mạnh ở giai đoạn cuối game.

Và trong trận đấu với đối thủ đầy duyên nợ SW, Zilean trong tay Faker đã thể hiện một trận đấu quá xuất sắc khiến cho ba trận đấu tiếp theo Zilean luôn là lượt cấm đầu tiên đến từ đội tuyển SW. Mất đi con bài bí mật, SKT T1 K gần như thi đấu xuống sắc trong ba trận đấu đó và để thua SW với tỉ số 3-1.

Zilean đè bẹp Ziggs trong tay PawN.

 

Zilean trong cuộc đối đầu với Twisted Fate trong tay Najin Kuro.

 

Zilean "so găng" cùng Oriana.

 

Khuất phục Yasou ở đường giữa. 

Có thể phối hợp với nhiều tướng và chiến thuật

Trở lại trận đấu giữa SKT T1 K và Samsung White chúng ta dễ dàng nhận thấy TwitchEvelynn là hai trong số các vị tướng có thể phối hợp tốt với Zilean. Zilean chỉ cần canh thời gian chuẩn xác để sử dụng Bom Hẹn Giờ LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean lên hai vị tướng có khả năng tàng hình này rồi để họ... "lon ton" chạy đến kế bên đối phương để dồn một lượng sát thương cực lớn.

LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean

Zilean canh thời gian chuẩn xác để gắn bom vào Twitch hỗ trợ tiêu diệt Ziggs.

Không những thế các vị tướng có khả năng lao vào mạnh mẽ như Elise, Lee Sin, Shyvana v.v. cũng có thể áp dụng cách tương tự sau đó họ tha hồ vùng vẫy giữa đội hình đối phương khi có Đảo Ngược Thời Gian LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean ở hậu phương sẵn sàng đưa họ trở lại trận chiến sau khi nằm xuống "dưỡng sức" trong chốc lát.

LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean

Lee Sin băng trụ mạnh mẽ với Đảo Ngược Thời Gian.

Zilean cũng là vị tướng dễ dàng khắc chế hầu hết các sát thủ. Với khả năng hồi sinh của Giám Hộ Thời Gian, các tướng đồng minh chẳng ai phải lo sợ mỗi khi trong trận đấu có Zed, Rengar hay Kassadin v.v.

LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean

Tự tin đối đầu với Zed.

Bom hẹn giờ của Zilean cũng có thể gắn vào lính sau đó bạn nhanh chóng di chuyển sang đường khác phối hợp với đồng đội khiến đội phương phải chia người ra phòng thủ, tạo điều kiện thuận lợi cho những pha băng trụ cùng với Đảo Ngược Thời Gian.

"Gót chân Achilles" của Giám Hộ Thời Gian

Bất cứ vị tướng nào cũng có những điểm yếu nhất định và Zilean cũng không nằm ngoài quy luật đó. Nhưng những điểm yếu đó có quá "chí mạng" và có thể khắc phục không?

1. Lượng máu khá ít ỏi: Zilean là một tướng với vai trò chính là hỗ trợ nên không quá ngạc nhiên khi lượng máu khởi điểm khá ít (451 máu).

Khắc phục: Bạn nên sử dụng 9 viên ngọc vàng cộng máu theo cấp. Cẩn thận hơn, bạn có thể lên Đá Bảo Hộ LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean sau đó tiến tới Trượng Trường Sinh LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean.

2. Năng lượng cần khá nhiều: Một vị tướng có khả năng sử dụng chiêu thức liên tục như Zilean thì năng lượng là một vấn đề khá nan giải. Khi hết năng lượng vị tướng này chả khác gì một "con lính" khổng lồ.

Khắc phục: Hãy khởi đầu với các trang bị có thể hồi lại năng lượng tốt như Nước Mắt Nữ Thần LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean cùng với Cốc Hài Hòa LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean hoặc cân nhắc lên cho mình Trượng Trường Sinh LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean.

LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean

Cốc Quỷ Athene và Nước Mắt Nữ tTần sẽ cải thiện đáng kể số năng lượng phục hồi.

3. Chỉ có một chiêu thức gây sát thương: Như đã nói từ ban đầu Zilean chỉ có Bom Hẹn Giờ LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean gây sát thương nên cần tính toán thật kỹ.

Khắc phục: Hãy lên các trang bị có thể giảm thời gian ở mức tối đa (40%) như Giày Khai Sáng Ionia LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean cùng với Cốc quỷ Athene LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean, kết hợp cùng với các trang bị tăng sức mạnh cao để có khả năng gây sát thương tốt nhất.

LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean

Giày Khai Sáng Ionia với Cốc Quỷ Athene cộng với 5% hồi chiêu từ bảng bổ trợ sẽ giúp Zilean gây sát thương tốt hơn.

4. Cần phải tính toán thật chính xác và nhạy bén trong các tình huống: Không chỉ riêng gì Zilean mà bất cứ vị tướng nào cũng đòi hỏi người chơi phải có những tính toán chính xác. Nhất là đối với Đảo Ngược Thời Gian LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean, nếu không cẩn thận bạn có thể nằm xuống trước khi kịp sử dụng hay sử dụng chiêu quá sớm cũng khiến bạn phải chết tức tưởi.

Khắc phục: Không còn cách nào khác đó là tập luyện thật nhiều và thật nhuần nhuyễn.

LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean

Không kịp sử dụng Đảo Ngược Thời Gian sẽ khiến bạn phải chết tức tưởi.

Tổng kết

Là một vị tướng có lượng sát thương lớn, quấy phá vô cùng khó chịu và khả năng cơ động cao, Zilean đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho khu vực đường giữa. Đảo Ngược Thời Gian LMHT: Hiện tượng pháp sư đường giữa - Zilean giúp cho những pha giao tranh có thể lật kèo dễ dàng và gây ức chế cho đối thủ.

Sức lan tỏa của phong trào sử dụng Zilean mà Faker mang tới sẽ lan rộng đến đâu và nó có thể giống như Riven từng làm mưa làm gió ở đường giữa một thời hay không? Hãy cũng đón chờ Zilean sẽ làm được gì ở các giải sắp tới mà đặc biệt là vòng Chung kết mùa 4 đang đến gần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những tựa game của Square Enix có khả năng sẽ xuất hiện tại E3 2021

Những tựa game của Square Enix có khả năng sẽ xuất hiện tại E3 2021

Square Enix sẽ trở lại với sự kiện E3 2021 trên nền tảng kỹ thuật số và mặc dù danh sách các tựa game chính thức của họ chưa được tiết lộ nhưng cái tên chắc chắn sẽ xuất hiện là Final Fantasy 16. Ngoài ra dự án mới của Eidos Montréal, studio đứng sau Deus Ex: Human Revolution và Mankind Divided.
Phượng Hoàng Cẩm Tú - Game mobile cung đấu hấp dẫn sắp ra mắt

Phượng Hoàng Cẩm Tú - Game mobile cung đấu hấp dẫn sắp ra mắt

Không chỉ đơn giản là game mobile ngôn tình, cung đấu, Phượng Hoàng Cẩm Tú còn hội tụ nhiều sự kiện, vũ hội thời trang độc đáo, các cuộc thi đấu với boss, so trình thiết kế… giúp game thủ thể hiện những phong cách thời trang độc lạ, biến hóa những bộ cánh mà chỉ riêng mình mới có.