LMHT: Malphite hỗ trợ, mạnh đến đáng sợ

0
Bạn đang muốn tìm một vị tướng hỗ trợ vừa mạnh vừa dễ chơi? Hãy chọn Malphite.

Giới thiệu 

Sở hữu kỹ năng giao tranh mạnh vào hàng bậc nhất Liên Minh Huyền Thoại, Malphite là một vị tướng đơn giản, dễ chơi mà độ hiệu quả lại rất cao. Mãnh Vỡ Thiên Thạch cũng từng để lại nhiều dấu ấn ở các giải đấu và là tượng đài đường trên một thời của Đấu trường Công lý, nhưng dạo gần đây lại ít được người chơi quan tâm. Lý do chính là vì nhiều "hot boy" khác như Maokai, Sion, Hecarim, hay Ryze đã chiếm mất vị thế của gã. 

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ

"Các ngươi sẽ thua" (Ảnh: Riot Games)

Đường trên giờ đây có lẽ không còn là miền đất hứa của Malphite tuy nhiên vị trí hỗ trợ ở đường dưới thì lại là một câu chuyện khác. Malphite thực sự là một con quái vật hỗ trợ có thể khiến nhiều người chơi phải nhăn mặt khi đối đầu, vì ở phiên bản 5.11, Mãnh Vỡ Thiên Thạch đã được nâng sức mạnh.

Cội nguồn sức mạnh

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ

Quái vật càn quét (Ảnh: Riot Games)

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ Nội tại - Giáp Kim Cương

Tạo cho Malphite một lớp lá chắn hấp thụ lượng sát thương bằng 10% máu tối đa của hắn. Lớp lá chắn này sẽ hồi lại khi Malphite không nhận sát thương trong 10/8/6 giây. 

Đây là một nội tại tuyệt vời giúp Malphite luôn có lời trong các pha trao đổi sát thương. Bạn lao lên trao đổi sát thương với đối thủ, đối thủ mất máu còn bạn chỉ mất lớp lá chắn rồi rút lui chờ nó hồi lại. Cứ như thế, máu của đối phương sẽ càng lúc càng ít đi còn bạn gần như chẳng suy suyển mấy. 

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ Q - Mảnh Vỡ Địa Chấn

Malphite ném một mảnh vỡ vào kẻ địch, gây sát thương phép và đánh cắp tốc độ của kẻ địch trong vòng 4 giây.

 • Tầm: 625.
 • Năng lượng tiêu hao: 70/75/80/85/90 năng lượng.
 • Thời gian hồi chiêu: 8 giây.
 • Sát thương phép: 70/120/170/220/270 (+60% sức mạnh phép thuật).
 • Tốc độ di chuyển đánh cắp được: 14/17/20/23/26%. 

Đây là kỹ năng rỉa máu cực kỳ lợi hại mà nhiều vị tướng hỗ trợ khác cũng phải thèm thuồng vì sát thương của nó khá đau mà năng lượng tiêu hao lại không quá lớn, và quan trọng nhất là nó sẽ "bay thẳng vào mặt" mục tiêu bất luận người chơi có trình độ cao hay thấp. [Q] - Mảnh Vỡ Địa Chấn là kỹ năng chủ đạo của Malphite trước cấp độ 6, và trong giai đoạn này gần như bạn chẳng cần phải dùng kỹ năng nào khác ngoài kỹ năng này nên cũng không lo chuyện thiếu hụt năng lượng. 

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ W - Nắm Đấm Dung Nham

 • Nội tại: Malphite nhận thêm 10/15/20/25/30% giáp.
 • Kích hoạt: Đòn đánh thường của Malphite sẽ gây thêm 25/40/55/70/85 (+15% sức mạnh phép thuật) sát thương vật lý và lan ra các mục tiêu xung quanh trong vòng 6 giây.
 • Năng lượng tiêu hao: 25 năng lượng.
 • Thời gian hồi chiêu: 14 giây. 

Sau khi được thay đổi, [W] - Nắm Đấm Dung Nham trở thành một kỹ năng hết sức tuyệt vời khi Malphite giờ đây không cần phải có quá nhiều trang bị vẫn có thể trở nên cực kỳ cứng cáp với nội tại cộng 30% giáp. Lượng sát thương lan cộng thêm "nhỏ vừa phải" khi kích hoạt [W] rất có ích trong việc "mớm" những quân lính bắn xa cho xạ thủ của bạn khi phải "farm" trong trụ. Hãy sử dụng nó một cách khéo léo và không cần phải lo về năng lượng vì nó chỉ tiêu hao 25 năng lượng. 

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ E - Dậm Đất

Malphite đấm mạnh xuống đất, gây sát thương phép lên các mục tiêu xung quanh và làm giảm tốc độ đánh của chúng trong vòng 3 giây.

 • Tầm: 200.
 • Năng lượng tiêu hao: 50/55/60/65/70 năng lượng.
 • Thời gian hồi chiêu: 7 giây.
 • Sát thương phép: 60/100/140/180/ 220 (+30% giáp) (+20% sức mạnh phép thuật).
 • Giảm tốc độ đánh: 30/35/40/45/50%. 

Đây là kỹ năng giúp vô hiệu hóa tướng xạ thủ của đối phương trong giao tranh. Giảm 50% tốc độ đánh là thứ sẽ biến một xạ thủ từ "súng liên thanh" trở thành "ná bắn chim" vì mất đi một nửa khả năng bắn thường trong vòng 3 giây. 

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ R - Không Thể Cản Phá

Malphite lao nhanh tới điểm chỉ định, gây ra sát thương phép lên kẻ địch trong phạm vi bán kính 300 đơn vị và hất tung chúng lên trong vòng 1.5 giây.

 • Tầm: 1000.
 • Năng lượng tiêu hao: 100 năng lượng.
 • Thời gian hồi chiêu: 130/115/100.
 • Sát thương phép: 200/300/400 (+100% sức mạnh phép thuật). 

Không Thể Cản Phá đúng như cái tên của nó, là kỹ năng kinh hoàng bậc nhất trong Liên Minh Huyền Thoại vì quá mạnh, quá dễ trúng mà lại dễ dùng. Nhiệm vụ của bạn cũng hết sức đơn giản, chỉ cần ủi trúng chủ lực của đối phương hoặc càng nhiều mục tiêu càng tốt.

Tuy đúng là kỹ năng này dễ trúng thật nhưng với người chơi có phản xạ tốt, nếu bạn sử dụng nó với ý đồ quá lộ liễu thì họ vẫn có thể né bằng phép Tốc Biến hoặc những kỹ năng tương tự. Vì vậy hãy khéo léo che giấu ý đồ bằng cách lao ra từ những vị trí đối phương không có tầm nhìn, bụi rậm, thừa lúc giao tranh hỗn loạn, hoặc chồng kỹ năng này sau một kỹ năng khống chế khác. 

Chỉ dẫn kỹ năng

 • Nếu thuận lợi, hãy dùng [Q] trước để làm chậm kẻ địch rồi [R] sẽ dễ trúng hơn.
 • Một khi đã [R] trúng đối phương hãy chờ 1.5 giây rồi tung [E] để tận dụng hết hiệu quả làm giảm tốc độ đánh của chúng.
 • Kích hoạt [W] hay [E] hợp lý sẽ giúp cho xạ thủ của bạn "farm" những đơn vị lính bắn xa khi chúng bị trụ bắn dễ dàng hơn. 

Cách tăng điểm 

Malphite có lối chơi đơn giản, nên ý đồ tăng điểm cũng hết sức đơn giản mà vẫn cực kỳ hiệu quả. 

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ

[R] đương nhiên là phải lấy theo cấp 6/11/16. 

Max [Q] đầu tiên vì đây là kỹ năng rỉa máu cũng như khống chế chủ đạo ở giai đoạn đầu trận của Malphite và chính nhờ nó mới khiến Malphite hỗ trợ trở nên có ích trước khi đạt cấp độ 6. 

Max [W] thứ hai là vì đến lúc này Malphite sẽ phải băng vào giao tranh nên cần phải cứng cáp và nội tại cộng giáp rõ ràng là đáp ứng tốt yêu cầu này. 

Max [E] cuối cùng vì một khi đã đánh Malphite hỗ trợ thì lượng sát thương từ kỹ năng này đem lại vốn không thấm vào đâu và ta cũng không dùng [E] nhiều. Điều bạn cần quan tâm là khả năng làm giảm tốc độ đánh của nó khi dùng [R] lao vào "ôm" xạ thủ của đối phương, mà về mặt này thì 30% so với 50% sẽ không có nhiều khác biệt ở giai đoạn giữa trận. 

Bảng bổ trợ

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ

Bảng bổ trợ 0/15/15 đơn giản là tập trung vào sức phòng thủ và khả năng đa dụng ở đầu trận cho Malphite

Ngọc bổ trợ

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ

Ngọc cộng giáp rất có lợi khi trang bị cho Malphite

 • Ngọc Tím: 3 x giáp.
 • Ngọc Vàng: 9 x giáp theo cấp.
 • Ngọc Xanh: 9 x kháng phép theo cấp.
 • Ngọc Đỏ: 9 x xuyên kháng phép. 

Malphite được hưởng lợi rất nhiều từ giáp nhờ vào nội tại của kỹ năng [W] - Nắm Đấm Dung Nham nên lấy Ngọc Tím và Ngọc Vàng tăng thêm giáp sẽ rất có lợi. 

Ngọc Xanh lấy kháng phép theo cấp giúp giảm bớt sát thương phép từ các pháp sư của địch khi bước vào giai đoạn giữa trận. 

Ngọc Đỏ lấy xuyên kháng phép để [Q] đầu trận đau hơn. 

Phép bổ trợ 

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ Tốc Biến: Rõ ràng là phải lấy.

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ Kiệt Sức: Phép hỗ trợ phổ biến, dùng kèm với [E] - Dậm Đất thì xem như bạn đã vô hiệu hóa hoàn toàn xạ thủ hoặc sát thủ của địch.

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ Thiêu Đốt: Lấy khi bạn muốn giúp dồn chết mục tiêu mà mình ủi vào. 

Trang bị 

Trang bị khởi đầu: 

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ + Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ x 2 + Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ + Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ 

Bộ trang bị khởi đầu cho Malphite hỗ trợ cũng giống như các tướng hỗ trợ cận chiến khác. Thêm một Mắt Xanh sẽ giúp cho đường dưới của bạn an toàn hơn trong khoảng thời gian đầu trận khi chưa có Đá Tỏa Sáng. Hãy nhớ luôn để dành một điểm nội tại của Khiên Cổ Vật để ăn xe, như thế sẽ tối đa lượng vàng kiếm được. 

Trang bị thiết yếu: 

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ + Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ + Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ 

Khi đã có Đá Tỏa Sáng thì hãy nhớ đổi Mắt Vật Tổ thành Máy Quét và nâng cấp lên thành Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ Máy Quét Oracle khi có điều kiện vì đây là nhiệm vụ của bạn. Tim Băng là một trang bị rất mạnh khi kết hợp với Malphite nhờ nội tại cộng giáp theo % của kỹ năng [W], giảm thời gian hồi chiêu 20%, +400 năng lượng, giảm 15% tốc độ đánh của địch, cái gì Malphite cũng cần và cũng đều tận dụng triệt để. Đồng thời giá của nó khá rẻ (2400 vàng) nên có thể lên từ sớm được. Thay vì nâng cấp sớm Khiên Cổ Vật thành Mặt Nạ Sơn Thạch thì bạn hãy để khoản tiền đó để lên Tim Băng trước sẽ lợi hơn. 

Trang bị lớn: 

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ + Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ + Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ

Sau khi có các trang bị thiết yếu, hãy lên Mặt Nạ Sơn Thạch, lúc này Malphite của bạn đã khá cứng cáp và nếu đội của bạn thi đấu tốt thì trận đấu cũng gần kết thúc. Trong trường hợp trận đấu kéo dài, bạn có tiền và có điều kiện thì hãy lên tiếp Dây Chuyền Iron Solari và Khiên Băng Randuin, Malphite sẽ từ một tướng hỗ trợ biến hình thành tướng đỡ đòn và mở giao tranh chính cho cả đội. 

Trang bị khác: 

 • Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ Vinh Quang Chân Chính: Đây là một trang bị giá rẻ (2500 vàng) và khá hay cho Maphite hỗ trợ, giúp chống lại những đội hình rỉa máu từ xa và bay nhảy cực tốt. 
 • Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ Nhiễu Trượng Ohmwrecker: Nếu đây là trang bị bị nhiều người hắt hủi thì nó lại rất có ích với Malphite khi cung cấp máu, giáp, giảm thời gian hồi chiêu và quan trọng hơn hết là khả năng vô hiệu hóa trụ khi bạn phải bay vào mở giao tranh trong nhà đối phương. Nhiễu Trượng Ohmwrecker cũng khá rẻ khi chỉ có giá 2600 vàng.

Giày và phù phép: 

 • Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ Giày Cơ Động: Hầu như tướng hỗ trợ nào cũng lên giày này. 
 • Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ Giày Khai Sáng Ionia: Kết hợp với Tim Băng bạn sẽ nhanh chóng có được 35% giảm thời gian hồi chiêu từ sớm. 
 • Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ Phù phép Vệ Quân: Với vai trò hỗ trợ thì các loại phù phép khác không đem lại lợi ích cho Malphite nhiều như Vệ Quân. 

Lối chơi 

Như đã nói ở trên, Malphite là một vị tướng đơn giản, dễ chơi, nên lối chơi cũng không có gì phức tạp. Ngoài những công việc mà bất cứ một tướng hỗ trợ nào cũng cần phải nắm vững như dùng nội tại của Khiên Cổ Vật để ăn xe, hứng sát thương, hay cắm mắt kiểm soát tầm nhìn v.v. thì để đánh tốt Malphite bạn chỉ cần làm tốt hai việc đó là "ném đá" và "ủi".

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ

Malphite có lối chơi đơn giản nhưng hiệu quả cao (Ảnh: deviantart)

Ném đá ở đây chính là sử dụng [Q] - Mảnh Vỡ Địa Chấn lên người đối thủ trong giai đoạn đi đường. Hãy liên tục "ném đá" thẳng mặt xạ thủ của đối phương hoặc đôi khi là tướng hỗ trợ yếu máu. Đây là một chiến thuật rỉa máu cực kỳ khó chịu và sẽ khiến xạ thủ của địch luôn ở trong tình trạng thấp máu không dám dâng cao để "farm" nhờ vậy mà xạ thủ đội bạn sẽ thoải mái kiểm soát đường dưới.

Bạn không cần phải lo về vấn đề năng lượng vì cho đến khi có [R] - Không Thể Cản Phá, Malphite gần như chỉ dùng mỗi [Q], nếu khéo kiểm soát thì năng lượng không bao giờ là thiếu. Sau khi ném đá thành công, hãy thu hút kỹ năng của đối phương rồi lùi về, lớp lá chắn sinh ra từ nội tại sẽ giúp bạn không tốn máu đồng thời vì địch thủ đã xả kỹ năng lên người bạn nên cũng "hết vốn" để rỉa máu xạ thủ đội bạn.

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ

Malphite "ném đá" thẳng mặt Kalista rồi lui về như không có chuyện gì (Ảnh: LCS)

Khi đạt cấp độ 6 trở lên thì công việc chính của bạn là tìm cơ hội để sử dụng [R] - Không Thể Cản Phá "ủi" được càng nhiều mục tiêu càng tốt. Không Thể Cản Phá tuy khó né nhưng với Tốc Biến hay những kỹ năng tương tự thì kẻ địch của bạn vẫn có thể né được. Vì vậy hay lựa thế mà sử dụng cho phù hợp chẳng hạn như từ trong bụi hay từ nơi mà đối thủ không có tầm nhìn "ủi" ra. Nhiệm vụ này của Malphite dù đánh ở bất cứ vị trí nào cũng giống nhau, chỉ cần "ủi chuẩn" thì xem như đội bạn đã có 70% giao tranh thắng lợi.

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ

Bất luận là bạn đánh Malphite đường trên, đi rừng, hay hỗ trợ thì chỉ cần ủi được như thế này là đội của bạn đã rất gần với chiến thắng

Lời kết

Hướng dẫn chơi Malphite hỗ trợ

(Ảnh: Riot Games)

Malphite là một lựa chọn cho vị trí hỗ trợ rất mạnh và rất dễ chơi mà nhiều người đã bỏ quên. Nếu bạn không phải là người chuyên chơi hỗ trợ mà lại bị lâm vào cảnh phải đánh hỗ trợ thì thay vì những vị tướng đòi hỏi trình độ cao như Blitzcrank, Thresh, hay tệ hơn là phế như Nidalee, hãy chọn Malphite và bạn sẽ bất ngờ với những gì mình có thể làm được ở vị trí này.

Còn đương nhiên, với những người đã rành rẽ trong cuộc chơi ở đường dưới thì đây sẽ là một con quái vật giúp bạn ủi nát đội hình địch, một tướng hỗ trợ có thể "gánh team" đúng nghĩa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm