LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia

0
Là một người chơi ở vị trí pháp sư đường giữa, có khi nào bạn tự hỏi mình cần một luồng gió mới để thay đổi, cần một chút khó khăn để nâng cao trình độ của bản thân? Đó chính là lúc bạn nên tìm đến Anivia - Phượng Hoàng Băng Giá.

Phần 1: Urgot - Phần 2: Rumble - Phần 3: Galio

Phần 4: Skarner - Phần 5: Viktor - Phần 6: Yorick

Yếu do khó thuần thục

Đến từ Freljord - vùng đất của băng giá, là hiện thân cho sự trường tồn và tái sinh, Anivia bị nhiều người chơi nhận xét là quá yếu, không hợp với vị trí gì trong đội, và đáng bị xóa khỏi trò chơi… Có lẽ cha đẻ thiết kế ra vị tướng này khi nghe được có lẽ sẽ rất buồn, nhưng Thanh Niên Game (TNG) xin khẳng định Anivia không hề yếu.

Sẽ không ngoa nếu nói Anivia là một trong những vị tướng khó chơi nhất Liên minh huyền thoại (LMHT), "khó" ở đây không giống như LeBlanc - nhất kích tất sát, hay như Syndra phối hợp "chơi bi" chuẩn... Dùng Anivia cần sự điềm tĩnh vô cùng lớn, kết hợp cùng khả năng xử lý khôn khéo, không cần nhanh tay nhưng phải tính toán vô cùng chính xác. Hãy tận dụng sự chủ quan của số đông người chơi LMHT khi đánh giá quá thấp Anivia, bởi khinh thường đối thủ chính là sai lầm lớn nhất trong bất kỳ cuộc đấu nào.

LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 1

Đầu tiên hãy đến với những ưu và nhược của Phượng Hoàng Băng Giá trước đã:

Ưu:

 • Nội tại hồi sinh, có thể dùng để lừa đối thủ rơi vào bẫy rất dễ dàng khi Anivia thấp máu.
 • Khả năng trụ đường và gây sát thương khá ổn định.
 • Làm choáng tập thể.
 • Sở hữu nhiều chiêu làm thay đổi cục diện cả trận đấu (theo cả 2 phía).
 • Có đến ba kỹ năng khống chế.
 • Là hung thần từ giai đoạn giữa trận trở đi.
 • Khả năng... troll cả team địch lẫn team ta.
 • Các trang phục đều đẹp lung linh.

Nhược:

 • Cần rất nhiều năng lượng.
 • Giai đoạn đầu trận khá khó khăn với Anivia.
 • Không thích hợp với người thiếu kiên nhẫn, nóng vội.
 • Rất kỵ những tướng có khả năng áp sát.
 • Có thể hại đồng đội nếu dùng kỹ năng không hợp lý.
 • Di chuyển cực chậm.

Hiện thân của sự tái sinh

Bộ kỹ năng của Anivia như sau:

LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 2

Tái Sinh (nội tại): Khi chết, Anivia hóa thành một quả trứng phượng hoàng, sau 6 giây Anivia sẽ hồi sinh theo số máu còn lại của quả trứng. Đây là kỹ năng có lợi trong những tính huống một chọi một đầu trận, giúp bạn thực hiện những pha lừa tình khiến đối thủ tức... ói máu.

LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 3

Quả Cầu Băng (Q): Phóng ra một quả cầu băng gây sát thương, gây trạng thái "Hạ Nhiệt" và làm chậm kẻ địch trên đường thẳng. Khi đi đến giới hạn xa nhất hoặc người chơi tự kích thì quả cầu phát nổ gây sát thương và làm choáng đối phương trong bán kính hẹp.

Đây là chiêu cực kỳ lợi hại của Anivia, với khả năng làm choáng và gây sát thương lớn, nhưng đồng nghĩa với việc khó sử dụng. Bởi tốc độ của quả cầu rất chậm, bạn phải tính toán cực kỹ và nắm bắt tình huống tốt nếu muốn phát huy tốt hiệu ứng khống chế của kỹ năng này.

LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 4

Tường Băng (W): Tạo một bức tường băng rộng để chặn đường đối phương trong vòng 5 giây, khá giống với kỹ năng "Cột Băng" của Trundle.

Thương hiệu tạo nên tên tuổi của Anivia đến từ kỹ năng này, với những pha "thần thánh" chặn đường của địch và đôi khi... là đồng đội. Nhìn chung thì "Tường Băng" là chiêu vô cùng lợi hại, rất có ích trong giao tranh cũng như lúc chạy trốn. Chỉ cần dựng tường tốt thì những pha giao tranh sẽ hoàn toàn có lợi cho đội của bạn, nhưng ngược lại thì có thể là những pha "dâng hiến" đồng đội cho đối phương "làm thịt".

LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 5

Tê Cóng (E): Anivia vỗ cánh gây sát thương vào một mục tiêu, nếu đối thủ bị "Hạ Nhiệt" thì sát thương được tăng gấp đôi. Với lượng sát thương gây ra cực lớn, thì "Tê Cóng" chính là nguồn sát thương chính của Phượng Hoàng Băng Giá, nhất là khi đối phương bị dính trạng thái "Hạ Nhiệt", một E có thể gây ra 1000 sát thương vào giai đoạn cuối trận là chuyện bình thường.

LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 6

Bão Tuyết (R): Gây sát thương theo thời gian trên diện rộng, giảm tốc độ di chuyển và tốc độ đánh, đồng thời gây hạ nhiệt cho đối tượng dính phải. Với thời gian hồi chiêu thấp, "Bão Tuyết" chính là nỗi khiếp sợ bất kỳ ai khi phải đối đầu với Anivia, muốn đẩy thật nhanh đường do Phượng Hoàng Băng Giá ngự trị đúng là một bài toán nan giải. Tuy nhiên, điểm yếu của kỹ năng này chính là "đốt" năng lượng rất nhanh, nếu sử dụng không khéo thì bạn đã hết năng lượng để có thể nhưng chiêu khác.

LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 7

Vậy với bộ kỹ năng trên, chơi Anivia thế nào cho hợp lý?

Như đã đề cập phía trên, điểm quan trọng nhất khi chơi Anivia là sự "điềm tĩnh", đặc biệt ở giai đoạn đầu trận. Bạn không thể hổ báo từ đầu, thậm chí phải chịu sự "đì đọt" mạnh mẽ từ đối thủ đi cùng đường. Nhưng đừng vì thế mà lo ngại bởi nếu sống sót thành công qua giai đoạn này, bạn sẽ thực sự lột xác và gieo giắt cơn ác mộng khắp "Đấu Trường Công Lý".

LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 8

                                            

Khi đối đấu với những đối thủ có khả năng quấy rối khó chịu như Lux hay Ziggs, tốt nhất là bạn nên né giao và farm càng nhiều càng tốt, có thể sử dụng Q và E để ăn lính nhanh hơn. Chỉ nên nhờ sự trợ giúp của tướng đi rừng khi quá "nghẹt thở" vì bị đè vào trụ hoặc chắc chắn có thể dứt điểm pháp sư phía bên kia. 

Khi đã đạt cấp 6 cùng vài trang bị cơ bản, bạn sẽ dễ thở hơn khi đi đường nhưng không nghĩa là bạn có thể hoàn toàn ép sân đối phương. Việc nên làm tiếp tục vẫn là farm và farm, sử dụng chiêu "Bão Tuyết" để diệt quái cũng như ép đối thủ vào góc. Nếu có cơ hội hãy dùng "Tê Cóng" để gây một lượng sát thương "khủng" khi đối phương bị "Hạ Nhiệt".

Khi đã thực sự thuần thục chuỗi kỹ năng của mình, bạn có thể đi gank đường khác nếu thích.

LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 9

Từ giữa trận trở đi, sức mạnh thực sự của Anivia mới được phát huy triệt để. Hãy sử dụng chuỗi chiêu R + E + Q + W và tiếp tục nhả E để gây được lượng sát thương lớn nhất. Anivia có lợi nhất ở những giao tranh trong phạm vi hẹp, đây là địa hình lý tưởng để tận dụng hiệu quả "Quả Cầu Băng", "Tường Băng""Bão Tuyết".

Vì vậy, đừng ngần ngại nhử đối phương giao tranh ở những địa hình ra vào "bất tiện", bạn cùng Anivia sẽ tha hồ làm mưa làm gió với những kỹ năng làm chậm, làm choáng và gây sát thương vô cùng khủng khiếp. Tuy nhiên, bạn cần phải kết hợp chuỗi chiêu thật hợp lý và chính xác, nếu không bạn sẽ có những pha "bóp" đồng đội ngoài ý muốn.

Bộ cánh cho nữ hoàng

Vì vấn đề lớn nhất của Anivia chính là sự thiếu thốn về năng lượng, những trang bị hồi hoặc tăng cường năng lượng phải được chú trọng. Ở giai đoạn đầu trận có thể kể đến như: "Cốc Hài Hòa", "Đá Bảo Hộ" hoặc "Nước Mắt Nữ Thần".

LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 10 LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 11 LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 12

Giai đoạn về sau thì không có gì đặc biệt, trang bị của Anivia hoàn toàn giống với phần đông các pháp sư đường giữa, chú trọng vào sức mạnh phép cũng như thêm một chút phòng ngự để sống sót trong giao tranh. Bộ trang bị thường dùng như sau:

LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 13 LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 14 LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 15 LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 16 LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 17 LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 18

Có thể thay thế "Trượng Trường Sinh" bằng "Quyền Trượng Thiên Sứ":

LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 19

Bảng bổ trợ và Bảng ngọc thông dụng cho Anivia:

LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 20

LMHT: Những đứa con bị lãng quên - Phần 7: Anivia - ảnh 21

Mong rằng qua bài viết, các fan LMHT sẽ sử dụng Anivia nhiều hơn cũng như hiệu quả hơn trong Đấu Trường Công Lý.

 

Đón đọc phần sau - Trundle, vua tộc Troll

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Sau thời gian giới thiệu, Tân Minh Chủ đã công bố lộ trình ra mắt, theo đó, sản phẩm sẽ mở download sớm từ ngày 30.1 và sẽ chính thức ra mắt vào ngày 3.2.2021 sắp tới.