LMHT: Shen - Hành trình từ đấu sĩ tới hỗ trợ

0
Một Ninja giỏi luôn biết cách biến đổi sao cho phù hợp với mọi loại chiến thuật khác biệt.

Với việc tăng sức mạnh liên tục trong các phiên bản gần đây, Shen từ chỗ một vị tướng bị quên lãng nay đã quay trở lại Đấu trường Công lý. Mắt Hoàng Hôn dần dần lấy lại vị thế vốn có của mình tại đường trên, sự vững chắc và ổn định nhanh chóng giúp Shen phù hợp với meta hiện tại, trở thành một lựa chọn thường xuyên trong các giải đấu khắp thế giới.

Tuy vậy đối những tuyển thủ chuyên nghiệp, họ nhanh chóng phát hiện ra tiềm năng khác của Mắt Hoàng Hôn. Thay vì đóng vai trò như một hòn đá tảng bảo vệ cho các vị trí chủ lực, Shen hiện nay được tin dùng nhiều hơn ở vai trò hỗ trợ, mở ra một kỷ nguyên chiến thuật mới trong Liên Minh Huyền Thoại - tập trung và giao tranh toàn bản đồ.

Người cũ quay về

Shen vốn là không phải là một sự lựa chọn quá xa lạ trên Đấu trường Công lý, thời đại của vị tướng này kéo dài suốt từ khoảng thời gian mùa 2 tới tận giữa mùa 4. Bộ kỹ năng dễ sử dụng, lượng hồi phục cũng như đi đường quá ổn, trên hết là khả năng đẩy lẻ và tham gia giao tranh bất kỳ lúc nào, Shen luôn được tin dùng trong vai trò đấu sĩ đường trên. Minh chứng cho sức mạnh của Mắt Hoàng Hôn chính là chức vô địch của Taipei Assassins tại Chung kết Thế giới mùa 2.

LMHT: Shen - Hành trình từ đấu sĩ tới hỗ trợ - ảnh 1

Shen bá đạo cùng TPA (Ảnh: Riot Games)

Theo thời gian, hàng loạt các vị tướng đấu sĩ khác nổi lên như: Jax, Renekton, Shyvana, v.v. với lượng sát thương vượt trội cũng như khả năng đè đường mạnh mẽ, Shen dần dần bị yếu thế nhưng vẫn chưa biến mất hoàn toàn. Cho đến khi các phép bổ trợ Dịch Chuyển được tăng sức mạnh và các đội tuyển bắt đầu chuyển sang xu hướng sử dụng nhiều sát thương phép tại đường trên, Mắt Hoàng Hôn gần như không còn cửa để cạnh tranh và mất hút luôn từ đó. Bẵng đi một khoảng thơi gian rất lâu, Riot Games mới để ý và tăng sức mạnh cho Shen để kéo chàng ninja này trở lại đấu trường chuyên nghiệp.

Shen nói chung luôn phù hợp với tất cả xu hướng meta, việc được tăng kháng phép, giảm nội năng khi sử dụng Vô Ảnh Bộ [E], cũng như điều chỉnh một chút ở Nhất Thống [R] chỉ đơn giản là không để vị tướng này thụt lùi so với chiến thuật hiện tại. Lối chơi của Shen cơ bản vẫn giữ nguyên, cố gắng farm hòa tại đường rồi đẩy lẻ và tham gia giao tranh với chiêu cuối. Với meta chống chịu hiện tại, Shen gần như khó thua đường bất kể đối thủ là ai, vị tướng này phù hợp với những người chơi có phong cách thủ chắc tại đường, giúp điều tiết nhịp độ trận đấu cũng như quyết định khi nào giao tranh vô cùng tốt.

LMHT: Shen - Hành trình từ đấu sĩ tới hỗ trợ - ảnh 2

Nhất thống - kỹ năng xoay chuyển thế cục (Ảnh: Riot Games)

Mặc dù vậy, Mắt Hoàng Hôn mới chỉ dừng lại ở mức "khá tốt" chứ chưa phải một sự lựa chọn bắt buộc cần phải lấy đầu tiên tại đường trên. Tuy Shen trụ đường cực tốt và gần như có thể đánh hòa với mọi tướng đường trên, nhưng đổi lại là vị tướng này thiếu sát thương trầm trọng, hơn nữa chỉ có một kỹ năng khống chế nên càng kéo về cuối game Shen càng vô dụng. Nếu không kết thúc trận đấu sớm, đội có Shen rất đánh dễ mất lợi thế rồi bị ép ngược lại. Vì vậy, các tuyển thủ chuyên nghiệp đã chuyển vị tướng này từ đường trên xuống vị trí hỗ trợ và thực sự nó hiệu quả hơn rất nhiều.

Vai trò mới nổi bật

Shen là một trong số ít tướng có thể đảm đương được nhiều vị trí khác nhau, với việc các hỗ trợ đánh gần như Alistar, Nautilus đang là mốt thịnh hành, Shen cũng nhanh chóng gia nhập đoàn quân bảo kê "trâu bò" này. Điểm mạnh dễ thấy nhất là Mắt Hoàng Hôn có thể giúp xạ thủ trụ đường cực tốt với kỹ năng Phóng Kiếm [Q], cũng như bảo kê tạm ổn vì Vô Ảnh Bộ [E] có thời gian hồi chiêu khá ngắn.

Trong chiến thuật hiện hành, các vị tướng hỗ trợ phải thường xuyên đảo đường, với Nhất Thống [R] Shen hoàn toàn bảo đảm an toàn cho đồng đội dù ở bất cứ đâu, xạ thủ có thể liên tục đẩy đường mà không lo bị đánh úp bất ngờ. Việc Shen đạt cấp độ 6 cũng gần như chắc chắn đường giữa hoặc đường trên luôn có lợi thế nếu phải đánh khô máu, tạo áp lực rất lớn lên đối thủ.

LMHT: Shen - Hành trình từ đấu sĩ tới hỗ trợ - ảnh 3

Shen hỗ trợ đang rất mạnh

Nhưng nếu chỉ có vậy thì vẫn thật sự nổi bật, điều làm nên một Shen hỗ trợ bá đạo chính là ở khả năng chồng hiệu ứng khống chế liên tục. Trong những pha giao tranh lớn hiện nay, rất khó để chạm vào xạ thủ hoặc pháp sư vì luôn có ít nhất hai vị tướng sẵn sàng lao lên ngăn cản, chiến thắng vì vậy luôn được quyết định xem dàn đỡ đòn của bên nào trụ được lâu hơn. Ở một Shen đường trên thông thường, trừ khi có một pha Vô Ảnh Bộ - Tốc Biến cực đẹp bằng không đừng nghĩ đến việc vị tướng này sẽ tạo đột biến trong giao tranh. Nhưng khi hỗ trợ thì mọi việc lại khác.

Chuỗi kết hợp thường thấy gầm đây là Maokai bật Vinh Quang Chân Chính hoặc Hecarim, Gnar ủi thẳng vào đội hình địch với Nhất Thống [R] trên người, tạo điều kiện cho một cú Vô Ảnh Bộ [E] trúng đích. Lượng khống chế khủng khiếp này đủ sức để nghiền nát bất cứ vị tướng nào, mặc cho họ có bảo kê mạnh tới đâu đi chăng nữa. Combo này dễ thực hiện và biến thể cực nhiều. Nó có thể dùng để tranh cướp Rồng hay Baron, phá nhà trộm, ép đối phương giao tranh ở thế thiếu người... điều mà một hỗ trợ bình thường không bao giờ làm được.


Bộ 3 Shen - Maokai - Jarvan IV hủy diệt Team SoloMid

Một phiên bản nâng cao hơn của việc dùng Shen hỗ trợ là chiến thuật "ỷ đông hiếp ít". Có thể hiểu là việc cả 5 người tập trung trong nháy mắt để dùng số lượng bóp chết kẻ địch. Nhân tố chính ở đây là dùng Dịch Chuyển, kết hợp với Shen và cuối cùng là Twisted Fate có Định Mệnh [R], nó sẽ khiến một pha đụng độ thông thường trở thành một trận đồ sát ngay tức khắc. Dạo gần đây Twisted Fate thường hay được sử dụng để khắc chế Viktor tại đường giữa, khi Shen nổi lên trong vai trò hỗ trợ, các đội tuyển chuyên nghiệp lập tức phát minh ra cách đánh này và hiệu quả thì không cần phải bàn.

Có thể lấy ví dụ trận đấu giữa Team Impulse và Dignitas, với ba hạt nhân chủ chốt là Twisted Fate - Shen - Lee Sin, trong tất cả các pha giao tranh từ lớn tới nhỏ, các thành viên Team Impulse cứ như từ trên trởi rơi xuống để rồi bao vây và hủy diệt đối thủ. Chiến thuật này có tác dụng rất lớn vào giữa game, khi các vị trí chủ lực chưa có đồ phòng thủ và rất dễ bị bắt.


Cứ đông là thắng chắc

Lời kết

Mặc dù vẫn còn hơi yếu trong giai đoạn đi đường ban đầu, cũng như chiêu cuối có thời gian hồi khá lâu, nhưng Shen vẫn đang là lựa chọn ở vị trí hỗ trợ vô cùng nổi bật trong thời điểm hiện tại, phù hợp nhiều chiến thuật và khắc chế những đội hình cấu rỉa máu. Với việc giao tranh toàn bản đồ đang nổi lên mạnh mẽ, chắc chắn Shen sẽ còn được ưu ái dài dài.

Một ninja luôn biết cách ứng biến trong mọi tình huống, trong tay những người chơi kinh nghiệm, Shen - Mắt Hoàng Hôn đang dần biến thành một thế lực đáng sợ trên Đấu trường Công lý. Bạn không bao giờ biết hắn ở đâu, muốn chạy trốn sao, đó lại là điều không tưởng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những tựa game của Square Enix có khả năng sẽ xuất hiện tại E3 2021

Những tựa game của Square Enix có khả năng sẽ xuất hiện tại E3 2021

Square Enix sẽ trở lại với sự kiện E3 2021 trên nền tảng kỹ thuật số và mặc dù danh sách các tựa game chính thức của họ chưa được tiết lộ nhưng cái tên chắc chắn sẽ xuất hiện là Final Fantasy 16. Ngoài ra dự án mới của Eidos Montréal, studio đứng sau Deus Ex: Human Revolution và Mankind Divided.