LMHT: Tìm hiểu về Kha’Zix đi rừng phong cách inSec - Phần 2

0
Người ta nhắc đến Kha’Zix của inSec rất nhiều sau khi KTB vô địch IEM Katowice 2014. Nhưng sự thật đằng sau hiện tượng Kha’Zix - inSec là cả một chiến thuật tinh tế, thứ đưa "thời đại sát thủ" trở lại với Chiến trường Công lý.

Đọc lại Kỳ I: Lối đánh khác người mang "thương hiệu inSec"

Kỳ II: Cặp đôi sát thủ gieo rắc kinh hoàng và tạo nên trào lưu mới

* Lưu ý: Tất cả các hình trong bài để có thể bấm vào để phóng to

Sau khi KT Rolster Bullets (KTB) vô địch IEM Katowice 2014, người ta tung hô inSec, ca ngợi sức mạnh của lối đánh Kha’Zix sáng tạo từ anh chàng này. Những lời ca ngợi dành riêng cho inSec quá nhiều, nhiều đến nỗi làm lu mờ đi những đóng góp to lớn của những thành viên còn lại trong KTB, làm người ta dễ lầm tưởng sức mạnh áp đảo có tính đột phá của KTB chỉ đến từ lối đánh Kha’Zix của inSec.

Nhưng có một thực tế là không phải trận nào lối đánh Kha’Zix của inSec cũng tỏ ra hiệu quả. Đã có lúc inSec cầm Kha’Zix một cách khá bối rối, thậm chí còn có phần "bóp" đồng đội. Cụ thể là trong trận KT Rolster Bullets đụng độ Invicitus Gaming (iG), Kha’Zix phong cách inSec đã không thể hiện được sức mạnh như những trận khác.

Người viết xin tóm tắt lại trận KTB gặp iG để bạn đọc có thể có cái nhìn chính xác hơn.

Đầu game, Kha’Zix gank đường dưới thì chỉ lấy được mạng tướng hỗ trợ của đối phương, sau đó thì cả Kha’Zix lẫn bộ đôi xạ thủ và hỗ trợ của KTB đều bị phản gank chết sạch.

Tiếp đến Kha’Zix phối hợp với Lulu gank Yasuo trong tay Zz1tai của iG ở đường giữa. Dù lấy hai đánh một nhưng bộ đôi Kha’Zix và Lulu vẫn không thể hạ được Yasuo ngược lại Kha’Zix còn bị Yasuo tiêu diệt, sau đó Wukong xuất hiện và tiễn nốt luôn Lulu.

Kha’Zix và Lulu không đủ sát thương để tiêu diệt Yasuo

Giữa trận là lúc bắt đầu diễn ra những giao tranh lớn, mà mục tiêu chính là Rồng. Vào 24 phút 40 giây, iG tổ chức ăn Rồng, KTB liền tập trung lại để ngăn cản, giao tranh nổ ra, trong suốt quá trình giao tranh tất cả những gì Kha’Zix làm được là dùng hết chiêu thức của mình để tiêu diệt Annie hỗ trợ đã "thả gấu" và sau đó bị Lucian xạ thủ của đối phương bắn chết. Kết quả giao tranh là iG đã quét sạch KTB.

Kha’Zix không làm được gì nhiều trong giao tranh

Từ sau pha giao tranh đó, iG vươn lên mạnh mẽ và dồn ép KTB. Đỉnh điểm là phút 32, iG lấy được đường giữa của KTB, Kha’Zix trong tay inSec vẫn không làm được gì nhiều khi chỉ lượn qua lượn lại một cách bối rối trong giao tranh. Điểm sáng duy nhất trong trận này của inSec chính là pha cướp Baron ở phút 34 giúp gỡ gạc phần nào lợi thế đã mất cho KTB, từ đó tạo tiền đề cho KTB vực dậy.

LMHT: Tìm hiểu về Kha’Zix đi rừng phong cách inSec - Phần 2

Điểm sáng duy nhất của Kha’Zix trong trận này

Đến cuối trận đấu iG mắc sai lầm nghiêm trọng trong giao tranh, KTB chớp lấy thời cơ công phá thẳng đường giữa đập nát luôn nhà chính của iG và tiễn đội tuyển Trung Quốc về nước. Trong pha giao tranh này, chưa kể đến việc iG mắc sai lầm, thì Kha’Zix trong tay inSec cũng chỉ đóng vai trò là mồi nhử chứ chẳng gây cho đối phương một chút sợ hãi nào.

 LMHT: Tìm hiểu về Kha’Zix đi rừng phong cách inSec - Phần 2

KTB tiễn iG về nước

Nếu tự bản thân Kha’Zix tiến hóa [R] sớm là một lối đánh đáng sợ, thì theo lý nó sẽ luôn đáng gờm nếu người chơi có đủ kỹ năng, về mặt này của inSec thì không có gì để bàn cãi rồi. Trong trận đấu với iG, inSec cũng không có biểu hiện gì là sa sút phong độ cả, thực tế thì tất cả những chiêu trò có thể làm với Kha’Zix, inSec đều đã làm rất trọn vẹn.

inSec đã thi đấu rất tròn vai thế nhưng độ hiệu quả của Kha’Zix trong trận này lại rất thấp. Từ đây có thể rút ra kết luận là điều làm nên hiện tượng Kha’Zix - inSec này không chỉ nằm ở điểm dị thường là lối tiến hóa [R] sớm, nó còn phải nằm ở những thứ tưởng chừng như bình thường vây quanh. Vậy thứ bình thường đó là gì? Đó chính là pháp sư đường giữa để phối hợp với Kha’Zix.

Đọc lại Kỳ I: Lối đánh khác người mang "thương hiệu inSec"

Trong Liên minh huyền thoại, có những vị tướng mà sức mạnh và độ hiệu quả không quá phụ thuộc vào việc đồng đội của họ là ai như Renekton, Shyvana, Shen v.v. Nhưng cũng có những vị tướng đòi hỏi phải có đồng đội thích hợp mới phát huy được tối đa khả năng của mình, còn nếu gặp đồng đội không phù hợp có thể nảy sinh tình trạng trở nên không ăn nhập gì với nhau hoặc nặng hơn là "bóp" lẫn nhau.

Chẳng hạn như "Lệnh Sóng Âm"  của Orianna khi gặp được "Đại Địa Chấn"  của Jarvan hoặc "Không Thể Cản Phá" của Malphite thì sẽ tạo ra combo chết người, nhưng "Không Thể Cản Phá"  của Malphite mà gặp "Thùng Rượu Nổ"  của Gragas thì rất dễ thành "thảm họa e-bóp" ("em lỡ bóp").

LMHT: Tìm hiểu về Kha’Zix đi rừng phong cách inSec - Phần 2 LMHT: Tìm hiểu về Kha’Zix đi rừng phong cách inSec - Phần 2

Hai chiêu này kết hợp không đúng sẽ tạo nên những tình huống "e-bóp"

Trong trận đấu với iG, khi pháp sư đường giữa của KTB là Lulu thì bộ đôi Kha’Zix và LuLu tỏ ra không ăn khớp với nhau cho lắm. Lulu không thể theo kịp tốc độ của Kha’Zix, cũng không có khả năng dồn sát thương tức thời đủ mạnh để phối hợp. Kết quả là cả trận Kha’Zix chỉ lượn lờ một cách mờ nhạt chứ không thể hiện được gì nhiều ngoài pha cướp Baron mà nếu sử dụng những vị tướng đi rừng khác như Lee Sin, Jarvan thì cũng không có gì khác biệt.

Tuy nhiên, ở loạt trận chung kết gặp Fnatic (FNC), Kha’Zix của inSec đã thể hiện sức mạnh của một con quái vật hư không, nó đã khiến FNC phải e sợ tới mức dù phải thả Lee Sin cho inSec cũng phải cấm Kha’Zix ở trận thứ ba.

 LMHT: Tìm hiểu về Kha’Zix đi rừng phong cách inSec - Phần 2

FNC đưa Kha’Zix vào danh sách nguy hiểm cần phải cấm

Sở dĩ Kha’Zix của inSec có thể tung hoành như vậy tất cả đều là nhờ có sự phối hợp của một pháp sư - sát thủ đường giữa nguy hiểm không kém, LeBlanc nỗi khiếp sợ đến từ Noxus.

 LMHT: Tìm hiểu về Kha’Zix đi rừng phong cách inSec - Phần 2

"Thế giới rất khác biệt đối với những kẻ không thể nhìn xa hơn những gì được bày ra trước mắt chúng" - LeBlanc (Ảnh: Riot Games)

Bộ đôi sát thủ này đã liên tục tạo áp lực, khuấy đảo khắp nơi, tiêu diệt những thành viên lỡ chân bước sai đường của FNC. Họ nhảy múa biến ảo gây nhiễu loạn đội hình FNC trong giao tranh, tạo điều kiện cho vị trí xạ thủ (Score) thoải mái bắn nát đội hình FNC.

 LMHT: Tìm hiểu về Kha’Zix đi rừng phong cách inSec - Phần 2

Lo đối phó Kha’Zix và LeBlanc, FNC bị Sivir làm gỏi cả đội

Đây đích thực là "bình cũ rượu mới", vẫn là chiến thuật sử dụng sát thủ đánh tỉa tiêu diệt chóng vánh một tướng địch từ đó chiếm lợi thế về số lượng. Qua đó giành lấy những mục tiêu lớn như Rồng, Trụ, Baron, hoặc thắng giao tranh. Tuy nhiên qua tay người Hàn Quốc, chiến thuật đánh tỉa này đã được nâng lên một tầm cao mới.

Tại sao lại là "bình cũ rượu mới"? Bình cũ là vì chiến thuật đánh tỉa từng mục tiêu đơn lẻ này đã từng rất thịnh hành ở Mùa ba. Thông thường để thực hiện chiến thuật này các đội sẽ dùng một sát thủ đường giữa như Kassadin, Zed, Fizz phối hợp với một tướng đi rừng có khả năng nhảy vào ôm một mục tiêu như Vi, Nocturne, Zac.

Một trong những đội rất thích sử dụng chiến thuật này và đã sử dụng rất hiệu quả để làm mưa làm gió ở đấu trường LCS Bắc Mỹ 2013 là Cloud 9. Kassadin, Zed, Fizz trong tay của Hai thường được sự hỗ trợ bởi Zac, Nocturne của Meteos thêm vào "Đại Băng Tiễn" từ xa của Ashe trong tay Sneaky để kết liễu những tướng địch lơ ngơ lỡ đặt chân vào tử địa.

 LMHT: Tìm hiểu về Kha’Zix đi rừng phong cách inSec - Phần 2

Chiến thuật ưa dùng của Cloud 9 ở Mùa 3

Tiêu biểu cho chiến thuật này còn phải kể đến bộ đôi Zed và Vi nóng bỏng một thời, tới mức mà đi đến giải nào cũng đều bị các đội chuyên nghiệp cấm. Mãi cho đến khi Riot ra tay giảm sức mạnh của Zed thì "thời đại sát thủ" mới tạm thời chìm vào bóng tối.

Người Hàn Quốc đã chế ra một thứ "rượu mới", cải tiến chiến thuật này lên một bậc hoàn mỹ hơn, đưa thời đại sát thủ ra ánh sáng. Nếu trước đây những sát thủ như Kassadin, Zed, Fizz và những tướng đi rừng phục vụ cho chiến thuật đánh tỉa đó như Nocturne, Vi, sau khi hoàn thành nhiệm vụ thường phải đối mặt với nguy cơ "có vào mà không có ra", thì với bộ đôi LeBlanc và Kha’Zix kiểu inSec chuyện "ra vào" này đơn giản hơn rất nhiều, tốc độ dồn sát thương cũng nhanh hơn những bộ đôi cũ. LeBlanc nhẹ nhàng bay tới "đạp vào mặt" đối phương và lập tức quay ngược trở ra với "Biến Ảnh" . Kha’Zix sau khi tiến hóa [E] ở cấp 11 thì dễ dàng thoát ra nếu mục tiêu bị tiêu diệt.

 LMHT: Tìm hiểu về Kha’Zix đi rừng phong cách inSec - Phần 2 LMHT: Tìm hiểu về Kha’Zix đi rừng phong cách inSec - Phần 2

"Đạp" vào mặt tới bốn thành viên phe địch mà vẫn lành lặn rút ra thì chỉ có thể là LeBlanc

Nếu trước đây để đối phó với chiến thuật sát thủ đánh tỉa cũ, các đội tuyển chuyên nghiệp thường chọn biện pháp là tập trung ép giao tranh, bỏ qua tướng đi rừng của đối thủ (thường lên "tank" ít sát thương) lao vào đồng đội của họ như Nocturne, Vi, mà tập trung tiêu diệt sát thủ đường giữa của địch như Kassadin, Zed, Fizz lúc những vị tướng này băng vào. Thì nay, với việc sử dụng cả hai sát thủ có sát thương lớn, có thể ra vào giao tranh như đi chợ là Kha’Zix và LeBlanc, việc bỏ qua một trong hai "hung thần" này có thể mang đến hậu quả chết người.

Chính vì thế mà FNC khi đối mặt với bộ đôi sát thủ biến ảo của KTB dù có đội hình giao tranh tổng mạnh hơn với Gragas, Morgana, Shyvana ở trận thứ nhất; Gragas, Annie, Renekton ở trận thứ hai thì trong giao tranh vẫn lâm vào cảnh lúng túng "lo đó bỏ đây", không biết nhắm vào ai. Không thể triển khai chiến thuật khắc chế, bị động trong giao tranh, thất bại đến với FNC là điều tất yếu.

 LMHT: Tìm hiểu về Kha’Zix đi rừng phong cách inSec - Phần 2

Shyvana mải mê đuổi theo LeBlanc, Gragas thì bị Kha’Zix lùa, Sivir lại một lần nữa làm gỏi FNC

Và trở thành trào lưu

Giới chuyên nghiệp nhận ra sức mạnh của chiến thuật LeBlanc - Kha’Zix này rất nhanh chóng. Ngay khi hai giải đấu lớn là LCS Bắc Mỹ và LCS Châu Âu trở lại, bộ đôi này trở thành tâm điểm của các lượt cấm và chọn. Tỉ lệ xuất hiện của LeBlanc và Kha’Zix trong các lượt cấm và chọn của cả hai giải LCS Bắc Mỹ và Châu Âu trong tuần thứ 9 vừa rồi là 100%, nghĩa là không cấm thì chọn.

LMHT: Tìm hiểu về Kha’Zix đi rừng phong cách inSec - Phần 2

SHC đã sử dụng chiến thuật này khá thành công

Có những đội đã thực hiện chiến thuật này rất thành công như Super Hot Crew, có đội thất bại thê thảm như SK Gaming, có đội biến tấu thay LeBlanc bằng Kassadin khi LeBlanc bị cấm và đã đè bẹp đối thủ như Cloud 9. Người Hàn, mà cụ thể ở đây là inSec và đồng đội, một lần nữa đã tạo ra trào lưu mới cho thế giới Liên minh huyền thoại.

Kỳ tới: Hướng dẫn chơi Kha’Zix đi rừng kiểu inSec.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm