LMHT: Xu hướng cấm và chọn trên đấu trường chuyên nghiệp

0
Các giải đấu mùa Đông của các khu vực đã hoàn tất hoặc sắp kết thúc, chúng ta đang dần thấy rõ được những xu hướng lựa chọn tướng và lối chơi khác nhau trên khắp thế giới.

Khu vực Châu Âu

LMHT: Xu hướng cấm và chọn trên đấu trường chuyên nghiệp - ảnh 1

(Click vào hình để phóng to - Ảnh: Gosugamers)

Các tướng được liệt vào hàng trọng điểm của khu vực Châu Âu có thể kể đến Caitlyn, Renekton và Zyra. Điều này cho thấy được xu hướng chơi với việc giữ khoảng cách trong giao tranh hoặc dồn đối phương ra khỏi vị trí trên đường.

Ở các khu vực khác, Sona và Zyra rất ít được chọn vì khả năng đỡ đòn kém của các tướng này dễ bị Annie hoặc Leona phá vỡ. Tuy nhiên, quan điểm của các đội tuyển Châu Âu cho rằng chiêu cuối mạnh mẽ của Zyra và Sona là quá đủ để tạo khoảng cách lớn trong giao tranh, giúp cho Xạ thủ hoặc các Pháp sư có thể giữ được vị trí tốt hơn.

Khu vực Bắc Mỹ

LMHT: Xu hướng cấm và chọn trên đấu trường chuyên nghiệp - ảnh 2

(Click vào hình để phóng to - Ảnh: Gosugamers)

Việc chọn Shyvana, Sivir và Olaf của các đội Bắc Mỹ cho thấy xu hướng áp dụng đội hình thiên về tốc độ chạy. Với tần suất xuất hiện nhiều lần của những tướng càng mạnh khi trận đấu kéo dài đã biến Sivir trở thành lựa chọn hàng đầu cho các Xạ thủ Bắc Mỹ. Chính tốc độ chạy và kỹ năng đề kháng cao giúp Sivir hoàn toàn có thể vô hiệu hóa lợi thế mà Nasus và Jinx có được ở các trận đấu kéo dài.

Một đặc điểm giống với Châu Âu là Kassadin được chọn rất thường xuyên, càng làm rõ hơn xu hướng tìm lợi thế khi trận đấu kéo dài của các đội tuyển Bắc Mỹ.

Khu vực Đông Nam Á

LMHT: Xu hướng cấm và chọn trên đấu trường chuyên nghiệp - ảnh 3

(Click vào hình để phóng to - Ảnh: Gosugamers)

Cũng với xu hướng thiên về tốc độ di chuyển, Đông Nam Á lại có hướng lựa chọn tướng phong phú hơn với không chỉ Shyvana, Sivir, Olaf mà còn có Kama, Kayle hay thậm chí là Lulu ở đường giữa và Bùa Thăng Hoa gần như là trang bị không thể thiếu của khu vực này.

Jax và Kayle cũng thường xuất hiện bởi xu thế kéo dài trận đấu, tích tụ sức mạnh của các đội tuyển Đông Nam Á. Chính đội hình nhiều tốc độ chạy và sức mạnh cuối trận khiến các đội nơi đây trở thành những đạo diễn xuất sắc cho các kịch bản “được ăn cả, ngã về không”  của các pha quét sạch với thời gian đếm số trên bảng đạt mốc 60 giây.

Khu vực Hàn Quốc

LMHT: Xu hướng cấm và chọn trên đấu trường chuyên nghiệp - ảnh 4

(Click vào hình để phóng to - Ảnh: Gosugamers)

Hàn Quốc là khu vực nổi tiếng với xu hướng lựa chọn các tướng cơ động và có khả năng công kích trụ mạnh. Điều này vẫn không thay đổi ở giai đoạn Tiền mùa giải với Nidalee và Lee Sin được chọn nhiều hơn các khu vực khác. Sự kết hợp cấu máu giữa Ezreal và Nidalee tạo ra tìm năng phá trụ rất lớn, trong khi Lee Sin là bậc thầy tạo ra tình huống  phá vỡ đội hình của đối phương.

Elise cũng là một điểm khiến Hàn Quốc đặc biệt hơn các khu vực khác, chính vì sự cơ động và đa dụng của Elise là tiền đề tốt cho những pha băng trụ, phù hợp với lối chơi nhanh và chủ động tạo tình huống của người Hàn.

Tổng thể

Điểm chung ở các khu vực là Lucian và Annie vẫn giữ danh hiệu bộ đôi kết hợp được đánh giá mạnh nhất ở các khu vực. Trong khi đó, Shyvana thống trị đường trên với tỷ lệ cấm hoặc chọn lên đến 84%, còn Olaf xuất hiện nhiều ở Bắc Mỹ và Châu Âu trong các đội hình xoay quanh tốc độ di chuyển.

LMHT: Xu hướng cấm và chọn trên đấu trường chuyên nghiệp - ảnh 5

(Click vào hình để phóng to - Ảnh: Gosugamers)

Ở đường giữa thì Châu Âu và Đông Nam Á lại có nhiều ý kiến khác nhau về sức mạnh giữa Gragas và Ziggs nhưng đều đồng ý về độ tin cậy của Orianna trong các pha giao tranh lớn.

Điểm đáng thú vị khác về mặt cấm và chọn là Đông Nam Á lẫn Hàn Quốc đều có các lượt cấm dành cho Đường dưới trong khi Châu Âu và Bắc Mỹ sẽ thường ưu tiên các tướng Đi giữa, Đi rừng hoặc Đường trên hơn. Điều này là hoàn toàn hợp lý vì Hàn Quốc có các tuyển thủ Hỗ trợ giỏi như Madlife, Mafa, Mata hay PoohManDu. Trong khi Đông Nam Á thường sử dụng các lượt cấm để ngăn chặn các Xạ thủ có khả năng đẩy trụ sớm như Sivir hay Jinx.

LMHT: Xu hướng cấm và chọn trên đấu trường chuyên nghiệp - ảnh 6

(Click vào hình để phóng to - Ảnh: Gosugamers)

Nhìn chung, các khu vực khác nhau đã có những bước thích nghi với bản cập nhật mới ở Tiền mùa giải, xoay quanh các yếu tố như tốc độ di chuyển, sức mạnh cuối trận hay khả năng công kích trụ. Chính những lựa chọn và xu hướng đa dạng này sẽ hứa hẹn những trận đấu đầy hấp dẫn khi các khu vực này có được cơ hội tranh tài cùng nhau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm