Microsoft mua lại Bethesda, Sony cũng có thể “chơi lớn”

0 Thanh Niên Online
Mới đây sau khi xôn xao về thỏa thuận mua lại Bethesda của Microsoft, những game thủ PS5 đang kêu gọi Sony mua lại và một studio sẽ tạo nên sự khác biệt trên thế giới.
Việc Microsoft mua lại Bethesda đang gây một cú sốc trong ngành công nghiệp game và một phản ứng chung của những game thủ PS5 là Sony nên mua lại một studio lớn. Dù đây có phải là một động thái hiệu quả đối với Sony hay không thì sẽ cần phải phân tích sâu hơn nhiều, nhưng giả sử Sony đi theo con đường này dường như có một sự lựa chọn rõ ràng. Mối quan hệ của Sony với FromSoftware vốn đã rất bền chặt, giống như mối quan hệ của Microsoft với Bethesda, và sẽ làm nên điều kỳ diệu khi thu hút mọi người trở lại gia đình PlayStation sau lời đề nghị hấp dẫn của Microsoft với Bethesda.
Đối với những người không biết, Microsoft hiện sở hữu ZeniMax, công ty mẹ của Bethesda. Tương lai các game của Bethesda vẫn chưa rõ, với một số suy đoán rằng nhiều thương hiệu Bethesda sẽ trở thành độc quyền của Xbox. Tuy nhiên, những game thủ của Sony đề xuất rằng hãng nên mua lại một studio lớn để đáp lại động thái của Microsoft. Mặc dù ném loại tiền này theo yêu cầu của người hâm mộ không phải là điều mà Sony có thể sẽ làm cho PS5, nhưng nó lại đưa ra một câu hỏi thú vị về việc studio nào sẽ phù hợp nhất dưới sự bảo trợ của Sony. Nhiều người có thể đồng ý rằng FromSoftware sẽ hoàn toàn phù hợp.
Microsoft mua lại Bethesda, Sony cũng có thể “chơi lớn” - ảnh 1
FromSoftware và Sony đã có một lịch sử lâu dài và lâu đời với nhau, có từ rất xa so với bản gốc của Demon's Souls vào năm 2009 và có thể còn xa hơn thế nữa. Mặc dù studio đã tạo ra một số game cho hệ máy Xbox và Nintendo, nhưng một cái nhìn sơ lược về các bản phát hành của nó cho thấy luôn có một số phần nghiêng về Sony. Thương hiệu Dark Souls đã phá vỡ khuôn mẫu này và phát hành trên cả hai hệ máy console lớn, nhưng FromSoftware vẫn không cắt đứt quan hệ với Sony vì tựa Bloodborne cực kỳ nổi tiếng cũng hoạt động như một độc quyền PS4.
Giờ đây phiên bản làm lại của Demon's Souls mặc dù được phát triển bởi Bluepoint Games, vẫn tiếp tục di sản của nó là độc quyền của PlayStation và game thủ vẫn còn tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo cho FromSoftware. Với Elden Ring và phần tiếp theo Bloodborne tiềm năng đang được triển khai, game thủ muốn biết FromSoftware sẽ xử lý như thế nào trong tương lai. Với sự phổ biến của các game do nhà phát triển này tạo ra, Sony sẽ rất khôn ngoan khi tận dụng mối quan hệ đã có từ trước và có vẻ như không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để làm điều đó khi Microsoft bất ngờ mua lại ZeniMax và Bethesda.
Microsoft mua lại Bethesda, Sony cũng có thể “chơi lớn” - ảnh 2
Nếu Sony thực hiện bước đi táo bạo này, sẽ rất thú vị để xem nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tính độc quyền của một số game của FromSoftware. Microsoft tuyên bố họ sẽ tôn trọng các thỏa thuận độc quyền hiện có của các game của Bethesda, có nghĩa là các tựa game như Deathloop và Ghostwire: Tokyo sẽ giữ nguyên trạng thái độc quyền PS5 / PC của họ, nhưng không thể nói liệu Sony có làm như vậy hay không. Ví dụ như Elden Ring, ban đầu được cho biết là sẽ ra mắt cho các nền tảng PC, PS4 và Xbox One. Nếu Sony mua lại FromSoftware, điều đó rất có thể thay đổi và tựa game này có thể trở thành độc quyền của PS5.
Bất chấp điều đó, thực tế vẫn là PS5 đã có sẵn các tựa game và nội dung độc quyền như vốn có. Người chơi Call of Duty: Black Ops Cold War trên PS5 có quyền truy cập sớm vào bản alpha nhiều người chơi, Final Fantasy 16 đã được công bố là độc quyền của PS5 và nhiều tựa game khác cũng vậy. Sony không nhất thiết phải thực hiện một thương vụ mua lại để giữ vị trí của mình trong cuộc đua, nhưng làm như vậy sẽ thay đổi nhiều hơn nữa cục diện thế hệ máy chơi game tiếp theo. Cuối cùng kết quả thế nào game thủ sẽ phải chờ xem, nhưng những game thủ không nên bất ngờ trước bất kỳ thương vụ mua lại nào từ Sony.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm