Nếu “thẻ xanh” xuất hiện trong FIFA Online 3

0
Quả bom tấn “thẻ xanh” vừa được chính thức đưa vào thực nghiệm tại Serie B (Italia). Nếu như thẻ đỏ và thẻ vàng là hình phạt cho các hành vi chơi xấu thì thẻ xanh lại mang ý nghĩa… trái ngược lại.

Khi bị “chơi bẩn” đã trở thành một… thói quen

Không chỉ trong bóng đá đời thực mà ngay cả trong FIFA Online 3, người chơi đã dường như quen với việc bị đối thủ giở những chiêu trò gian lận, chơi xấu nhằm gây ức chế cho mình.

Như đã từng đề cập trước đây, một trong những chiêu trò mà người chơi thường gặp phải nhất đó chính là câu giờ. Dù phía Vietnam Esports đã đưa ra cách giải quyết cộng chỉ số dừng của người câu giờ lên, khi quá +10 sẽ bị xử thua, song, đặc biệt ở Việt Nam, văn hóa “càng cấm lại càng làm” đã ăn sâu vào tư tưởng.

esports-thanh-nien-game-the-xanh-1

 Phương pháp xử thua với tỉ số dừng như vẫn chưa đủ khắt khe 

Ngoài ra, không thể không kể đến những người có lối chơi thô bạo hoặc ăn vạ để kiếm penalty. Trong những trường hợp này, phía Vietnam Esports cũng đã có những biện pháp xử lý tương tự như cộng tỉ số dừng, nhưng có lẽ nó không thể ngấm vào được tâm lý của những game thủ “đen” này.  Vì thế, người chịu thiệt thòi nhiều nhất vẫn là các nạn nhân, họ dù đã thất thế nhưng vẫn phải ngậm ngùi chịu thêm nhiều ức chế, không biết làm gì hơn là gõ chat và lôi cả dòng họ của đối thủ ra để… chửi.

esports-thanh-nien-game-the-xanh-2

“Chửi” là cách duy nhất mà nạn nhân có thể làm…

Thẻ xanh ra đời nhằm khen ngợi hành động Fair-play

Sau nhiều cuộc họp báo nhằm đưa ra nhiều biện pháp ngăn cấm, kỷ luật hoặc phạt tiền với những hành động chơi xấu trên sân cỏ nhưng vẫn không mang lại kết quả khả quan, các nhà làm luật bóng đá đã nhận ra rằng việc cấm những hành vi này sẽ chỉ làm cho người trong cuộc sẽ cố gắng nghĩ ra cách để… lách luật nhiều hơn.  Vì thế, họ đã chuyển hướng sang một tư duy mới, đó là dùng những hành động đẹp trên sân cỏ để “lấn át” những hành động chơi xấu trên sân.

esports-thanh-nien-game-the-xanh-3

 Sẽ có 3 loại thẻ xuất hiện trong một trận đấu (Ảnh: thinkstockphoto.co.uk)

Cụ thể, khi cầu thủ có một hành động đẹp trên sân cỏ, người đó sẽ được trọng tài tặng cho một chiếc thẻ xanh. Sau đó, cuối mỗi mùa giải, trưởng BTC giải sẽ tổng hợp và khen thưởng những cầu thủ có số tích lũy thẻ xanh nhiều nhất.

esports-thanh-nien-game-the-xanh-8

 Bạn sẽ được tặng 1 chiếc thẻ xanh khi có hành động đẹp trên sân (Ảnh: eurosport.co.uk)

Theo trưởng ban tổ chức giải Serie B - ông Andrea Abodi cho rằng chiếc thẻ xanh chỉ là “một hình ảnh mang tính hình tượng”. Khi các cầu thủ đã có thể hành động đẹp, thì cũng là lúc những tiêu cực sẽ phải nhường chỗ.

Màu xanh - màu của hi vọng

Đúng như màu của chiếc thẻ, khi điều luật này chính thức được BTC giải Serie B thông qua, nó đã mang trong mình nhiều niềm tin, hi vọng của các nhà làm luật, cũng như những NHM chân chính.

esports-thanh-nien-game-the-xanh-5

 Những hành động đẹp cần phải được nhân rộng (Ảnh: youmag.gr)

Quan điểm của ông Andrea Abodi cũng là quan điểm chung của rất nhiều người trên toàn thế giới. Chúng ta đều hi vọng rằng những mỗi trận đấu trên sân cỏ sẽ là một “show” trình diễn bóng đá nghệ thuật, đẹp mắt như thời của “Ảo thuật gia” Ronaldinho hay “Người ngoài hành tinh” Ronaldo chứ không phải đầy rẫy những tiểu xảo, đánh nguội từ phía các cầu thủ như hiện nay. 

esports-thanh-nien-game-the-xanh-6

Sân cỏ không phải là võ đài cho những trận so găng (Ảnh: scaryfootball.com)

Nếu như các cầu thủ thật sự thèm khát phần thưởng vào cuối mùa giải từ chiếc thẻ xanh, họ chắc chắn sẽ phải thay đổi việc đối ngoại của mình trong các trận đấu. Dù xuất phát từ đất nước Ý, nhưng người ta hi vọng rằng chiếc thẻ này sẽ làm thay đổi cục diện về tư duy bóng đá Ý nói riêng và cả thế giới nói chung.

Nếu như thẻ xanh xuất hiện trong FIFA Online 3?

Như đã đề cập ở đầu bài, cấm là hành động dễ nhất mà giới cầm quyền có thể đưa ra nằm ngăn chặn một hiểm họa xấu nào đó. Tuy nhiên, việc cấm không phải là giải pháp tốt nhất có thể áp dụng, bởi vì “càng cấm thì lại càng làm” đã là một điều khó có thể chối bỏ. 

esports-thanh-nien-game-the-xanh-7

Các game thủ sẽ ganh tị nhau vì chiếc.. thẻ xanh

Cạnh tranh luôn là cốt lõi của sự phát triển. Nếu có thể thay đổi tâm lý của các game thủ để họ thi đua nhau… đá đẹp thì chắc chắn môi trường FIFA Online 3 sẽ trở nên xanh, sạch hơn bao giờ hết, điều này sẽ trực tiếp góp phần thúc đẩy sự phát triển của bộ môn thể thao điện tử nước nhà.

Lời kết

Cũng như tâm tình của bao người khác, tác giả cũng hi vọng rằng sẽ sớm nhìn thấy chiếc “thẻ xanh” xuất hiện tại… V-League của Việt Nam. Dù biết tia hi vọng là rất mong manh, nhưng ý tưởng về chiếc thẻ huyền thoại này chắc chắn sẽ mở ra một trang sử mới về quy tắc hành xử của các cầu thủ bóng đá trên toàn thế giới. Xin gửi đến bạn đọc một video mà người viết cực kì tâm đắc, đó là trận đấu giữa 2 CLB Werder Bremen và Nurnberg. Trận đấu đã trở nên cực kì fairplay nhờ tiền đạo Aaron Hunt - người đã được tôn vinh là “hero” sau trận đấu này. Hãy cùng xem qua và nhận định 2 tình huống gây tranh cãi xuất hiện trong clip nhé: 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm