Nvidia giới thiệu Tegra K1, “siêu chip" di động 192 nhân

0
Giám đốc hãng Nvidia, Jen-Hsun Huang, đã làm nóng triển lãm CES 2014 bằng màn giới thiệu bộ xử lý di động thế hệ mới của mình với cái tên Tegra K1, với công nghệ CUDA lên đến 192 nhân xử lý đồ họa, mạnh hơn hẳn... PS3 và Xbox 360.

Nvidia giới thiệu Tegra K1, “siêu chip

(Ảnh: Ubergizmo)

Tegra K1 được Nvidia gọi là "siêu chip" (super chip) khi tích hợp đến... 192 nhân xử lý đồ họa. K1 cũng chính là thế hệ kế tiếp của dòng SoC (System on a Chip, chip xử lý tích hợp nhiều thành phần dành cho các thiết bị di động - TNG) Tegra 4 của Nvidia. Sở dĩ nó mang tên K1 là do việc tích hợp nhân xử lý đồ họa Kepler, tương tự các dòng chip đồ họa Geforce dành cho PC. Huang khẳng định, "siêu phẩm" chip đồ họa Tegra K1 của họ, mặc dù dành cho các thiết bị di động, nhưng còn mạnh mẽ hơn các cỗ máy PlayStation 3 và Xbox 360 trong khi tiêu tốn điện năng ít hơn nhiều.

Nvidia giới thiệu Tegra K1, “siêu chip

(Ảnh: Anandtech)

Huang chia sẻ: “Chúng tôi đã mang công nghệ điện toán di động lên cùng đẳng cấp với các cỗ máy PC để bàn. Và bằng việc kết hợp những tinh túy của GeForce và công nghệ Tesla, chúng tôi đã cho ra đời thế hệ chip Tegra này."

Để cường hóa sức mạnh của chip Tegra K1, vốn hỗ trợ thư viện DirectX 11 và OpenGL 4.4, Huang cũng cho biết rằng engine đồ họa thế hệ mới Unreal 4 của hãng Epic Games cũng sẽ hỗ trợ cho chip đồ họa này.

Nvidia giới thiệu Tegra K1, “siêu chip

(Ảnh: Time)

Tim Sweeney, nhà sáng lập của Epic Games, cho biết: “Chúng tôi đã mang tất cả những tinh hoa của PC và console lên Tegra. Trong khi trước đây tôi vẫn cho rằng chúng ta chưa thể đạt đến đẳng cấp này trong vòng 3-4 năm tới.

Video trình diễn sức mạnh của Tegra K1 với Unreal engine 4.

Tegra K1 sẽ có 2 phiên bản khác nhau, một với CPU A15 lõi tứ 32-bit (xung nhịp 2.3 Ghz) và một với CPU Denver lõi kép 64-bit (xung nhịp 2.5 Ghz). Cả 2 phiên bản này sẽ lần lượt ra mắt vào khoảng đầu và cuối năm 2014.

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apex Legends bất ngờ 'hot' trở lại trên Steam

Apex Legends bất ngờ 'hot' trở lại trên Steam

Sau hơn 3 tháng ra mắt trên nền tảng Steam, Apex Legends lập kỷ lục về số lượng người chơi trực tuyến trong cùng thời điểm (CCU). Cụ thể, trò chơi thu hút 198,235 game thủ cùng tham chiến, vượt mặt các tựa game như GTA 5, Rainbow Six Siege và Team Fortress 2.