Phân biệt giữa các lối chơi phòng ngự trong FIFA online 3

0
Chúng ta đã nghe nói nhiều về những Catenaccio, Total Football, Tiki-taka… trên báo đài, TV. Vậy chúng khác nhau như thế nào? Và áp dụng như thế nào trong FIFA online 3?

Sự hình thành lối đá “Catenaccio mới”

Trước hết, có một sự thật rằng lối đá phòng ngự Catenaccio, bóng đá tổng lực Total Football, chuyền ban bật Tiki-taka, đều có chung một nguồn gốc. Hay nói chính xác là, Total Football là sự phát triển của Catenaccio, và Tiki-taka là đỉnh cao của Total Football. Cả 3 lối đá này có điểm chung là sự kết hợp giữa pressing (áp sát) và man-marking (kèm người).

Phân biệt giữa các lối chơi phòng ngự trong FIFA online 3

Nhưng khi các đội bóng khám phá ra những chiến thuật, tốc độ, linh hoạt và tinh quái hơn, các chiến thuật áp sát và kèm người cơ bản để lộ quá nhiều sơ hở. Từ đó, người ta đã sáng tạo ra một chiến thuật mới. Gọi là sáng tạo cho to tát, chứ thật ra đây là một nguyên tắc tách ra từ Catenaccio và trở thành một lối bóng đá riêng. Đó là phòng ngự khu vực zonal marking (zone-marking)

Cùng với Zonal Marking, Pressing và Man Marking đã tạo nên lối đá phòng ngự Zona - Mista, hay còn gọi là “Catenaccio mới”.

Vậy chúng ta hãy bắt đầu xem xét những nguyên tố cơ bản của hệ thống phòng ngự. Và thử xem những thứ “sinh sau đẻ muộn” có hoàn hảo hơn các bậc tiền bối của nó hay không?

Các nguyên tố cơ bản của phòng ngự

Pressing

Pressing có nghĩa là gây áp lực. Đó không phải là một chiến thuật mà chỉ là một lối chơi.

Một cầu thủ luôn theo sát người đang cầm bóng của đối phương, với mục đích để lấy bóng thì đó gọi là Pressing.

Trong FIFA online 3, để Pressing bạn phải điều chỉnh cột “gây áp lực”  lên càng cao càng tốt.

Phân biệt giữa các lối chơi phòng ngự trong FIFA online 3

Cột áp lực càng cao càng tốt.

Tiếp theo, bạn sẽ phải lựa chọn cột quyết đoán để cao hay thấp. Nếu để cao, các cầu thủ của bạn sẽ chủ động áp sát đối phương, đôi khi sẽ chủ động cản phá nếu các tình huống quá nhanh, và hệ quả là đôi khi sẽ bị bỏ bóng và qua người nếu cầu thủ đó phản ứng quá chậm.

Phân biệt giữa các lối chơi phòng ngự trong FIFA online 3

Áp sát nhanh khi đối phương có bóng.

Man-marking

Man-marking có nghĩa là kèm người. Nếu như Pressing là áp sát khi đối thủ có bóng, thì Man-marking là bắt chặt đối thủ cả khi anh ta không có bóng. Muốn có được điều này, bạn phải để biên độ phòng thủ ở mức cao, và không để bẫy việt vị.

Phân biệt giữa các lối chơi phòng ngự trong FIFA online 3

Nếu hàng phòng ngự theo sát mọi cầu thủ tấn công của đối phương, đó được gọi là Man-marking.

Zone-marking

Chính là lối chơi chiếm lĩnh khu vực. Cầu thủ phòng ngự sẽ giữ vững vị trí của mình và chỉ truy cản khi có cầu thủ đối phương tiến vào khu vực mình quản lý. Nếu muốn chơi như vậy, hãy để các chỉ số biên độ phòng thủ, gây áp lực và quyết đoán thấp, và sử dụng “bẫy việt vị”.

Phân biệt giữa các lối chơi phòng ngự trong FIFA online 3

Một người ra cản phá cầu thủ đang có bóng, số còn lại giữ nguyên vị trí, đó là Zone-marking.

Các nghệ thuật phòng ngự nổi tiếng

Phòng ngự Catenaccio và Total Football

Catenaccio là triết lý bóng đá nổi tiếng của người Ý. Kiểu phòng ngự này là sử dụng lối đá Pressing, man-marking kết hợp với 1 libero có lối đá Zone-marking. Ở bóng đá hiện đại thì libero không nhất thiết phải ở hàng phòng ngự. Muốn chơi theo phong cách này, ngoài việc để các thông số kiểu Pressing và Man-marking. Bạn cần phải để một cầu thủ tiền vệ, hoặc hậu vệ có xu hướng phòng thủ lùi sâu về sân nhà.

Phân biệt giữa các lối chơi phòng ngự trong FIFA online 3

Trong hình: Một người đeo bám, 1 người cover, trong khi các nhân sự khác đeo bám các đối tượng tấn công của đối phương. Đó là Catenaccio. Nếu điều này diễn ra cùng lúc trên toàn sân, đó là Total football (bóng đá tổng lực).

Khi chiến thuật Catenaccio lên đến đỉnh điểm của sự thành công, người Hà Lan đã sáng tạo ra lối chơi Total Football nổi tiếng. Các cầu thủ liên tục đảo vị trí, hỗ trợ nhau không chỉ cả tấn công mà còn cả phòng ngự. Thế là Catenaccio không biết kèm ai, bỏ ai, và phá sản. Nếu bạn muốn chơi Total - football (bóng đá tổng lực) thì hãy setup chiến thuật như sau:

Phân biệt giữa các lối chơi phòng ngự trong FIFA online 3

Đại khái là, bạn kéo tất cả các chỉ số lên mức cao, và mọi thứ để ở mức “Tự do”. Bạn sẽ có bóng đá tổng lực.

Lối chơi Zona-Mista và sự biến thể của Catenaccio

Khi bóng đá tổng lực của người Hà Lan và kỹ thuật siêu việt của Mỹ Latin nhấn chìm hệ thống phòng ngự huyền thoại Catenaccio, chiến thuật phòng thủ khu vực ra đời. Nhưng nó lại quá đơn giản để bắt bài, và cũng không thể hóa giải được hoàn toàn Total football, hay nhất là những đội bóng Nam Mỹ - nơi mà đến cả thủ môn cũng có kỹ thuật siêu việt hơn các tiền đạo Ý. Và thế là Zona - Mista ra đời, kết hợp tính tổ chức chặt chẽ từ phòng thủ khu vực và khả năng "kèm người kép" (1 hậu vệ+hậu vệ quét bổ sung) của Catenaccio.

Với hệ thống này, hậu vệ quét được di chuyển hoàn toàn tự do trong khi các trung vệ phòng thủ theo khu vực, tiền vệ phòng ngự luôn sẵn sàng lùi sâu để đá như một trung vệ thứ 3, và tiền vệ điều tiết lối chơi được yêu cầu trám vào khu vực của tiền vệ phòng ngự bỏ trống. Và thế là hàng phòng ngự được dựng ra tầng tầng lớp lớp.

Phòng ngự theo kiểu Tiki-taka

Sự phát triển cuối cùng của bóng đá pressing. Sự lợi hại của nó đã được kiểm chứng. Triết lý của nó được tóm gọn bằng 2 câu: "Nếu đối thủ không kiểm soát bóng thì chúng ta không thể thủng lưới/thua" và "Giành lại quyền kiểm soát bóng không nên ở khoảng cách 20m từ khung thành đội nhà mà phải là 60m". Có nghĩa là ta sẽ pressing toàn sân nhưng lối chơi lại chậm và giữ bóng chắc.

Phân biệt giữa các lối chơi phòng ngự trong FIFA online 3

Giữ bóng chắc, nếu mất bóng, trong vòng 6s phải có ít nhất 2 cầu thủ áp sát đối phương. Đó là nguyên tắc phòng thủ của Tiki–taka.

Các biến thể khác

Tất cả các trường phái trên đều là dùng để phòng thủ. Nhưng nếu một đội bóng pressing toàn sân để cướp bóng, sau khi có bóng lập tức dùng tốc độ để phản công nhanh. Đó là Counter- Pressing, hay là lối chơi Gegenpressing của Dortmund. Muốn chơi như vậy, hãy kéo các thông số lên cao như chơi kiểu “bóng đá tổng lực”. Chỉ khác là bạn sẽ không tấn công cánh quá quyết liệt, và không cho hậu vệ dâng cao.

Phân biệt giữa các lối chơi phòng ngự trong FIFA online 3

Setting cho lối chơi Counter - Pressing

Nếu chỉ tập trung pressing hoặc phòng ngự khu vực trên phần sân nhà, có bóng mới phản công thì đó là Counter – attacking (phòng ngự phản công). Và lối đá này có sẵn tùy chỉnh trong FIFA online 3.

Kết

Mọi chiến thuật đều có thời huy hoàng của nó. Và mỗi khi nó đi đến cuối con đường thành công, sẽ có một chiến thuật khác ra đời. Có thể chỉ khác đôi chút. Nhưng sự khác biệt dù nhỏ, cũng luôn làm bất ngờ đối thủ. Hãy cố gắng sáng tạo ra những chiến thuật mới, vì biết đâu, sẽ có ngày bạn nổi danh vì một chiến thuật mang tên mình. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Sau khi đồng sáng lập CD Projekt Red lên tiếng xin lỗi game thủ vì chất lượng kém của Cyberpunk 2077 vào ít ngày trước, nhiều nguồn thông tin đang đồn thổi rằng Cyberpunk 2077 hứa hẹn sẽ trở lại mạnh mẽ nhờ chế độ chơi mạng hoàn toàn độc lập - tương tự như Grand Theft Auto V.